Nhập cảnh Lý do tại sao các biện pháp tại cửa khẩu của Nhật Bản là "quá ngọt ngào"

Nhập cảnh Lý do tại sao các biện pháp tại cửa khẩu của Nhật Bản là "quá ngọt ngào"

Khi làn sóng thứ ba của sự lây nhiễm virus corona mới bùng phát mạnh mẽ, sự kém cỏi của các "biện pháp tại các cửa khẩu" của Nhật Bản được bộc lộ.

Do chính sách của chính phủ, việc nhập cảnh mới của người nước ngoài từ khắp nơi trên thế giới đã bị đình chỉ từ 0 giờ ngày 28 tháng 12 năm 2020. Sự xâm nhập mới từ Anh và Nam Phi, nơi các "biến thể" của virus corona mới, được cho là có khả năng lây nhiễm cao đã lan rộng đã bị tạm ngừng cho phép nhập cảnh, nhưng mục tiêu đã được mở rộng sang tất cả các quốc gia và khu vực. Chính sách này sẽ được tuân thủ ít nhất cho đến cuối tháng 1 năm nay, nhưng có khả năng sẽ tiếp tục trong thời gian ban bố tình trạng khẩn cấp.

Vào ngày 13 tháng 1, chính phủ đã quyết định cấm nhập cảnh đối với "chuyến thương mại" cho phép lưu thông thương mại giữa 11 quốc gia và khu vực, nhưng nó dường như đã bị đẩy bởi sự chỉ trích của công chúng.

ダウンロード - 2021-01-14T142250.631.jpg


Sự tiếp tục trở về nước của người Nhật

Ban đầu, một số chuyến bay thương mại vẫn tiếp tục ngay cả khi việc nhập cảnh mới của người nước ngoài bị dừng lại. Tuy nhiên, sẽ tiếp tục có một số lượng nhập cảnh nhất định cho những người có thị thực dài hạn tái nhập Nhật Bản, thường trú nhân và quay trở lại Nhật Bản.

Vấn đề là phải ngăn chặn sự phát tán của virus corona mới trên tuyến đường này. Đặc biệt, các "biến thể", một khi lây lan, có thể dẫn đến sự lây lan bùng nổ và phải được dừng lại ở các cửa khẩu theo đúng nghĩa đen. Tuy nhiên, khi nhìn vào hàng loạt chính sách và biện pháp mà chính phủ đề ra, tôi không có ý kiến gì.

Ngày 8 tháng 1, chính phủ công bố các biện pháp tại cửa khẩu mới đối với người nhập cảnh nước ngoài. Trước hết, khoảng thời gian cho đến khi tuyên bố khẩn cấp được ban hành ở 1 khu vực đô thị và 3 tỉnh được gỡ bỏ, tất cả những người nhập cư, tái nhập cảnh và trở về nước đều phải nộp chứng nhận kiểm tra (chứng nhận âm tính) trong vòng 72 giờ sau khi rời xuất cảnh.

Nếu không có giấy chứng nhận kiểm định, bạn sẽ phải cách ly tại một cơ sở lưu trú được chỉ định trên toàn quốc trong ít nhất 3 đêm. Nộp một cam kết cũng là một điều kiện. Ngoài việc lây lan dịch bệnh ở Nhật Bản, đây là một biện pháp được thực hiện khi cần thiết để ngăn chặn các "biến thể" của virus corona mới.

ダウンロード - 2021-01-14T142553.308.jpg


Kể từ ngày 12 tháng 1, như một biện pháp tại sân bay dành cho người nhập cảnh Nhật Bản, nếu bạn nhập cảnh từ bên ngoài Anh hoặc Nam Phi, sau khi đến Nhật Bản, sau khi được kiểm tra tại sân bay, phải cách ly để theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày sau khi nhập cảnh mà không sử dụng phương tiện công cộng (địa điểm cách ly có thể là nhà riêng, nhà ở công ty, nhà người thân / bạn bè, căn hộ hàng tháng, khách sạn do mình đặt).

Nếu bạn không có giấy chứng nhận kiểm tra, bạn sẽ phải cách ly ở cơ sở lưu trú được bảo đảm bởi trạm kiểm dịch sau khi nhập cảnh vào Nhật Bản. Vào ngày thứ 3 sau khi nhập cảnh vào Nhật Bản (không kể ngày nhập cảnh), bệnh nhân sẽ được xuất viện khi xét nghiệm âm tính và sau đó bệnh nhân sẽ được cách ly trong 14 ngày sau khi nhập cảnh tại địa điểm do giám đốc kiểm dịch chỉ định.

Nhập cảnh từ Anh và Nam Phi thậm chí còn khó khăn hơn. Sau khi đến Nhật Bản, sau khi được kiểm tra tại sân bay, dù là âm tính, sẽ vấn phải cách ly ở cơ sở lưu trú do trạm kiểm dịch đảm bảo sau khi nhập cảnh vào Nhật Bản. Vào ngày thứ 3 sau khi nhập cảnh vào Nhật Bản (không kể ngày nhập cảnh), sẽ được xuất viện khi xét nghiệm âm tính và sau đó sẽ được cách ly trong 14 ngày sau khi nhập cảnh tại địa điểm do giám đốc trạm kiểm dịch chỉ định.

Nếu bạn không có giấy chứng nhận thì ngoài việc kiểm tra vào ngày thứ 3 sau khi nhập cảnh vào Nhật Bản, phải kiểm tra vào ngày thứ 6 sau khi nhập cảnh vào Nhật Bản, và nếu cả hai đều âm tính thì bạn có thế rời khỏi cơ sở lưu trú, lúc đó giám đốc trạm kiểm dịch sẽ chỉ định sau. Bạn sẽ phải cách ly 14 ngày sau khi nhập cảnh vào Nhật Bản.

Một người đàn ông trở về từ Anh tụ tập ăn nhậu trong khi đang phải theo dõi sức khỏe

Trước sự tăng cường của các biện pháp tại cửa khẩu lần này, đã có một tình huống đáng thất vọng là sự xâm nhập của biến thể virus corona vào Nhật Bản, lẽ ra phải được ngăn chặn, nhưng lại không thể dừng lại ở các cửa khẩu. Người đàn ông trở về từ Anh ngày 22 tháng 12 chính là ngòi lửa. Khi đến sân bay Haneda, người đàn ông nhập cảnh vì kết quả xét nghiệm PCR cho kết quả âm tính. Sau khi trở về Nhật Bản, anh ta phải cách ly ở một nơi được chỉ định bởi giám đốc kiểm dịch trong thời gian theo dõi sức khỏe trong 14 ngày, nhưng anh ta đã ăn nhậu trong thời gian đó. Tổng số người đã ăn nhậu cùng là 10 người. Sau đó, không chỉ người đàn ông này được xác nhận là bị nhiễm virus corona mới mà trong số 10 người ăn chung với người đàn ông, có hai người đàn ông và phụ nữ sống ở Tokyo đã bị nhiễm biến thể corona phổ biến ở Anh. Việc người đàn ông không tuân thủ yêu cầu của chính quyền là "cách ly 14 ngày tại nơi do giám đốc kiểm dịch chỉ định" và tham gia vào một địa điểm ăn nhậu có nguy cơ lây nhiễm cao là nguyên nhân khiến biến thể corona không thể dừng lại. Không chỉ giới hạn ở điều này, "các biện pháp tại cửa khẩu" của Nhật Bản ngay từ đầu đã lỏng lẻo.
Kể từ tháng 4 năm ngoái, các cuộc kiểm tra PCR tại sân bay Haneda, sân bay Narita, sân bay quốc tế Kansai, v.v. đã áp dụng phương pháp thu thập từ màng nhầy của mũi. Đối với những người nhập cảnh, tái nhập cảnh và những người từ nước ngoài trở về, cần phải cách ly một hoặc hai đêm tại cơ sở lưu trú được chính phủ bảo đảm cho đến khi có kết quả xét nghiệm PCR. Hầu hết những người nhập cảnh ở lại qua đêm, vì vậy ngoài việc nhận được giải thích về việc cách ly và không sử dụng phương tiện giao thông công cộng, Nhật Bản cũng có chế độ tự kiềm chế nên được bảo vệ rất tốt.

images (12).jpg


Tuy nhiên, vào tháng 8 cùng năm, phương pháp lấy mẫu để xét nghiệm PCR đã được thay đổi thành phương pháp nước bọt, và thời gian cần thiết để có được kết quả đã được rút ngắn đáng kể. Người nước ngoài, người tái nhập cảnh và người trở về nước hiện có thể vào sảnh đến để kiểm tra trong vòng vài giờ (sớm nhất là trong vòng 2 giờ) kể từ khi máy bay hạ cánh. Điều này dẫn đến việc chính phủ nới lỏng yêu cầu "cách ly tại một địa điểm do giám đốc kiểm dịch chỉ định trong 14 ngày sau khi nhập cảnh vào Nhật Bản" và "không sử dụng phương tiện giao thông công cộng".

Nhiều hành khách đến đã sử dụng xe đón, xe thuê,... mà không sử dụng phương tiện giao thông công cộng, nhưng một số lại phớt lờ yêu cầu. Như thể bỏ qua các áp phích kêu gọi hạn chế sử dụng phương tiện giao thông công cộng ở sảnh đến và nhà ga, và có thể thấy cảnh quay trở về nhà bằng xe buýt hoặc tàu tại sân bay Narita, v.v.

Để đối phó với điều này, chính phủ bắt đầu có động thái vào tháng 12 năm ngoái. Từ ngày 16 tháng 12, vận tải sân bay Tokyo (Airport Limousine) bắt đầu khai thác xe buýt từ sân bay Haneda và sân bay Narita đến các khách sạn ở Tokyo (khu vực Akasaka / Shinjuku) như xe buýt chỉ dành cho người nhập cảnh (chỉ áp dụng khi lưu trú). Hãng đường sắt Keisei bắt đầu dịch vụ vận chuyển "KEISEI SMART ACCESS" vào ngày 28 tháng 12, chỉ sử dụng sành riêng cho những người trở về nước và người nhập cảnh, sử dụng toa 8 của tàu tốc hành hạn chế "Skyliner" làm phương tiện chuyên dụng.

img_1b9bab9ef60d4cef51fedf7a1c70e4aa198071.jpg


Có thể nói đó là một biện pháp tại cửa khẩu với “mức độ yêu cầu” như nó vốn có?

Tuy nhiên, ngay từ đầu, có thể nói rằng đó là một biện pháp tại cửa khẩu đối với những người nhập cảnh từ nước ngoài, bao gồm cả sự trở về của người Nhật, ở "mức độ yêu cầu" dựa trên lý thuyết? Do không có biện pháp kiểm soát hoặc xử phạt nghiêm ngặt, nên có một số người sử dụng phương tiện giao thông công cộng hoặc vô tình thực hiện các hành động có nguy cơ lây nhiễm cao ngay cả trong thời gian họ được yêu cầu đợi ở nơi quy định. Không có cách nào để ngăn nó xuất hiện trong thiết kế hệ thống.

ダウンロード - 2021-01-14T142616.925.jpg


Nhà nước có trách nhiệm ngăn chặn sự xâm nhập của những người bị nhiễm bệnh ở các cửa khẩu. Ngay cả khi âm tính ở sân bay, nó có thể trở nên rõ ràng vào một ngày sau đó như thời điểm này. Miễn là bạn được phép nhập cảnh, quốc gia đó cần phải có trách nhiệm quản lý các hành động trong 14 ngày sau khi quay trở lại Nhật Bản, và nếu điều đó khó khăn về số lượng, tốt hơn là nên hạn chế số lượng người nhập cảnh.

Cũng có ý kiến cho rằng cần xây dựng luật có thể xử phạt những người vi phạm ngay từ giai đoạn đầu. Cuối cùng, nếu số người nhiễm bệnh giảm đi thì số lượng người nước ngoài nhập cảnh vào nước này sẽ tăng trở lại. Các biện pháp nghiêm khắc như phạt tiền vì vi phạm quy định cách ly 14 ngày sau khi nhập cảnh, thu hồi thị thực đối với người nước ngoài, trục xuất là bắt buộc và sẽ được thảo luận ngay lập tức.

May mắn thay, Nhật Bản là một quốc đảo, và phần lớn người nhập cảnh từ sân bay, nên rất dễ thực hiện các biện pháp tại cửa khẩu. Tuy nhiên, các biện pháp tại cửa khẩu nghèo nàn hiện nay có thể để lại sự kỳ thị cho sau này.

Trong một số trường hợp, họ được miễn xét nghiệm PCR

Tác giả đã phỏng vấn nhiều lần tại sân bay Narita vào tháng 12 năm ngoái, và nhiều người nước ngoài đã được nhìn thấy ở sảnh đến. Có vẻ như đã có rất nhiều trường hợp du học sinh về nước đã quay trở lại Nhật Bản, hoặc người nước ngoài có visa lưu trú dài hạn.

Số lượng du khách nước ngoài đến Nhật Bản trong tháng 11 năm ngoái do tổng cục du lịch Nhật Bản (JNTO) công bố là 56.700 lượt, giảm 97,7% so với năm trước. Trong số này, số lượng lớn nhất là khoảng 18.100 người Trung Quốc, tiếp theo là khoảng 14.700 người Việt Nam. Số lượng xuất cảnh của người Nhật Bản vào tháng 11 năm ngoái là khoảng 30.700 người, và số lượng người nước ngoài nhập cảnh là rất lớn.

Mặt khác, những người nhập cảnh từ Hàn Quốc, Singapore, Thái Lan, Đài Loan, Trung Quốc (bao gồm cả Hồng Kông và Ma Cao), Brunei, Việt Nam, Úc và New Zealand, những nước có mức độ nguy cơ dịch bệnh đã được hạ xuống "cấp độ 2" từ ngày 30 tháng 10 năm ngoái. Mặc dù có quy định về việc cách ly trong 14 ngày và không sử dụng phương tiện giao thông công cộng, người ta không biết rằng xét nghiệm PCR đã được miễn khi đến Nhật Bản cho đến gần đây (hiện tại, xét nghiệm PCR đã trở lại bắt buộc).

Miễn là người nhập cảnh có thể được quản lý tại quốc đảo, nó sẽ không phải là một biện pháp tại cửa khẩu trừ khi tất cả người nhập cảnh phải được kiểm tra PCR tại sân bay cho đến khi dịch bệnh toàn cầu giảm xuống. Một lần nữa, cần phải hình thành những quy tắc chặt chẽ và vận hành triệt để sau khi nắm được ý nghĩa của từ “biện pháp tại cửa khẩu”.

 

Đính kèm

  • ダウンロード - 2021-01-14T142616.925.jpg
    ダウンロード - 2021-01-14T142616.925.jpg
    9.6 KB · Lượt xem: 161

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top