Covid-19 Lý do tại sao vắc-xin corona mới không đến được Nhật Bản?

Covid-19 Lý do tại sao vắc-xin corona mới không đến được Nhật Bản?

Yoichi Takahashi, một học giả về chính sách định lượng và là cố vấn đặc biệt của Nội các sẽ xuất hiện trên chương trình phát thanh Nippon "OK! Cozy up!" (phát sóng vào ngày 28 tháng 4). Ông giải thích thông tin rằng JR phía đông Nhật Bản thông báo sẽ giảm 20% số lượng chuyến đi trên bảy tuyến trong khu vực thủ đô Tokyo trong giờ đi làm buổi sáng trong ba ngày 30 tháng 4, ngày 6, ngày 7 tháng 5.

Giảm 20% các chuyến từ JR phía đông đến 7 tuyến trong khu vực các tỉnh lân cận thủ đô Tokyo

JR phía đông thông báo vào ngày 27 tháng 4 rằng họ sẽ giảm 20% số lượng chuyến đi trong giờ đi làm buổi sáng trong ba ngày 30 tháng 4, ngày 6 và ngày 7 tháng 5 trên bảy tuyến đường ở khu vực thủ đô Tokyo như Tuyến Yamanote. Đây là một biện pháp nhằm đáp ứng yêu cầu từ chính phủ quốc gia và Chính quyền thủ đô Tokyo sau khi ban bố tình trạng khẩn cấp đối với virus corona mới.

Iida: Nó giống như một phần bước đệm của Tuần lễ vàng.

Takahashi: Tôi cũng có một cảm giác là như thế, nhưng nó có thể không liên quan nhiều đến cuộc sống thực.

Iida: Nếu thay đổi thời gian biểu thành thời gian biểu cho ngày lễ thay vì một ngày trong tuần, thì thời gian biểu sẽ thấp hơn các ngày trong tuần.

Takahashi: Nhưng chắc có nhiều người vắng mặt trong thời gian này. Có nhiều biện pháp khác nhau chống lại dịch corona, nhưng có nhiều phần phụ thuộc vào "tinh thần". Nó không giống như nó dựa trên bằng chứng. Hiếm khi ngành giao thông vận tải liên quan đến lây nhiễm.

Takahashi: Người ta nói rằng Nhật Bản có rất nhiều bệnh nhiễm bệnh, nhưng xét về dân số thì không khác nước Anh là mấy, nước này đã giảm nhanh chóng. Nước Anh đã giảm rất nhiều.

Iida: Tiêm chủng đã tiến triển, và số người nhiễm bệnh đã giảm đáng kể.

Takahashi: Mức độ đó cũng giống như ở Nhật Bản ngày nay.

Ở Nhật, người ta nói: “có tổ chức được Thế vận hội không?”, Nhưng thế giới lại nói “nhìn vào con số thì có sao đâu?”.

Iida: Chắc chắn, "số lượng người bị nhiễm đã tăng lên rất nhiều trong những ngày này", (tờ báo cho biết tình trạng trong ngày 28), nhưng khi nhìn vào biểu đồ của từng quốc gia trên thế giới, nó cuối cùng cũng khớp với nơi mà đã lây nhiễm.

Takahashi: Trên phạm vi toàn cầu, thật khó để nói liệu Nhật Bản có đang tạo nên làn sóng lây nhiễm nữa hay không.

Iida: Đã bị kẹt lại quá nhiều.

Lý do khiến vắc-xin corona mới không đến được Nhật Bản là do số người nhiễm bệnh ở mức thấp so với thế giới.

Takahashi: Ở Nhật ai cũng nói vắc xin bị chậm trễ, nếu suy nghĩ về nó một cách cẩn thận, thì có thể làm điều đó từ khu vực bị nhiễm bệnh. Nếu số người nhiễm bệnh thấp (ở mức thế giới) như Nhật Bản, có thể sẽ bị quốc tế chỉ trích.

Iida: "Tại sao bạn lại ưu tiên cho Nhật Bản mặc dù số lượng người nhiễm ít?"

Iida: Yêu cầu tạm dừng kinh doanh đã là một cú đánh lớn đối với một số ngành công nghiệp. Đặc biệt là các nhà hàng. Có rất nhiều nơi các hàng quán không được phục rượu.

Takahashi: Tôi rất ngạc nhiên khi biết rằng khoản tiền bồi thường cho việc tạm dừng kinh doanh là 200.000 yên. Năm nay, chúng tôi đã chuẩn bị một quỹ dự trữ 5 nghìn tỷ yên. Nó chỉ là một vấn đề của việc sử dụng nó. Năm ngoái (2020), chính quyền địa phương không có tiền, vì vậy chính phủ đang phải trả khoảng 4 nghìn tỷ yên từ quỹ dự phòng để bù đắp cho việc tạm dừng kinh doanh. Và chỉ cần sử dụng nó càng sớm càng tốt. Vì đã có quỹ dự phòng nên chúng tôi sẽ không tiết kiệm. Ngoài ra, tôi đã bị phàn nàn rằng có quá nhiều, vì vậy tôi nghĩ rằng nó nên được sử dụng.

Iida: Có lý do gì khiến chính phủ không thể sử dụng nó không?

Takahashi: Tôi không nghĩ vậy. Chính phủ đã sử dụng nó vào năm ngoái và đang cấp tiền cho thời gian tạm dừng kinh doanh từ quỹ dự phòng.

Iida: Kế hoạch thực hiện không thay đổi.

 

Đính kèm

  • ダウンロード (65).jpg
    ダウンロード (65).jpg
    5.8 KB · Lượt xem: 12

Bài viết liên quan

Văn hóa xã hội 0
Văn hóa xã hội 0
Văn hóa xã hội 0
Văn hóa xã hội 0
Your content here
Top