Kinh tế Lý do tại sao vẫn có các cửa hàng khai trương mới ở "Shin Okubo" mặc dù số lượng người nước ngoài giảm do đại dịch corona

Kinh tế Lý do tại sao vẫn có các cửa hàng khai trương mới ở "Shin Okubo" mặc dù số lượng người nước ngoài giảm do đại dịch corona

Hơn 5000 người nước ngoài đang giảm ở Shinjuku

ダウンロード (37).jpg


Virus corona mới cũng đang có tác động lớn đến cộng đồng người nước ngoài. Ở Shin-Okubo, dân số nước ngoài đang giảm vào năm 2020.

Tính đến ngày 1 tháng 1 năm 2020, có tổng cộng "8501 người" nước ngoài sống ở Okubo 1-chome và 2-chome, và Hyakunincho 1-chome và 2-chome, nơi có nhiều người nước ngoài trong khu vực này. Tuy nhiên, theo thống kê vào ngày 1 tháng 12 năm 2020, con số đã giảm xuống còn "7207 người". Hơn 1000 người đã di chuyển khỏi khu vực trong một năm.

Dân số Nhật Bản trong cùng khu vực và cùng thời điểm gần như không đổi ở mức 13,201 người → 13,187 người, có nghĩa là chỉ có người nước ngoài đã giảm đáng kể.

Tại Shin-Okubo, cũng như Shinjuku số lượng người nước ngoài đã giảm đáng kể từ 42.598 người xuống 36.959 người (số lượng người Nhật đã tăng từ 305.854 người lên 307.857 người).

Sự “sụt giảm” này dường như bị chi phối bởi du học sinh quốc tế (* số liệu từ thống kê của Shinjuku).

Thiệt hại lớn nhất cho du học sinh

Vào năm 2020, việc nhập cảnh đã bị dừng trên toàn thế giới do đại dịch corona. Kết quả là du học sinh quốc tế không thể nhập cảnh trong một thời gian.

Shin-Okubo, bao gồm cả Shinjuku, cũng được biết đến với số lượng lớn các trường dạy tiếng Nhật và trường cao đẳng nhận người nước ngoài. Du học sinh đến rồi đi cũng đã cho thành phố “sức trẻ”. Và mặc dù họ có giới hạn "28 giờ một tuần", họ đã ủng hộ thành phố như một lực lượng lao động quý giá làm việc tại các cửa hàng tiện lợi và nhà hàng.

Tuy nhiên, do hạn chế nhập cảnh, du học sinh mới năm 2020 không được nhập cảnh. Tiến hành học trực tuyến nhưng một số du học sinh đã từ bỏ những gì họ đang hướng đến.

Một số du học sinh quốc tế đã ở lại Nhật Bản, nhưng cha mẹ của họ bị thất nghiệp do corona và không thể hỗ trợ được nữa. Ngành công nghiệp thực phẩm và đồ uống, nơi họ làm việc bán thời gian, đã suy giảm do ảnh hưởng trực tiếp của corona.

Và vì những lý do này, du học sinh quốc tế đã tốt nghiệp không có nơi làm việc do suy thoái kinh tế trong corona, và ngày càng nhiều thanh niên quay trở lại Nhật Bản trong tình trạng bị kiểm dịch gắt gao.

"Sự chuyển hóa" của Shin-Okubo đang bị mất

Từ tháng 10 năm 2020, Nhật Bản cũng bắt đầu gỡ bỏ các hạn chế nhập cảnh.

Du học sinh cũng là đối tượng được nhắm đến, nhưng dường như có nhiều người không đi du lịch. Ngoài ra, liên quan đến việc cách ly 14 ngày sau khi nhập cảnh vào Nhật Bản, trường tiếp nhận phải chuẩn bị khách sạn v.v ... nên du học sinh không đến được như mong muốn.

Mặc dù vậy, các du học sinh, những người hiếm khi bắt gặp dưới tuyên bố khẩn cấp đang dần trở lại.

Khoảng một nửa trong số 40.000 người nước ngoài sống ở Shinjuku là du học sinh quốc tế. Không nghi ngờ gì khi các du học sinh quốc tế mới đến nhập học hàng năm và mang lại sự linh hoạt và sức sống cho thành phố Shin-Okubo. Nếu đại dịch corona không dịu xuống, quá trình chuyển hóa của thành phố có thể bị mất.

Những thương nhân người nước ngoài mạnh dạn tấn công thị trường

ダウンロード (36).jpg


Mặt khác, có rất nhiều người nước ngoài ở Shin-Okubo coi corona là một "cơ hội". Một số nhà hàng đang rút lui, nhưng hầu hết khách thuê mới ở thị trấn này là người nước ngoài.

Vào tháng 8 năm 2020, nhà hàng Tunisia lâu đời biến mất, nhưng sau đó, một nhà hàng Nepal đã mở cửa. Một số nhà hàng Việt Nam mới mở, cửa hàng cá Trung Quốc, cửa hàng bán đồ ăn Halal,… cũng được mở trong đại dịch corona này.

Một trong những thương nhân nói "bây giờ bạn có thể thuê với giá rẻ." Khu vực Shin Okubo / Okubo mới là một chiến trường khốc liệt để kinh doanh, được đại diện bởi khu vực Hanryu. Nghe nói giá thuê văn phòng và tài sản cửa hàng cao và không còn nhiều chỗ trống. Một số người nước ngoài coi đây là cơ hội để mở cửa hàng ở một nơi như vậy.

“Bây giờ tôi muốn năm bắt các tòa nhà gần nhà ga. Cuối cùng thì corona cũng sẽ được giải quyết, và dòng người sẽ quay trở lại."

Những người nước ngoài không ngại rủi ro, thay vì suy nghĩ quá sâu, và cố gắng làm trong thời điểm hiện tại đang lần lượt đến với Shin-Okubo.

Thành phố này cũng là nơi kinh doanh của họ.

Sự suy giảm dân số nước ngoài tạo ra điều gì

"Nếu đại dịch corona lắng xuống, số lượng người nước ngoài sẽ tăng trở lại." Người dân Shin-Okubo chia sẻ.

Ở Shin-Okubo, ngay cả trong trận động đất đại đông Nhật Bản, một hiện tượng đã xảy ra trong đó người nước ngoài quay trở lại Nhật Bản. Vào thời điểm đó, người nước ngoài chủ yếu là người Trung Quốc và Hàn Quốc, nhưng một số người trong số họ đã rời khỏi thành phố và cảm giác cô đơn.

Tuy nhiên, số lượng người Nepal và Việt Nam tăng nhanh để lấp đầy nó. Để chống lại sự suy giảm tỷ lệ sinh và dân số già của Nhật Bản, thành phố đã hạ thấp các rào cản nhập cảnh từ Đông Nam Á và Nam Á. Do đó, Shin-Okubo đã trở nên quốc tế hơn nhiều so với trước khi trận động đất xảy ra.

Sự sụt giảm dân số nước ngoài do đại dịch corona cũng có thể là một bước trong việc đưa thành phố bước sang giai đoạn tiếp theo.

 

Bài viết liên quan

Your content here
Top