Xã hội Lý do thực sự cho sự suy giảm lây nhiễm corona là gì? Tăng / giảm theo chu kỳ 4 tháng ... Đỉnh tiếp theo sẽ là vào giữa tháng 1

Xã hội Lý do thực sự cho sự suy giảm lây nhiễm corona là gì? Tăng / giảm theo chu kỳ 4 tháng ... Đỉnh tiếp theo sẽ là vào giữa tháng 1

So với thời điểm cao điểm của tháng 8 ...

Số lượng người nhiễm bệnh sẽ không tăng ngay cả khi dòng người quay trở lại và các nhà hàng lấy lại sự sôi động. Các chuyên gia tiếp tục tìm kiếm nguyên nhân từ dòng người và vắc xin, nhưng chỉ điều đó thôi thì không thể giải thích được. Bạn không thể không nghĩ rằng có những lý do khác khiến virus giảm mạnh.

Tại thời điểm này, Nhật Bản đang nhanh chóng chuyển sang "hậu corona". Chính phủ đã sửa đổi chính sách đối phó cơ bản của mình và bắt đầu khám phá con đường của corona để di chuyển kinh tế xã hội trong khi kiểm soát lây nhiễm. Số lượng người tham gia các sự kiện và ăn uống cũng sẽ được thả lỏng, tùy thuộc vào chứng nhận tiêm chủng và kết quả xét nghiệm âm tính.

Ngoài ra còn có sự cống hiến về nguồn lực tài chính để chuyển dịch nền kinh tế. Chi tiêu tài chính 55,7 nghìn tỷ yên, bao gồm 100.000 yên phúc lợi cho những người dưới 18 tuổi, là chưa từng có.

Trên thực tế, mùa đông ưa thích vi rút đang đến gần, nhưng cho đến nay vẫn chưa có dấu hiệu lây nhiễm trên diện rộng ở Nhật Bản. Số người mới nhiễm ở Tokyo mỗi ngày dưới 30 người trong 11 ngày liên tiếp cho đến ngày 22/11. Số người nhiễm bệnh ở Nhật Bản nói chung đã giảm xuống mức 250 người kể cả vào những ngày cao nhất kể từ đầu tháng 11, và có nhiều ngày trong mức 100 người.

Vào tháng 8, cao điểm của đợt thứ năm, số ca nhiễm mới mỗi ngày ở Tokyo lên tới 6000 do cơn bão biến chủng Delta. Và mỗi ngày, hơn 20.000 người mới nhiễm bệnh ra khắp cả nước, nhưng nó im lặng đến mức có vẻ như đó là một lời nói dối.

Không thể giải thích chỉ bằng tỷ lệ tiêm chủng

Mặc dù vậy, tại sao số người mắc bệnh lại giảm mạnh như vậy? Ví dụ, Giáo sư Kazuhiro Tateda của Đại học Toho nêu lý do "việc tiêm chủng được thực hiện kịp thời và việc đeo khẩu trang cho người dân. Tỷ lệ đã thành công."

Tuy nhiên, việc “dòng người” giảm có thể là cái nhìn quá khác so với cảm nhận thực tế của nhiều người. Ngay cả khi số người thực sự ăn nhậu càng tăng, không có dấu hiệu cho thấy số người nhiễm bệnh sẽ tăng lên.

Chủng ngừa có thể đã có hiệu quả. Hiện tại, 76,2% người dân ở Nhật Bản đã hoàn thành hai lần tiêm chủng (tính đến ngày 22/11). Đây là mức giá cao nhất trong G7 và hành động ban đầu đã bị trì hoãn đáng kể, nhưng sau đó, việc tiêm chủng đang tiến triển với một động lực to lớn.

Tuy nhiên, nhìn ra thế giới, có nhiều nước số người mắc bệnh ngày càng tăng dù tỷ lệ tiêm chủng cao. Ở Ireland, 75,5% người dân đã hoàn thành hai lần tiêm chủng, tương tự như ở Nhật Bản, nhưng hơn 4000 người nhiễm mới mỗi ngày.

Xét rằng dân số khoảng 5 triệu người, chỉ bằng 1/5 của Nhật Bản, quy mô lây nhiễm cao hơn nhiều so với làn sóng thứ năm của Nhật Bản.

Nhìn vào các quốc gia như vậy, không thể giải thích sự giảm số lượng người mắc bệnh ở Nhật Bản chỉ bằng cách tăng tỷ lệ tiêm chủng.

Tăng / giảm là chu kỳ 4 tháng

"Nói chung, sự tăng hay giảm của vi rút đều bị ảnh hưởng bởi các biện pháp do con người thực hiện, nhưng trước đó, tôi nghĩ đó là do thói quen của vi rút."

Hideaki Karaki, Giáo sư danh dự của Đại học Tokyo và Chủ tịch Quỹ An ninh và An toàn Thực phẩm. Tất nhiên, corona mới cũng không phải là ngoại lệ.

"Trong đợt đầu tiên, các chuyên gia dự đoán rằng nó sẽ tiếp tục tăng cho đến khi 70% dân số bị nhiễm bệnh và đạt được khả năng miễn dịch tập thể." Nhưng trên thực tế, làn sóng đầu tiên chỉ lắng xuống với một số ít bị nhiễm. Các chuyên gia cho rằng “việc kiểm soát lây nhiễm đã thành công”, nhưng đợt thứ hai và thứ ba không tiếp tục tăng. Và làn sóng thứ 5, nơi các biện pháp đối phó còn lỏng lẻo, đã lắng xuống đúng cách. Chừng nào sự tăng và giảm tiếp tục với tốc độ không đổi thì việc nghĩ rằng nguyên nhân nằm ở phía virus là điều bình thường”.

Theo phân tích của Karaki, sự gia tăng và giảm xuống cứ bốn tháng một lần.

“Nhìn vào số liệu thống kê toàn cầu, có vẻ như chu kỳ bốn tháng có thể được xem như một quy luật nhất định của đại dịch corona mới. Ví dụ, chúng tôi nhận thấy một xu hướng tương tự đối với bệnh cúm theo mùa. Trong xã hội tiền corona, bệnh cúm không có ý thức hành động mạnh mẽ, nhưng nó đột ngột xuất hiện vào cuối năm và biến mất đột ngột vào mùa xuân. Tôi nghĩ nó có một thói quen nhất định."

Làn sóng thứ sáu đã bắt đầu trên toàn thế giới

Tuy nhiên, như đã minh họa ở trên, đáng ngạc nhiên là có nhiều quốc gia mà số người nhiễm bệnh đang tăng lên nhanh chóng. Tại Đức, nơi có tỷ lệ tiêm vắc xin kép là khoảng 68%, số người mắc bệnh đã đạt mức cao kỷ lục 68.000 người vào ngày 17 tháng 11, và ở Vương quốc Anh, số người thường xuyên vượt quá 40.000 người. Chu kỳ bốn tháng có áp dụng cho các quốc gia này không?

“Theo quốc gia, một số quốc gia chỉ có một làn sóng. Do sự khác biệt của từng cá nhân, sự khác biệt về khu vực, sự khác biệt về chủng tộc, v.v., chu kỳ này không giống nhau ở tất cả các quốc gia. Các yếu tố khác nhau sẽ liên quan, chẳng hạn như ý thức vệ sinh và sự thâm nhập của vắc xin. Tuy nhiên, xu hướng quan trọng và đáng tin cậy nhất là giá trị trung bình. Nếu bạn nhìn vào tình hình của mỗi quốc gia, bạn có thể đọc được chu kỳ 4 tháng. Chỉ cần mỗi quốc gia không có một chính sách hoặc biện pháp đối phó chung, điều đó có thể chỉ ra bản chất của chính virus”.

Thời gian của làn sóng cũng khác nhau giữa các quốc gia, nhưng trung bình là khoảng chu kỳ bốn tháng.

"Cho đến nay, các đợt sóng đến đều đặn, như thể chúng tôi hoàn toàn không biết về tình trạng khẩn cấp và Thế vận hội.

Làn sóng thứ sáu đã bắt đầu ở cấp độ thế giới, và tôi nghĩ rằng làn sóng thứ sáu sẽ đến vào cuối tháng 12 ".

Ông Karaki nói thêm, nhưng đừng quên thêm điều này.

“Ngay từ đầu, Nhật Bản có rất ít người nhiễm bệnh so với châu Âu và Hoa Kỳ, và việc tiêm chủng đang tiến triển với tốc độ cao. Tôi nghĩ nó sẽ nhỏ hơn nhiều so với đợt thứ 5."

Dự đoán chu kỳ 4 tháng bởi AI

Trên thực tế, "chu kỳ 4 tháng" cũng được bắt nguồn từ AI. Đây là một hệ thống dự đoán AI được phát triển bởi Giáo sư Akimasa Hirata (kỹ sư y tế) của Viện Công nghệ Nagoya, và nó là hệ thống duy nhất dự đoán rằng "ngay cả khi số lượng người tăng lên, số lượng người bị nhiễm bệnh sẽ giảm trong nửa sau. trong tháng 8." Giáo sư Hirata nói.

"Tôi chuyên về kỹ thuật trong lĩnh vực sức khỏe cộng đồng, và tôi đang nghiên cứu để tính toán và dự đoán số người mang đột quỵ nhiệt dựa trên nhiệt của ngày hôm trước và ngày hôm trước. Lần này, chúng tôi làm cho AI tìm hiểu và dự đoán các điều kiện như dòng người, điều kiện thời tiết như nhiệt độ và độ ẩm, các ngày trong tuần hoặc ngày lễ, tình trạng khẩn cấp có hay không và ảnh hưởng của việc tiêm chủng. Ngay cả với dòng người, chúng tôi sử dụng nhiều loại dữ liệu, bao gồm công viên, nhà hàng và số lượng người tại các nhà ga. Kết quả là kết quả thu được tương tự với số người nhiễm bệnh thực tế”.

Giáo sư Hirata cho rằng ảnh hưởng của dòng người cũng rất lớn,

“Nhìn lại chặng đường đã qua, cứ mỗi kỳ nghỉ lễ dài ngày là dịch bệnh lại lan tràn ở Nhật Bản. Theo phân tích thống kê, có dữ liệu cho thấy bệnh lây lan trong bốn kỳ nghỉ liên tiếp và lễ hội Obon vào tháng 7 khi Thế vận hội và Paralympic bắt đầu vào mùa hè này. Tôi nghĩ rằng AI đã đưa ra dự đoán rằng sự lây nhiễm sẽ lắng xuống nhanh chóng khi lễ hội Obon kết thúc, dòng người giảm dần và việc tiêm phòng đã tiến triển."

Đỉnh điểm là vào khoảng ngày 14 tháng 1

Tuy nhiên, chúng tôi cũng thừa nhận các yếu tố khác là nguyên nhân của sự lắng xuống

“Đúng là AI dự đoán một thời kỳ tạo sóng nhất định. Lý do tại sao AI dự đoán các sóng tuần hoàn mặc dù nó không kết hợp trước dữ liệu tuần hoàn có thể là do ở Nhật Bản có đất ở nơi có khả năng xảy ra các chu kỳ. Thói quen của vi rút cũng có thể liên quan. Ở Nhật Bản, các chủng đột biến mới đang chảy thành từng đợt, và có những kỳ nghỉ liên tiếp đều đặn. Vì vậy, có lẽ đó là một làn sóng 4 tháng tương đối sạch sẽ so với các quốc gia khác."

Vậy AI mong đợi làn sóng thứ sáu sẽ đến khi nào và trên quy mô nào?

"Nếu vậy, đỉnh điểm của đợt sóng sẽ vào khoảng ngày 14 tháng 1, và số ca nhiễm mới mỗi ngày ở Tokyo là khoảng 370 người."

Được xuất bản trên số ra ngày 2 tháng 12 năm 2021 của Shukan Shincho

 

Đính kèm

  • images (1).jpg
    images (1).jpg
    16.2 KB · Lượt xem: 78

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top