Xã hội "Mất ngủ" và "thiếu ngủ" đối lập nhau về mặt y học ... Phương thức giải quyết cũng khác nhau.

yuki1485

Moderator
497ed_1635_8cd8bf24cf9e1b9d5f87d8e9ac139d81.jpg


"Khoa học mới nhất để có giâc ngủ tốt nhất " của Tiến sĩ Mishima

Xin chào. Tôi là Kazuo Mishima, một bác sĩ tâm lý và chuyên gia về giấc ngủ. Dưới góc nhìn khoa học, chúng ta sẽ giải đáp những thắc mắc của mọi người về giấc ngủ và sức khỏe.

"Gần đây tôi bị mất ngủ, và tôi hoàn toàn thiếu ngủ."

Bạn có thể nghe thấy một cuộc trò chuyện như vậy. Tuy nhiên, “mất ngủ” và “thiếu ngủ ” là những vấn đề về giấc ngủ hoàn toàn trái ngược nhau. Lần này, tôi sẽ giải thích sự khác biệt giữa hai điều này.

Áp lực giấc ngủ và áp lực đánh thức là gì ?

Mất ngủ và thiếu ngủ - Có hai vấn đề lớn về giấc ngủ trong xã hội hiện đại. Thời gian ngủ của cả hai trường hợp đều bị rút ngắn, và vào ban ngày, tình trạng buồn ngủ và mệt mỏi trở nên trầm trọng hơn, vì vậy mọi người dễ dàng nghĩ hai trường hợp trên là những vấn đề giống nhau về giấc ngủ. Đó là lý do tại sao các câu nói như phần đầu thường được sử dụng. Không quan trọng nếu bạn sử dụng nó trong cuộc trò chuyện hàng ngày, nhưng về mặt y học, chứng mất ngủ và thiếu ngủ là những hiện tượng đối lập nhau.


about_img01_sp.png


Mất ngủ là căn bệnh “có thời gian ngủ nhưng lên giường thì không ngủ được”, còn thiếu ngủ là căn bệnh xảy ra khi “ngủ ngay khi lên giường nhưng không có thời gian để ngủ". Thiếu ngủ không phải là vấn đề với khả năng ngủ của bạn (gọi là áp lực giấc ngủ), vì vậy bạn có thể đi ngủ để có một giấc ngủ ngon. Mặt khác, chứng mất ngủ thì khác. Có một điều giống nhau là thời gian ngủ bị rút ngắn, nhưng khả năng thức giấc (áp lực đánh thức) mạnh hơn buồn ngủ, nên bạn có thể không ngủ được hoặc thức giấc giữa đêm.

Giấc ngủ nông cũng rất quan trọng đối với con người


main_image.jpg


Có thể thấy rõ sự khác biệt giữa mất ngủ và thiếu ngủ trong kết quả thử nghiệm.

Polysomnography (một bài kiểm tra đo lường một cách khách quan độ dài và độ sâu của giấc ngủ bằng cách đo sóng não, v.v. suốt đêm) thường giảm đáng kể giấc ngủ sâu (giấc ngủ sâu không REM) ở những bệnh nhân mất ngủ. Ví dụ, ở những người khỏe mạnh trong độ tuổi 40 và 50, giấc ngủ sâu không REM chiếm hơn 10% thời gian của giấc ngủ, nhưng ở những bệnh nhân bị mất ngủ kinh niên, điều này có thể hiếm khi được quan sát thấy. Tức là không những thời gian ngủ ngắn mà còn rất nông.

Tuy nhiên, dù thời gian ngủ giống nhau thì giấc ngủ của những người thiếu ngủ lại hoàn toàn khác nhau. Ngược lại, giấc ngủ sâu được tăng lên rất nhiều. Không có gì lạ khi giấc ngủ sâu không REM tăng hơn 30%, và đôi khi lên đến gần một nửa thời gian ngủ, sau vài ngày chỉ ngủ bốn hoặc năm giờ mỗi ngày. Người ta tin rằng tỷ lệ ngủ sâu không REM tăng lên rất quan trọng đối với phần còn lại của bộ não con người và do đó được duy trì cho đến khi thức giấc, ngay cả khi giấc ngủ ngắn lại. Thay vào đó, giấc ngủ không REM và giấc ngủ REM nông sẽ bị loại bỏ khi giấc ngủ không đủ.

Thật sai lầm khi nói, "Bởi vì tôi có nhiều giấc ngủ sâu, tôi nghĩ rằng có một giấc ngủ ngắn hơn một chút cũng không sao." Giấc ngủ không REM và giấc ngủ REM nông cũng rất quan trọng để thực hiện vai trò của giấc ngủ đối với sức khỏe thể chất và tinh thần như nghỉ ngơi của não, duy trì trí nhớ, phục hồi chức năng trao đổi chất và tuần hoàn, và điều chỉnh chức năng miễn dịch. Bằng chứng cho thấy rằng bất kể giấc ngủ không REM được duy trì sâu đến mức nào, việc thiếu ngủ nhìn chung sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh khác nhau.

Mất ngủ và thiếu ngủ có điểm chung là dường như đều có thời gian ngủ ngắn, nhưng bạn có thể thấy rằng các triệu chứng và đặc điểm giấc ngủ của hai trường hợp là hoàn toàn khác nhau. Mất ngủ cần điều trị y tế để kiểm soát sự gia tăng áp lực kích thích và phục hồi giấc ngủ sâu. Mặt khác, không có cách chữa trị chứng thiếu ngủ. Bạn cần hiểu rằng giấc ngủ rất quan trọng để có một cuộc sống lành mạnh và tự mình cải thiện lối sống. Phương thức giải quyết của cả hai là hoàn toàn khác nhau.

( Nguồn tiếng Nhật )
 
Top