Mối liên hệ giữa cà trê và động đất ở NB

aikochan

New Member
Ngày xưa , người Nhật Bản đã tin rằng có một con cá trê khổng lồ nằm sâu dưới lòng đất , và cứ mỗi lần nó chuyển mình thì lại tạo ra động đất . Chúng tôi biết điều mê tín này đã kéo dài từ lâu , bởi vì sau mỗi trận động đất lớn ở Edo ( tk 18 và đầu tk 19 ) , rất nhiều tác phẩm tranh khắc gỗ namazu-e đã được bán ra , tất cả đều miêu tả mối quan hệ giữa cá trê và động đất .

Tài liệu viết tay được biết đến đầu tiên đã liên hệ cá trê với động đất là 1 lá thư của Toyotomi Hideyoshi ( 1536-1598 ) , người đã thống nhất Nhật Bản . Gần cuối đời , ông quyết định xây 1 toà lâu đài tại quận Fushimi của Kyoto , và dĩ nhiên ông mong muốn nó đứng vững qua bất cứ trận động đất nào . Trong 1 lá thư gửi đến vị quan trông coi việc hành chính và trật tự của Kyoto , ông đã viết : “Trong suốt thời gian xây dựng lâu đài Fushimi , phải đảm bảo áp dụng tất cả các biện pháp đối với cá trê” . Việc sử dụng từ ngữ của ông cho thấy rằng ít nhất là vào năm 1952 , khi lá thư được viết ra , sự liên hệ giữa cá trê cà động đất cũng được đặt ra .

Nhà thơ nổi tiếng Matsuo Basho ( 1644-1964 ) cũng đã làm 1 bài thơ về mối liên hệ tương tự . Vần thơ liên hoàn sau đây xuất hiện trong tác phẩm của ông , Edo Sangin , được xuất bản năm 1678 :

O-jinshin tsuzuite ryu-ya noboru ran
Takejujo-no namazu narikeri

Dòng đầu tiên là 1 bài thơ ngắn của Jishun , một học trò của Basho , miêu tả những cơn động đất long trời giống như 1 con rồng đang vặn mình chui lên từ âm phủ . Dòng thứ 2 là của Tosei ( bút danh của Basho ) là 1 câu nói đùa “Không , nó là 1 con cá trê khổng lồ đang quậy đó” .

Rất nhiều tác phẩm khắc gỗ đã minh hoạ mối liên hệ này được in ấn vào khoảng giữa thế kỉ 19. Sau trận động đất lớn tàn phá Edo ( Tokyo ngày nay ) vào năm 1855 , các hoạ sĩ đã cho xuất bản từ 200->300 bản in namazu-e khác nhau theo lối trào phúng hoặc dí dỏm , 1 số tác phẩm xin lỗi thay cho cá trê , một số được bán làm bùa đề bảo vệ cho chủ nhân khỏi gặp nạn khi có động đất trong tương lai , một số khác ca ngợi con cá đã dùng việc động đất làm đổi đời , làm cho thế giới tốt hơn

Sự gán cá trê với động đất có lẽ đã bắt đầu từ rất lâu , khi người ta nhận thấy cá trê đã tỏ ra rất kì lạ trước 1 trận động đất . Chằng hạn , 1 tờ báo tên Ansei kenbunshi đề cập rằng , ngay trước trận động đất ở Edo năm 1855 , cá trê trở nên lao xao 1 cách kì lạ .

Cũng có 1 ghi chép của ai đó cho biết , người đó đi câu lươn , nhưng chỉ bắt được toàn là cá trê . Ông liền nhớ lại câu tục ngữ rằng , động đất xảy ra sau khi cá trê làm 1 số điều lạ lùng nên ông chạy vội về nhà và chuẩn bị cho thảm hoạ sắp đến . Và quả nhiên , đêm đó đã xảy ra 1 trận động đất lớn trong vùng của ông .

Vài ngày trước trận động đất thảm khốc ở Tokyo năm 1923 , người ta thấy cá trên vẫy vùng trong 1 cái ao ở Mukojima , Tokyo . Và cái ngày trước trận thảm hoạ tương tự , người ta cho biết có rất nhiều cá trê hành động rất kì lạ tại mặt ao ở Kgenuma , nằm gần tỉnh Kanagawa . Nhờ vậy mà người ta đã bắt chúng rất dễ dàng , đựng đầy balô lớn .

Những sự kiện này đã kích thích óc tò mó của những người am hiểu , tạo cho họ 1 ý nghĩ là cố gắng dự báo động đất bằng việc nuôi cá trê và quan sát hành vi của chúng .

Nhưng chẳng có cơ sở khoa học nào chứng minh mối liên hệ giữa hành vi của cá trê và động đất cả . Cá trên thường ở dưới đáy ao nước và các hồ không sâu , có nhiều bùn , nên dường như chúng có thể cảm nhận được những thay đổi tế vi của dòng điện phát ra từ lòng đất trước 1 trận động đất . Điều này có thể giải thích cho việc chúng bất ngờ ngoi lên mặt nước , vùng vẫy , nhưng cho đến nay , các nhà khoa học cũng chỉ suy đoán được như vậy .

Cá trê không phải là sinh vật duy nhất được biết có những hành vi kì lạ trong khoảng thời gian xảy ra động đất . Nhưng dù trong tương lai , người ta có khám phá thêm 1 điều gì đó , thì điều chắc chắn là người ta cũng sẽ không thể nào dùng cá trê làm phương tiên tốt nhất để dự báo về động đất .

Bài : Ito Kazuaki , cựu bình luận viên của đài Phát thanh và Truyền hình Nhật Bản ( NHK )
Đăng trên tạp chí Niponia , số 33/2006 tr.18-19
http://accvn.net/board/lofiversion/index.php/t25394.html
 

Hãy đăng ký hoặc đăng nhập để gửi phản hồi

Bạn phải là thành viên mới có thể gửi phản hồi

Đăng ký

Hãy đăng ký làm thành viên. Việc này rất đơn giản!

Đăng nhập

Bạn là thành viên? Hãy đăng nhập tại đây.

Top