Xã hội Mọi người trên khắp thế giới cần bao nhiêu trái đất để sống theo tiêu chuẩn Nhật Bản? Suy nghĩ về tiêu dùng và sản xuất bền vững

Xã hội Mọi người trên khắp thế giới cần bao nhiêu trái đất để sống theo tiêu chuẩn Nhật Bản? Suy nghĩ về tiêu dùng và sản xuất bền vững

Bạn nghĩ mình cần bao nhiêu trái đất để duy trì cuộc sống hiện tại? Để mọi người trên toàn thế giới sống theo tiêu chuẩn Nhật Bản, cần 2,9 trái đất. Làm thế nào chúng ta có thể lấy lại một “cuộc sống vì một trái đất” bền vững?

ダウンロード (28).jpg


Chỉ số quan trọng của SDGs "dấu chân sinh thái"

SDGs (các mục tiêu phát triển bền vững) là các mục tiêu quốc tế đến năm 2030 nhằm hiện thực hóa một thế giới bền vững. Nó bao gồm 17 mục tiêu và 169 mục tiêu, và khái niệm là "không ai sẽ bị bỏ lại phía sau".

Các mục tiêu phát triển bền vững được đặt ra nhằm đảm bảo các mô hình sản xuất và tiêu dùng bền vững trong mục tiêu 12, “trách nhiệm tạo ra và trách nhiệm sử dụng”. Mục tiêu 12 là nền tảng cho sự thành công của SDGs, vì tiêu dùng và sản xuất bền vững sẽ làm cho cấu trúc xã hội bền vững. Ý tưởng rằng cuộc sống của chúng ta lúc mới bắt đầu tiêu thụ 〇 mảnh đất là dựa trên dấu chân sinh thái. Đây là chỉ số đo lường mức độ tải trọng mà các hoạt động của con người gây ra đối với môi trường toàn cầu, và chỉ ra khu vực cần thiết để tái tạo các nguồn tài nguyên mà con người sử dụng và để thanh lọc chất thải.

ダウンロード (29).jpg


Dấu chân (được dịch theo nghĩa đen là dấu chân) không chỉ là dấu chân sinh thái mà còn là dấu chân carbon thể hiện lượng khí thải carbon dioxide trong suốt vòng đời của sản phẩm và dịch vụ, dấu chân nước cho biết mức sử dụng nước, v.v. được sử dụng để đánh giá tải trọng môi trường và là một chỉ số liên quan chặt chẽ đến SDGs.

Hình này cho thấy dấu chân sinh thái của Nhật Bản trên cơ sở số lượng toàn cầu. Một trái đất là một cuộc sống bền vững, nhưng có thể thấy rằng nó đã đạt đến mức cao chỉ dưới ba. Nhìn vào tổng số tiền theo quốc gia, tính đến năm 2017, đây là mức cao thứ năm trên thế giới sau Trung Quốc, Hoa Kỳ, Ấn Độ và Nga. Đặc biệt, phụ tải do phát thải khí cacbonic chiếm hơn 70% tổng lượng và cần phải cắt giảm trong lĩnh vực sản xuất điện và giao thông, vốn thải ra một lượng lớn khí cacbonic.

Làm thế nào để nhận ra sự sống của một trái đất?

Vậy các mục tiêu của mục tiêu 12 của SDGs để đạt được tiêu dùng và sản xuất bền vững là gì?

11 mục tiêu bao gồm (12.2) quản lý tài nguyên thiên nhiên, (12.3) thất thoát lương thực, (12.4, 5) quản lý và giảm thiểu chất thải và hóa chất. Ngoài ra, (12.6) đưa thông tin về tính bền vững vào các báo cáo thường xuyên dành cho doanh nghiệp, (12.7) thúc đẩy thực hành mua sắm công bền vững cho các quốc gia, và (12.8) đối với các cá nhân muốn có thông tin và nhận thức về lối sống hài hòa với thiên nhiên.

Cụ thể, (12.3) tổn thất lương thực nêu rõ rằng "vào năm 2030, lãng phí thực phẩm bình quân đầu người trên toàn cầu ở cấp độ bán lẻ và tiêu dùng sẽ giảm một nửa và thất thoát lương thực trong chuỗi sản xuất và cung ứng, chẳng hạn như thất thoát sau thu hoạch, sẽ giảm". là một mục tiêu quan trọng với các mục tiêu số và được liên kết với mục tiêu 2 “không nạn đói”.

Trên thế giới, hàng năm có 1,3 tỷ tấn lương thực bị thải bỏ, khoảng 1/3 lượng lương thực được sản xuất cho con người. Thực phẩm bị loại bỏ trong toàn bộ chuỗi cung ứng thực phẩm, từ sản xuất đến tiêu thụ, các nền kinh tế mới nổi gặp thách thức với chuỗi cung ứng thượng nguồn, kỹ thuật thu hoạch và bảo quản trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt, trong khi các nền kinh tế phát triển có xu hướng loại bỏ những gì còn ăn được ở khâu tiêu dùng.

Về nông nghiệp thông minh trước đây (sử dụng công nghệ thông tin và truyền thông cho nông nghiệp) mà Nhật Bản có thế mạnh là hiệu quả. Thực hiện vận hành tự động máy móc nông nghiệp và hình dung nông nghiệp bằng cách thu thập dữ liệu nhiệt độ, mực nước và tăng trưởng bằng cách sử dụng cảm biến, máy ảnh, đám mây, v.v. Ngoài Iseki Agricultural Machinery (6310) và Kubota (6326), Yamaha Motor (7272) chuyên xử lý máy bay trực thăng và máy bay không người lái nông nghiệp được sử dụng để phun hóa chất và Omron (6645), vận hành các trang trại sử dụng công nghệ cảm biến được canh tác trong lĩnh vực kinh doanh chính của mình. Cũng đang tiến hành các thí nghiệm trình diễn ở nước ngoài.

Ở khâu tiêu dùng, điều cần thiết là phải thay đổi tư duy của người tiêu dùng ở các nước phát triển, chẳng hạn như cải thiện độ tươi quá mức và ngăn chặn tình trạng mua quá nhiều. Ngoài ra, các công ty cần nâng cao hiệu quả quản lý hàng tồn kho tại thời điểm phân phối và tại các cửa hàng bán lẻ. Một công nghệ đang thu hút sự chú ý là hệ thống quản lý chuỗi cung ứng sử dụng blockchain của IBM (có thể ghi lại lịch sử giao dịch dưới dạng rất khó giả mạo). Khoảng 300 công ty đang tham gia, chẳng hạn như Wal-Mart yêu cầu người trồng rau nhập dữ liệu vào hệ thống này.

Các tiêu chuẩn về công bố thông tin ESG của công ty đang trở nên thống nhất hơn

Mục tiêu quan trọng đối với các nhà đầu tư là việc công bố (12.6) SDGs và thông tin ESG. Cho đến nay, các tiêu chuẩn công bố thông tin vẫn còn nhiều nhầm lẫn, nhưng vào tháng 11, tại hội nghị lần thứ 26 của các bên tham gia công ước khung của liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26), tổ chức IFRS, tổ chức chịu trách nhiệm xây dựng các chuẩn mực kế toán quốc tế, đã xây dựng các tiêu chuẩn thống nhất cho rủi ro biến đổi khí hậu. Công bố thành lập một tổ chức mới để thực hiện.

ダウンロード (30).jpg


Tiêu chuẩn mới sẽ được phát triển vào tháng 6 năm 2022 dựa trên các khuyến nghị của TCFD (Lực lượng đặc nhiệm về công bố thông tin tài chính liên quan đến khí hậu). TCFD là một tổ chức được thành lập bởi ban ổn định tài chính (bao gồm các cơ quan tài chính của các quốc gia lớn và nhằm ổn định hệ thống tài chính quốc tế) nhằm thúc đẩy công bố thông tin liên quan đến môi trường doanh nghiệp.

Đằng sau việc thành lập TCFD và thống nhất các tiêu chuẩn công bố thông tin lần này, xu hướng khử cacbon mang lại nhiều rủi ro và cơ hội cho các công ty, ảnh hưởng đến tài chính doanh nghiệp và thị trường vốn có thể nhận ra rủi ro một cách chính xác. Nếu không, có những lo ngại rằng nó có thể ảnh hưởng đến sự ổn định của thị trường tài chính. TCFD đã liệt kê 11 mặt hàng được khuyến nghị công bố thông tin, tuy nhiên phần trả lời còn lại cho từng công ty, tuy nhiên các tiêu chuẩn công bố thông tin sẽ được thống nhất trong tương lai.

Mặt khác, biến đổi khí hậu cũng dẫn đến việc tạo ra các cơ hội kinh doanh mới. Phân tích kịch bản do TCFD khuyến nghị (trình bày nhiều chiến lược theo sự gia tăng nhiệt độ) cho thấy chiến lược của từng công ty, vì vậy hãy nhớ kiểm tra khi thực hiện đầu tư ESG.

Mặc dù thông tin về SDG và ESG còn sơ khai, nhưng có thể kỳ vọng rằng tầm quan trọng của chúng đối với nhà đầu tư và hiệu quả của việc công bố thông tin sẽ tăng lên ngang với thông tin tài chính trong tương lai.

 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top