Covid-19 Mối quan tâm đến bệnh dịch đang giảm dần...Ưu điểm và nhược điểm của việc "làm quen với Corona"

Covid-19 Mối quan tâm đến bệnh dịch đang giảm dần...Ưu điểm và nhược điểm của việc "làm quen với Corona"

ダウンロード - 2022-10-11T145023.715.jpg


Số người bị nhiễm virus Corona mới đã không còn giảm nữa, và rất có thể một "làn sóng thứ tám" sẽ đến, nhưng chúng ta đã rơi vào tình cảnh "quen với virus Corona". Chúng tôi đã hỏi Giáo sư Asako Miura ở Trường Cao học Khoa học Nhân văn, Đại học Osaka về những ưu và nhược điểm khi làm quen với Corona.

* * *

Kể từ tháng 1 năm 2020, khi sự lây lan của loại virus Corona mới bắt đầu trên quy mô toàn cầu, chúng tôi đã tiến hành một cuộc khảo sát với 1.200 người về tâm lý xã hội liên quan đến đại dịch. Trong số đó, có một câu hỏi yêu cầu lựa chọn một câu áp dụng cho sự quan tâm của đối tượng khảo sát đối với dịch Corona từ 1 ( không quan tâm chút nào ) đến 7 ( rất quan tâm ).

Từ kết quả cho đến nay, rõ ràng là trong khi số lượng người nhiễm bệnh đã tăng lên đáng kể kể từ hai năm trước, sự quan tâm của mọi người đối với Corona đã dần mất đi. Tính đến tháng 1 năm 2020, khi cuộc khảo sát bắt đầu, giá trị bình quân là 6,22. Từ đó, con số tăng lên 6,71 vào tháng 4 năm 2020 , khi tuyên bố tình trạng khẩn cấp đầu tiên được ban hành . Bước sang năm 2022, số trường hợp dương tính mới còn tăng hơn trước, nhưng giá trị bình quân lại giảm dần, cụ thể là giá trị bình quân tháng 9 - tháng gần đây nhất, là 5,53.

Nền có lẽ là mọi người đã "quen với Corona ". Lúc đầu, mọi người không biết đó là bệnh gì, và mang nỗi sợ nếu mắc phải thì có thể sẽ tử vong. Tuy nhiên, khi bản chất của căn bệnh này đã được biết đến và có vắc xin, nhận thức của mỗi người đã thay đổi rằng ngay cả khi có nguy cơ tử vong, sự cảnh giác đã không còn cao như vậy.

Những thay đổi này là kết quả của các biện pháp mà Chính phủ đã áp dụng để đối phó với Corona trong ba năm qua, và chúng ta không nên nhìn nhận một cách tiêu cực. So với những ngày đầu loan rộng lây nhiễm, người dân được kêu gọi tự kiềm chế đi lại trong tỉnh, thậm chí còn xảy ra vụ ô tô mang biển số tỉnh di chuyển sang tỉnh khác bị lên án, bầu không khí trên thế giới đã hòa hoãn đi đáng kể. Có thể có nhiều ý kiến khác nhau về việc nên đeo khẩu trang, đi uống rượu hay đi du lịch, nhưng có vẻ như xung đột đã trở nên ít gay gắt hơn trước. Điều đó thể hiện có những người có quan điểm đa dạng trong xã hội, tôi nghĩ chúng ta nên tôn trọng lẫn nhau nhiều nhất có thể.

Tôi không biết làn sóng thứ tám sẽ như thế nào nếu xảy ra vào mùa đông năm nay, nhưng trừ khi số người tử vong tăng ở mức chưa từng thấy, nếu không thì tình hình căng thẳng sẽ tương tự như những ngày đầu của đại dịch. Tôi cảm thấy không cần phải quá sợ hãi về virus, nhưng ngược lại, việc mất cảnh giác quá mức cũng không hề tốt. Điều quan trọng là tiếp tục tuân thủ các biện pháp kiểm soát lây nhiễm cơ bản, từ các hoạt động hàng ngày như rửa tay và khử trùng cho đến tiêm chủng.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top