Xã hội Một loạt lời chỉ trích từ các chuyên gia về chính sách kinh tế của chính quyền Suga, ngay cả chủ tịch của Toyota cũng đánh giá.

Xã hội Một loạt lời chỉ trích từ các chuyên gia về chính sách kinh tế của chính quyền Suga, ngay cả chủ tịch của Toyota cũng đánh giá.

pol2101120002-p1.jpg


Chính quyền Suga đang rơi vào tình thế khó khăn vì các biện pháp đối phó với Cororna muộn màng. Thủ tướng Yoshihide Suga đã kêu gọi "ngăn chặn sự lan rộng lây nhiễm và cân bằng nền kinh tế", nhưng các chuyên gia kinh tế trong tiểu ban ứng phó với Corona của chính phủ đã công khai chỉ trích phản ứng của ngài.

Nhà kinh tế Keiichiro Kobayashi (trưởng nhóm nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Chính sách Quỹ Tokyo) đã chỉ ra trong một cuộc phỏng vấn với Mainichi Shimbun (xuất bản ngày 9/1).

“Nếu số người bị nhiễm giảm vào đầu tháng 12 và các kỳ nghỉ lễ cuối năm và năm mới ở một mức độ nhất định bằng cách thực hiện các biện pháp mạnh vào tháng 11 khi 3 tuần đánh cược bắt đầu, thiệt hại về kinh tế sẽ là nhỏ. Bằng cách tiến hành chiến dịch "Go to", nó đã trở thành một thông điệp rằng chúng ta nên đi ăn ngoài và đi du lịch, và nó đã trở thành một xu hướng để kích thích các hoạt động kinh tế, và tôi nghĩ rằng có một khía cạnh mà mọi người không chú ý nhiều đến sự lây nhiễm”.

Cơ quan đầu não của cựu Thủ tướng Shinzo Abe cũng được cho là có ý kiến phản đối các chính sách kinh tế của chính quyền Suga. Cựu Đại sứ Nhật Bản tại Thụy Sĩ Yoshiro Honda, người từng là quan chức Bộ Tài chính và là cố vấn Ban Thư ký Nội các cho chính quyền Abe, cho biết về điều này.

"Nếu sử dụng các nguồn lực tài chính để thực hiện chiến dịch Goto nhằm kích thích nhu cầu đi du lịch và ăn uống thì sự lây nhiễm gần như chắc chắn sẽ lan rộng. Đó là vì việc người dân di chuyển và tiếp xúc để kích cầu là điều bình thường. Do đó, quyết định của Nội các chính quyền Abe đã nêu rõ chiến dịch Go To nên được thực hiện sau khi sự lây nhiễm dịu xuống”

Có một sự đánh đổi ( cân bằng ) giữa ngăn chặn lây nhiễm và xoay chuyển nền kinh tế, và việc chính sách của chính quyền Suga nhằm hướng tới sự cân bằng là điều bất khả thi. Vì vậy mới có câu “người đuổi theo hai con thỏ, sẽ không bắt được dù chỉ một con”. Việc ngăn chặn lây nhiễm phải được ưu tiên càng sớm càng tốt để xoay chuyển nền kinh tế. Cộng đồng doanh nghiệp đã bắt đầu chỉ trích các chính sách kinh tế như "trung hòa carbon" (*) của chính quyền Suga do không kiểm soát được tình trạng lây nhiễm.

[ * : Lượng carbon dioxide hấp thụ và thải phải cộng hoặc trừ bằng không. Chính quyền Suga tuyên bố rằng tổng lượng phát thải khí nhà kính sẽ giảm xuống bằng 0 vào năm 2050]

20210116-00000010-pseven-000-1-view.jpg


Ông Akio Toyoda, Chủ tịch Tập đoàn Ô tô Toyota và Chủ tịch Hiệp hội Các nhà sản xuất Ô tô Nhật Bản, bày tỏ quan ngại trong một cuộc họp báo (ngày 17/12) về kế hoạch của chính phủ chấm dứt việc bán ô tô chạy xăng mới vào những năm 2030. Ông chỉ ra rằng xe điện (EV) tiêu thụ rất nhiều điện trong các công đoạn sản xuất và phát điện, và ở Nhật Bản, nơi sản xuất nhiệt điện chiếm tỷ lệ cao, sản xuất EV sẽ thải ra rất nhiều CO2.

Trong những năm gần đây, chưa bao giờ người ta thấy những nhân vật hàng đầu trong cộng đồng doanh nghiệp lại đưa ra yêu cầu trực tiếp đối với các chính sách của Thủ tướng.

Nhà báo kinh tế Fukuda Toshiyuki nói. "Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp luôn đưa ra quyết định của riêng họ về những việc quan trọng. Tuy nhiên, Thủ tướng Suga đã để các biện pháp đối phó lây nhiễm cho các chuyên gia, và các biện pháp kích thích kinh tế và chiến lược tăng trưởng theo lệnh của cơ quan đầu não chính phủ. Nhiều lãnh đạo cấp cao cho rằng điều đó thể hiện sự thiếu khả năng ra quyết định và không đáng tin cậy với tư cách là một nhà lãnh đạo. Trung hòa carbon là khẩu hiệu thu hút sự chú ý do Thủ tướng Suga đưa ra, nhưng nó là vấn đề sinh tử của nhiều ngành công nghiệp, trong đó có ngành ô tô. Tôi nghĩ chủ tịch Toyoda đã có một nhận xét táo bạo để thấy được mức độ đúng đắn đến đâu của thủ tướng. "

Một thủ tướng không có khả năng lãnh đạo sẽ chỉ là “bù nhìn” đối với cộng đồng các doanh nghiệp.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top