Khí tượng Mùa hè này sẽ nóng đến mức nào? Khi nào nắng nóng sẽ đạt đỉnh?

Khí tượng Mùa hè này sẽ nóng đến mức nào? Khi nào nắng nóng sẽ đạt đỉnh?

20230709-00010002-dime-000-1-view.jpg


Mùa hè chính thức đang đến. Mùa hè năm nay sẽ nóng như thế nào so với những năm trước ?

Nhiệt độ mùa hè năm nay được dự báo cao hơn mức bình thường và có khả năng sẽ là một mùa hè nắng nóng trên diện rộng trên cả nước. Đặc biệt trong tháng 8, nhiệt độ cả nước sẽ cao hơn bình thường, dự kiến đỉnh điểm nắng nóng vào nửa đầu tháng 8.

Hiện tượng El Niño và hiện tượng "Lưỡng cực Ấn Độ Dương'' được coi là hiện tượng nhiệt đới ảnh hưởng đến thời tiết mùa hè ở Nhật Bản.

Khi hiện tượng El Niño xảy ra, nhiệt độ mùa hè gần Nhật Bản có xu hướng thấp hơn bình thường và nhiệt độ bề mặt nước biển ở vùng nhiệt đới Ấn Độ Dương thấp hơn bình thường ở phía đông nam và cao hơn bình thường ở phía tây Ấn Độ Dương, tạo ra một chế độ lưỡng cực Ấn Độ Dương .

Cả El Niño và hiện tượng Lưỡng cực Ấn Độ Dương dự kiến sẽ xảy ra vào mùa hè này, nhưng hiện tượng Lưỡng cực Ấn Độ Dương tích cực có thể dễ bị ảnh hưởng hơn.

Do đó, nhiệt độ mùa hè năm nay được dự báo sẽ cao hơn bình thường ở nhiều nơi. Ngoài ra, áp cao Tây Tạng có xu hướng mở rộng về phía đông nam nhiều hơn so với những năm bình thường, nhưng dự kiến sẽ có lúc mở rộng về phía đông bắc và có khả năng cực kỳ nóng khi áp cao Tây Tạng và áp cao Thái Bình Dương trùng nhau .

Xu hướng nhiệt độ

Nhiệt độ mùa hè từ tháng 6 đến tháng 8 được dự đoán là trên mức bình thường. Miền bắc Nhật Bản dự kiến sẽ ở trên mức bình thường, trong khi miền đông Nhật Bản, miền tây Nhật Bản và Okinawa/Amami dự kiến sẽ gần trên mức bình thường. Đỉnh điểm của nắng nóng là vào nửa đầu tháng 8, nhưng trước và sau đó cần đề phòng sốc nhiệt.

・Miền Bắc Nhật Bản: Dự kiến sẽ cao hơn bình thường từ tháng 6 đến tháng 8
・Miền Đông Nhật Bản: Tháng 7 cao hơn một chút đến cao hơn mức trung bình, tháng 8 có xu hướng cao hơn mức trung bình
・Miền Tây Nhật Bản: Dự kiến cao hơn một chút đến cao hơn mức trung bình vào tháng 7, cao hơn mức trung bình vào tháng 8
・Okinawa/Amami: Tháng 7-8, dự kiến sẽ cao hơn bình thường

Xu hướng lượng mưa mùa hè 2023

Lượng mưa từ tháng 6 đến tháng 8 dự kiến sẽ ở mức bình thường đến cao hơn bình thường một chút ở miền bắc và miền tây Nhật Bản, và gần như bình thường ở Okinawa/Amami. Tổng lượng mưa trong mùa mưa dự kiến sẽ bằng với trung bình hàng năm, nhưng cần lưu ý mưa lớn từ cuối tháng 6 đến giữa tháng 7.

Mùa mưa bắt đầu sớm hơn thường lệ ở nhiều nơi từ Tokai đến Kyushu, và có khả năng vùng Kanto-Koshin cũng bắt đầu mùa mưa sớm hơn thường lệ. Hokuriku đến Tohoku dự kiến sẽ muộn hơn bình thường. Dự báo thời tiết cuối mùa mưa ở mức tương đương trung bình nhiều năm trên phạm vi toàn quốc.

Mặc dù tháng 8 sẽ có nhiều ngày nắng, nhưng gió tây nam được dự báo sẽ thổi mạnh hơn bình thường do hiện tượng El Nino, có những lúc khối khí lạnh có khả năng tràn vào bầu trời. Do đó, các điều kiện khí quyển trở nên không ổn định, vì vậy cần cẩn thận về sự xuất hiện của giông bão.

Thời điểm kết thúc mùa mưa năm nay gần giống như mọi năm, với khu vực Tohoku và Hokuriku dự kiến sẽ kết thúc vào cuối tháng 7 và các khu vực còn lại vào giữa tháng 7.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top