Giáo dục Mức độ sử dụng Internet của học sinh Nhật thấp nhất trong các nước phát triển

Giáo dục Mức độ sử dụng Internet của học sinh Nhật thấp nhất trong các nước phát triển

Đã gần đạt được mục tiêu “mỗi người một thiết bị”, nhưng vấn đề là làm thế nào để sử dụng cho việc học ?

uUzvQ3lML_bkIqyakc1vFhNrRI0RUQxg5aFkrX0xDg1_T0wXrbEJjtNGtrf1o9y3TC5kxXrsJm3ey0IVCyWsM0jVtqK6RQ...jpg


Khi xã hội ngày càng có ICT ( công nghệ thông tin ) thì giáo dục cũng phải có ICT. Do đó, Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản đã thành lập "Khái niệm Trường học GIGA". "Bằng cách tích hợp thiết bị đầu cuối cho mỗi người và mạng liên lạc tốc độ cao, dung lượng lớn, có thể tối ưu hóa từng đứa trẻ một cách công bằng và riêng biệt, không để trẻ nào bị bỏ lại phía sau, kể cả cho những trẻ cần có nhu cầu đặc biệt. Bộ sẽ hiện thực hóa một môi trường công nghệ thông tin giáo dục trong đó phẩm chất và năng lực có thể được trau dồi một cách đáng tin cậy hơn.”

Với một thiết bị đầu cuối cho mỗi học sinh, hiệu quả của hoạt động dạy và học tại các trường sẽ tăng lên, việc học cá nhân theo sự tiến bộ của từng học sinh sẽ trở nên khả thi. Tài liệu giảng dạy bằng video và âm thanh có hiệu quả trong giáo dục nhu cầu đặc biệt cho trẻ khuyết tật. Không có lý do gì để không tận dụng lợi ích của công nghệ thông tin trong giáo dục.Không thể đào tạo mọi người sống trong một xã hội thông tin chỉ với bảng đen, bút chì và sổ ghi chép.

Các ứng dụng như mang thiết bị đầu cuối về nhà để học cá nhân, nghiên cứu mọi thứ trên Internet và đọc sách mượn từ thư viện điện tử cũng có thể được hình dung. Nắm vững cách sử dụng thiết bị đầu cuối trong các khía cạnh khác nhau của cuộc sống hàng ngày là một "chương trình giảng dạy ẩn" dành cho con người trong thế kỷ 21 .

Một số chính quyền địa phương đã cấm học sinh mang thiết bị ra khỏi trường về nhà vì lo ngại có thể bị sử dụng vào việc xấu. Khảo sát thành tích học tập quốc tế "PISA 2018" của OECD hỏi về việc sử dụng máy tính ngoài trường học, nhưng nhìn vào câu trả lời của học sinh Nhật 15 tuổi, 94% câu trả lời là "nhắn tin " (1 lần/tuần hoặc hơn) . Tiếp theo là “xem thông tin theo sở thích” là 91%. Giống như xem video trên YouTube.

Các lĩnh vực mà Nhật Bản vượt xa đáng kể so với mức trung bình quốc tế là trò chơi một người chơi và nhắn tin trò chuyện. Xét về nội dung tải lên, nghiên cứu bài tập về nhà và duyệt các thông báo công việc chung của trường, Nhật Bản vượt xa các quốc gia khác. Nói chung, một đặc điểm của Nhật Bản là rất ít học sinh tích cực sử dụng máy tính.

Giờ đây, bất kỳ ai cũng có thể sử dụng Internet để trình bày ý tưởng và sáng tạo của mình với thế giới. Sẽ thật tuyệt nếu có thể tải tác phẩm của mình lên SNS và nhận phản hồi từ mọi người. Nghiên cứu bài tập về nhà trên thiết bị đầu cuối là một cảnh tượng bình thường. Nếu giao tiếp công việc chung của trường cũng được thực hiện qua Internet thì gánh nặng cho cả giáo viên và học sinh/người giám hộ sẽ giảm bớt. Nếu giáo viên liên lạc với nhau bằng sổ liên lạc bằng giấy thì khó có thể cải cách tác phong làm việc của giáo viên.

Không có bài tập nào đòi hỏi nghiên cứu phức tạp, và thông báo của trường cũng được in trên giấy. Điều nên làm là tạo ra một môi trường mà việc sử dụng máy tính là cần thiết trong đời sống học đường. Hạn chế nộp bài tập và giao tiếp qua Internet là bước đầu tiên.

Việc trẻ em sử dụng các thiết bị công nghệ thông tin mà chúng có trong tay như thế nào là tùy thuộc vào người lớn.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top