Xã hội Mỹ đứng đầu tổng thể trong Bảng xếp hạng kinh tế du lịch năm 2024. Nhật Bản chiếm vị trí thứ 3.

Xã hội Mỹ đứng đầu tổng thể trong Bảng xếp hạng kinh tế du lịch năm 2024. Nhật Bản chiếm vị trí thứ 3.

images - 2024-06-04T173429.364.jpg


Mỹ đã chiếm vị trí đầu tiên trong ấn bản mới nhất của bảng xếp hạng các nền kinh tế du lịch thế giới, được Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) công bố hai năm một lần. Ngoài số lượng lớn các vườn quốc gia, sự hiện diện của các trường đại học hàng đầu và các khu đô thị được đánh giá là góp phần thúc đẩy du lịch.

Nhật Bản, quốc gia đứng đầu trong cuộc khảo sát trước, đã tụt xuống vị trí thứ ba.

Ngoài ra, sáu quốc gia châu Âu, trong đó có Pháp, được dự đoán sẽ trở thành điểm đến du lịch đặc biệt nổi tiếng với Thế vận hội Paris mùa hè này, cũng được xếp hạng trong top 10.

Chỉ số Phát triển Du lịch và Lữ hành (TTDI) 2024, được tổng hợp dựa trên dữ liệu tính đến cuối năm 2023, đánh giá và xếp hạng ngành du lịch của mỗi quốc gia dựa trên các chỉ số khác nhau trên nhiều lĩnh vực, chẳng hạn như cơ sở hạ tầng giao thông hàng không, đường bộ và cảng, tự nhiên và văn hóa. tài nguyên, an toàn và an ninh, khả năng cạnh tranh về giá cả và sự tiếp thu của cộng đồng địa phương đối với du lịch.

WEF giải thích rằng TTDI "đo lường các yếu tố và chính sách góp phần vào sự phát triển bền vững và kiên cường của ngành (lữ hành và du lịch) cũng như đóng góp cho sự phát triển quốc gia."

Chúng ta hãy nhìn vào thực trạng và những thách thức của ngành du lịch toàn cầu được tiết lộ qua kết quả khảo sát.

Các quốc gia có khả năng phát triển du lịch và lữ hành xuất sắc theo lĩnh vực

Một trong những chỉ số góp phần đưa Hoa Kỳ đứng đầu về tổng thể là “nguồn lực phi giải trí”. Chỉ số này đo lường tác động của sự hiện diện của các trường đại học hàng đầu, thành phố toàn cầu, các công ty lớn, v.v. đối với ngành lữ hành và du lịch, đồng thời Mỹ nhận được xếp hạng cao nhất trên thế giới.

Về tài nguyên thiên nhiên, Mỹ cũng đứng thứ ba về lĩnh vực này, sau Australia và Brazil. Mỹ có tổng cộng 429 công viên quốc gia và đất do Cơ quan Công viên Quốc gia (NPS) quản lý và tự hào có đường bờ biển dài hơn 19.300 mét.

Mỹ cũng đứng thứ sáu trong lĩnh vực dịch vụ du lịch và cơ sở hạ tầng. Mặt khác, xếp thứ 115 về khả năng cạnh tranh về giá và thứ 77 về an toàn, an ninh.

Malaysia đứng đầu về khả năng cạnh tranh về giá, còn Singapore đứng đầu về an toàn, an ninh.

Top 10 bảng xếp hạng tổng thể cho phiên bản 2024 như sau:

Thứ nhất: Mỹ
Thứ 2: Tây Ban Nha
Thứ 3: Nhật Bản
Thứ 4: Pháp
Thứ 5: Úc
Thứ 6: Đức
Thứ 7: Anh
Thứ 8: Trung Quốc
Thứ 9: Ý
Thứ 10: Thụy Sĩ

Du lịch phục hồi sau đại dịch

Báo cáo của TTDI chỉ ra rằng ngành du lịch đã phục hồi sau thiệt hại do đại dịch COVID gây ra và tiếp tục phát triển. Tuy nhiên, nhiều quốc gia, trong đó có Mỹ, đang phải đối mặt với những khó khăn ngày càng tăng do nhiều thách thức khác nhau.

Trong số 119 quốc gia được TTDI đánh giá, có 71 quốc gia cải thiện điểm số so với khảo sát năm 2019 trước đại dịch, nhưng điểm trung bình chỉ cao hơn 0,7% so với mức trước đại dịch.

Các nước Trung Đông cho thấy xu hướng phục hồi mạnh mẽ nhất, với lượng khách du lịch quốc tế tăng hơn 20% so với năm 2019. Bắc và Nam Mỹ, châu Âu và châu Phi cũng cho thấy tỷ lệ phục hồi khoảng 90%.

Tính bền vững của nhu cầu du lịch cũng là một vấn đề quan trọng cần xem xét. Ở châu Âu, ngày càng nhiều chính quyền địa phương đưa ra hoặc tăng thuế du lịch để hạn chế hoặc ít nhất là bù đắp tác động của tình trạng quá tải du lịch.

Báo cáo cũng nhấn mạnh tình trạng thiếu lao động trong ngành du lịch, năng lực hàng không đang gặp khó khăn để theo kịp nhu cầu ngày càng tăng và lạm phát là những vấn đề khác cần được giải quyết.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top