Năm việc bạn có thể làm ngay để cải thiện hình ảnh người Việt tại Nhật Bản.

kamikaze

Administrator
Gần đây số vụ việc không hay do người Việt Nam gây ra tại Nhật có chiều hướng tăng lên. Và đa số người Việt- đặc biệt là những người việt đang sống tại Nhật- cảm thấy bức xúc và xấu hổ khi nghe đài báo Nhật hay nghe người Nhật đề cập đến những chuyện này. Chúng ta bức xúc phần vì tự ái dân tộc, phần khác vì những việc không hay do người Việt Nam gây ra tại Nhật trực tiếp hay gián tiếp ảnh hưởng đến bản thân mỗi người chúng ta.

hazukashi1.jpg

Tuy thế dường như tất cả chúng ta chỉ dừng lại ở chỗ "bức xúc" và rồi không nghĩ đến việc làm một cái gì đó để thay đổi tình hình. Tôi nghĩ mỗi chúng ta (nếu có cái "tâm") thì có thể tiến hành ngay từ bây giờ dù bạn có biết tiếng Nhật hay có kiến thức về Nhật hay không đi nữa thì cũng không vấn đề.


1/Đừng bó tay đứng nhìn và xem đấy là việc của người khác:

Không nên bó tay đứng nhìn mà nên nghĩ ngay đến việc gì đó. Ví dụ như trước đến nay bạn hay ồn ào gây ra phiền phức cho hàng xóm người Nhật thì nên bớt ồn lại một chút xíu. Và nếu trước đến giờ bạn hay làm ngơ khi thấy bạn bè cùng phòng làm ồn thì nên bảo nhau một câu. Nếu từ trước đến giờ bạn thờ ở với tất cả những thứ xung quanh và chỉ biết gọi điện hỏi người biết tiếng Nhật khi cần đến thì ngay từ bây giờ cố gắng học lấy dù chỉ một từ.

Từ những chi tiết nhỏ nhặt như thế này nếu bạn kiên trì thì thái độ của những người Nhật xung quanh đối với bạn sẽ thay đổi. Và cũng không nên nghĩ rằng là bạn đang làm vì ai đó mà đừng quên rằng bạn đang làm vì chính bản thân bạn.


2/ Khi nghe hay xem xong các tin không hay bạn nên xin lỗi người Nhật:

Nếu bạn cảm thấy máu tự ái dân tộc nổi lên khi nghe tin có người Việt Nam làm điều không tốt tại Nhật thì người Nhật họ cũng có cùng suy nghĩ. Nghĩa là, họ vừa mang tư cách một cá nhân nhưng mặt khác trước mặt bạn họ cũng là đại diện cho nước Nhật. Vì thế, một câu xin lỗi (thay cho những người Việt đã làm việc không hay) nói ra đúng lúc sẽ làm dịu đi tình hình cũng như tỏ ra cho người đối diện biết bạn còn có lòng tự trọng (dân tộc) và hiểu biết về văn hóa Nhật. Tất nhiên cử chỉ này cũng sẽ trực tiếp làm cho đối phưởng đánh giá tốt về bạn.


3/ Suy nghĩ lại quan niệm (các nhìn của bạn đối với người Nhật):

Thường có hai khuynh hướng trong cách nhìn của người Việt đối với người Nhật(1)

Khuynh hướng thứ nhất là quá tôn sùng người Nhật kiểu "Nhật nói cái gì cũng đúng".

Khuynh hướng thứ hai là xem người Nhật là những kẻ bóc lột(ích kỷ, bủn xỉn v.v...).

Cả hai khuynh hướng này đều không tốt. Thỉnh thoảng bạn nên bình tâm suy nghĩ lại xem bạn có rơi vào khuynh hướng nào trên đây hay không.

Nếu bạn rơi vào khuynh hướng thứ nhất thì bạn sẽ trở nên yếu đuối, sợ sệt trước người Nhật và vô hình chung đã tạo ra cơ hội cho người Nhật xem thường cá nhân bạn (cũng là đại diện cho người Việt Nam).


Với khuynh hướng thứ hai thì bạn lại đang tự tạo khoảng cách với người Nhật và tự tách bạn ra khỏi các mối quan hệ với người Nhật. Khuynh hướng này cũng sẽ làm cho sự hiểu lầm lẫn nhau càng ngày càng trầm trọng.


4/ Nên tự tạo ra sự khác biệt:

Người Việt chúng ta có tâm lý đám đông, thích a dua và ít ai muốn làm một cái gì đó khác người. Trong cách cư xử của đa số người Việt sống tại Nhật Bản khuynh hướng này cũng khá rõ. Nghe ai đó "ôm" được điện thoại rẻ bằng mánh khóe nào đó thì người người làm theo. Nghe tin du học theo cách z-y-z nào đó có thể làm thêm kiếm nhiều tiền thì mọi người cũng nghe theo mà ít ai ngồi ngẫm nghĩ lại hậu quả của việc chạy theo đám đông. Chính tâm lý này đã khiến cho tình hình đã tệ lại càng tệ hơn.


Trong bối cảnh mọi người đổ xô vì một vấn đề gì đó nếu ai đó bình tâm suy nghĩ trước sau tự lượng sức mình và tự quyết định được một hướng đi thì người đó chắc chắn sẽ thành công.


Chỉ xin đơn cử vài ví dụ nhỏ thế này. Giả sử trong một công ty có 10 người Việt Nam. Và cả 10 người đều chê công việc vất vả và không có hứng thú làm việc. Nếu như tình trạng này kéo dài thì kết quả là sẽ buộc công ty phải sa thải cả 10 người. Trong trường hợp này nếu có một người có hướng suy nghĩ khác đi là "cứ cố gắng để cho quen với công việc rồi sẽ tính tiếp" thì chắc chắn công ty sẽ giữ lại người có hướng suy nghĩ riêng này.


5/ Đem tự ái nhốt lại:

Điều cuối cùng là hãy đi mua một cái hộp thật chắc chắn và nhốt những thứ tự ái không cần thiết lại. Tuyệt đối không nên để tự ái "lêu lổng".


Trở lên là năm điều bản thân tôi nghĩ cần nên làm thay vì chỉ than thở kiểu "nhục quá" ,"xấu hổ cho người Việt quá" khi nghe tin ai đó làm điều gì không tốt tại Nhật. Nếu ai có ý kiến xin mời phản biện tại www.thongtinnhatban.net này.
 

haibantay

New Member
Đọc bài của anh Kamikaze xong tự nhiên mình nhớ tới hai câu nói mà mình luôn tâm đắc
Bớt Sự Nhẫn Sự Chẵng Sinh Sự Tự Nhiên Vô Sự
Bình Tâm Nhẫn Tâm Chẳng Sanh Tâm Có Đâu Lung Tâm.

Đúng con người thì trong mỗi con người đều có tinh thần dân tộc và niềm tự hào về dân tộc của mình. Nhất lại là người Việt Nam. Và tôi cũng là một người như thế, các bạn ai là những người Việt Nam khi đã sang Nhật sinh sống như tôi chắc đều cũng biết người Nhật họ rất gét người Trung Quốc và kéo theo hàng hóa người Trung Quốc cũng chịu theo số phận như vậy, và ngược lại. Và tôi cũng chắc rằng các bạn cũng đâu thích gì hàng hóa TQ, cái gì hư cũng bảo là : "Made in Hồ Cẩm Đào" "Made in chinna".... đó chính thái độ của các bạn cũng đang đánh giá cả 1 dân tộc đó thôi. Thật là quá bất công cho cả một dân tộc Trung Hoa các bạn à. Và khi bạn đang đánh giá 1 Dân Tộc như thế nhưng các bạn có hiểu được đâu phải cái gì của Trung Quốc cũng xấu hết đúng không các bạn. Tôi chỉ xin lấy vài ví dụ nhỏ như thế này: Nền văn hóa hóa trung Quốc, các bản nhạc của họ. Và tôi cũng thiết nghĩ ai cũng đã từng nghe những bài nhạc của họ. Và đâu phải ai là người Trung Quốc cũng đều xấu hết. Nhưng thiện cảm thì có chút ít không cân bằng đúng không các bạn.
Việt Nam ơi, Dân Tộc tôi ơi chính tôi và các bạn là người sẽ, đã và đang ảnh hưởng đến danh tiếng của chính dân tộc mình. Vì thế một người một tay, một việc dù là nhỏ nhất hãy nghĩ tới chính dòng máu đang chảy trong bạn và đừng để việc làm của bạn ảnh hưởng tới danh tiếng dân tộc mình. Nhất là khi bạn đang làm việc và sống ở nước ngoài những việc bạn làm sẽ ảnh hưởng rất lớn đó các bạn à.
Nhưng thật là thiểm cận nếu như mình chỉ luôn tự hào về những chiến tích, những thành quả, về sự thông minh ham học hỏi của dân tộc mình mà quên đi rằng bên cạnh những mặt tích cực vẫn còn đó biết bao vấn nạn ....v..v.. Nhưng đâu cứ phải " Tốt Khoe Xấu Che" Muốn người khác không biết trừ khi mình đừng làm. Là một người Việt làm việc tại Nhật nhưng khi nói chuyện với người Nhật học cứ nói rằng: "Việt Nam không an toàn, xe máy thì chở 4, chạy xe thì không cần đèn tín hiệu, đường xá thì cà tàng cà tàng, ổ gà to như cái ô tô đang đi, còi xe thì bóp inh ỏi ....v...v..." Đó kìa các bạn có người họ đang nói xấu đất nước bạn kìa . Nếu bạn là một người Việt Nam, một người thông minh thì bạn sẽ làm cách nào để lấy lại hình ảnh đất nước, dân tộc của mình ..... Nếu là người Việt nam và bạn có trong mình lòng tự hào dân tộc thì chính tôi Kêu Gọi con người trong chính con người bạn hãy cho tôi một ý kiến nhé các bạn .
Và tôi cũng rất vui khi nghe chính giám đốc của mình nói rằng : " Người Việt Nam rất thông minh và chăm chỉ làm việc và bạn bè của ông, các công ty khác có nhân viên là người Việt làm việc cũng nói như vậy. " nhưng đó cũng là một gánh nặng đó các bạn à. Tôi luôn giặn lòng mình đừng để chính mình làm mất đi thiện cảm mà ông ấy và bạn bè của ông đã và đang dành cho dân tộc của tôi.
--------- Hãy sống và tự hào với cái tên tôi là người Việt Nam. -----------
 

Hãy đăng ký hoặc đăng nhập để gửi phản hồi

Bạn phải là thành viên mới có thể gửi phản hồi

Đăng ký

Hãy đăng ký làm thành viên. Việc này rất đơn giản!

Đăng nhập

Bạn là thành viên? Hãy đăng nhập tại đây.

Ủng hộ qua facebook

Top