Nên chọn con đường nào?

Bình luận (35)

hanuyn

New Member
Ðề: Nên chọn con đường nào?

Tôi cũng rất băn khoan khi quyết định qua Nhật đi XKLĐ thì chi phí lại cao rủi ro lớn, đi Du học thì không biết tiền làm thêm có đủ để đóng học phí và chi phí sinh hoạt không, các bạn có thông tin gì hãy chia sẻ cùng mình : Bùi văn Hưng số đt 0916038123 : Email [email protected] , Thanhks các bạn
 

hanuyn

New Member
Ðề: Nên chọn con đường nào?

Cám ơn anh Kami. Tôi đã quyết định qua Nhật để Du học theo hình thức vừa học vừa làm qua công ty mô giới ( lương nhà trường đảm bảo 1.700-2.000 USD). nghe cũng thấy hợp lý hơn đi XKLĐ, Nhưng thời gian làm thêm quy định là không quá 28h một tháng,liệu có công việc nàm hợp lý cho DHS không hay qua đó làm không đủ ăn phải xin tiền bố mẹ thì khổ lắm.
 

kamikaze

Administrator
Nên xem lại nhé! Chẳng có nhà trường nào đảm bảo lương thế đâu! Lương của kỹ sư đi làm để đảm bảo 2000 usd cũng khó chứ chưa nói là du học sinh vừa đi làm vừa đi học nhé. Bạn nói công ty môi giới hay trường cho mình biết địa chỉ nơi đang làm để kiếm ra lương 2000 và còn đảm bảo cả việc học nữa xem nào?!
 

nthminh2804

New Member
Ðề: Nên chọn con đường nào?

Nếu gia đình khó khăn thì nên di dạng xuât khẩu lao động. Tích lũy khoảng 1 năm là bạn có thể học ở Nhật 2 năm. Sau đó tính tiếp, nếu các bạn cố gắng học, thi đậu 1kyu thì về Nam làm viêc cũng tốt. Còn thi vào đại học rồi vừa học vừa làm, chắc là không có dư nhưng chắc là cũng đủ sống.
 

osaka_boy

New Member
Ðề: Nên chọn con đường nào?

Chào bạn Hanuyn,

Mình cũng có ý kiến giống như KamiKaze, khó mà có trường nào nhận sang học mà đảm bảo làm thêm 2000USD/tháng đâu. Bạn nên tìm hiểu rõ thông tin hơn.

Còn về thông tin Kỹ sư cầu nối, mình cũng biết chút ít, chia sẽ với bạn.

Hiện nay có một số công ty của Nhật mở chi nhánh ở Việt Nam hoặc các công ty của Việt Nam có nhận dự án làm outsourcing cho Nhật nên họ sẽ tuyển một số kỹ sư sang Nhật vừa làm vừa học thêm kinh nghiệm, hoặc tiếp nhận các thông tin yêu cầu của khách hàng, để gởi yêu cầu đó về Việt Nam thực hiện.
==>Vì vậy yêu cầu của một kỹ sư cầu nối là có trình độ chuyên môn tốt và tiếng nhật cũng thật tốt mới đảm nhiệm được nhiệm vụ được giao.

Tuy nhiên, hiện nay cũng có một số công ty đứng ra tuyển các kỹ sư Việt Nam và đào tạo tiếng Nhật với tên gọi là đào tạo "Kỹ sư cầu nối" đưa sang Nhật làm việc, nhưng thật chất là kinh doanh sức lao động(họ sẽ bán hoặc cho thuê các kỹ sư này để lấy tiền, hoặc ăn phần trăm từ lương của lao động).
Với những công ty thế này, thì các kỹ sư VN sẽ được đào tạo tiếng Nhật và đưa sang Nhật mà không mất chi phí nào. Nhưng lương thực tế bên Nhật thì không cao do các lý do đã nói trên.

Dạng khác là đi xuất khẩu lao động dạng kỹ sư: thường thì phải mất một khoản tiền cho công ty môi giới, nhưng lương của người lao động có thể được thương lượng trực tiếp với công ty nhận mình(nếu tiếng nhật của bạn tốt, có khả năng thương lượng). Theo mình biết vài trường hợp là lương còn cao hơn dạng "Kỹ sư cầu nối" đã nói trên.

Về luật lao động cho người nước ngoài của Nhật thì nói chung cũng rõ ràng, và bảo vệ quyền lợi cho người lao động. Nhưng đa số các công ty của Nhật khi ký hợp đồng hoặc thương lượng thì họ hơi có khuynh hướng "lách luật" để họ được quyền lợi nhiều hơn. Nếu như mình tìm hiểu kỹ về luật lao động và thương lượng hợp đồng từ đầu rõ ràng, thì sẽ không bị tình trạng này.

Nói chung, sau một thời gian sang Nhật làm việc, có một số kỹ sư than phiền rằng họ bị công ty ép, hoặc có nhóm khác thì cảm thấy rất thích thú và muốn làm việc ở Nhật lâu dài... hoàn toàn là do năng lực của chính mình và sự "hiểu biết" về pháp luật cũng như việc tự bảo vệ mình mà thôi! ==> cuộc sống ở Nhật thế nào là do chính bạn quyết định!

Vài lời chia sẽ với bạn, chúc bạn thành công trong việc lựa chọn con đường đi của mình!
 

hanuyn

New Member
Ðề: Nên chọn con đường nào?

Tôi sẽ xem sét mới quyết định tạm thế thôi, tôi cũng đang tìm hiểu thông tin về Nhật bản.
 

hanuyn

New Member
Ðề: Nên chọn con đường nào?

Nhưng thực tế Hợp đồng lao động đi XKLĐ là 3 năm nếu mình mà làm một năm bỏ ra ngoài đi học thì có được không
 

yamaha

Ảnh với chả ọt...Spacy...sh
Thấy mọi người trao đổi rôm rả quá nên cũng nhào vô tí xíu...
- Nếu đi theo dạng TNS thì hợp đồng là 3 năm và bắt buộc phải về VN sau khi kết thúc 3 năm, Mức chi phí đi và tiền đặc cọc khá lớn. Mức lương năm đầu chỉ từ 7-8 lá (sau khi đã trừ hết các khoản ), không được tăng ca..Năm thứ 2 thì mới được tăng ca và lương được tăng lên khoảng 2 lá.
- Nếu đi theo dạng KS thì quyền lợi được cải thiện đáng kể hơn. Bạn chỉ phải trả chi phí ban đầu cho công ty môi giới khoảng 3000$. Mức lương sau khi đã trừ thuyế má nhà cửa thì cũng còn khoảng 1200$..được làm thêm thoả mái ( tuỳ công ty)
Được phép chuyển công ty nếu mình có khả năng tự tìm việc và có khả năng tiếng Nhật. Khi đó mức lương sẽ tăng lên một chút.
Chính vì một số KS sau khi sang đây 1 năm, 2 năm đã nghỉ công ty và tự tìm công ty khác ( tự tìm hoặc qua syokai (môi giới) ). Nên giờ một số các công ty môi giới ở VN đã bắt KS đóng một khoản thế chấp ràng buộc và giữ bằng ĐH gốc. Như vậy sẽ là một trở ngại cho những người muốn sang Nhật theo dạng KS.

Đó là một số điểm khác nhau của hai hình thức KS và TNS nhưng có một điểm giống nhau đó là công việc như nhau..đặc biệt là những KS cơ khí. ( Cũng có một số công ty tuyển vào vị trí thiết kế nhưng gần như không đáng kể)

Còn về hình thức du học thì không rành lắm nên không có ý kiến..
Nói thêm một xíu về chuyện quản cáo ở những công ty môi giới LĐ và du học...
Việc quản cáo để làm sao hẫp dẫn nhất, thu hút nhiều người nhất đó là chuyện đương nhiên không bàn cãi. Còn chuyện thực tế như thế nào thì người LĐ phải tự tìm hiểu thôi. Giờ đây internet đã phổ biến tới tận nông thôn rồi. Nếu cứ tin vào những điều công ty môi giới nói thì sau này phải chấp nhận thôi.
Văn hoá của VN mình đó là "báo cáo" luôn hay hơn rất nhiều so với thực tế. Có lẽ từ ngàn xưa cho đến giờ nên cũng không thể trách về chuyện quảng cáo của các công ty môi giới được.
 

mun_iu

New Member
thế em muốn đi du học nhưng làm cách nào để kô phải chứng minh tài chính
 

hanuyn

New Member
Ðề: Nên chọn con đường nào?

thế bạn định đi du học theo diện nào: Tự túc hay la học bổng?
 

scorpioz

New Member
Ðề: Nên chọn con đường nào?

bác kami ơi còn em đã thôi học ĐH rồi (bỏ ngang ấy T_T), chỉ tốt nghiệp phổ thông thôi thì nếu muốn sang nhật tốt nhất là nên theo con đường XKLĐ hay du học ạ, em cũng chỉ hỏi chơi thôi chứ nhà nghèo lắm, ko mơ mộng nhìu ^^
 

mun_iu

New Member
thì chỉ đi tự túc thôi,nhưng sang toàn đấy phải có 200 triệu :confused1: :bananen_smilies054::
 

hanuyn

New Member
Ðề: Nên chọn con đường nào?

Cũng phải nói thật là nhiều khi ở việt nam tốt nghiệp Đại Học ra trường cũng khó xin việc bản thân tôi cũng tốt nghiệp ĐH rồi nhưng giở tôi cũng đang muốn đi XKLD hoặc du học và làm việc tại Nhật bản, vấn đề là mình chấp nhận hi sinh trước mắt để lo cho tương lai sau này,không biết các bạn nghĩ sao về quyết định của mình? các bạn hãy chia sẻ nhé
 

Potato

New Member
Ðề: Nên chọn con đường nào?

Chao cac ban, minh dang dinh di xuat khau lao dong tai Nhat Ban, dang tu nghiep sinh. Nhung nghe noi thoi gian nay cac cty Nhat cat giam lao dong nhieu lam. Theo ban, thoi diem nay minh co nen di ko? neu di thi nen chon nganh nghe nao (minh la nu)? Minh dinh dang ky o cty Suleco thi co on ko? Ban nao co kinh nghiem thi chia se voi minh voi :)
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top