Nên chọn con đường nào?

Nên chọn con đường nào?

Gần đây tôi thấy dâyđó nhiều bạn, đặc biệt là những bạn đã tốt nghiệp đại học, phân vân rằng có nên đi xuất khẩu lao động hay không. Do đó xin sơ qua 1 vài nét về phần này.

Thứ nhất về cơ bản, đi xuất khẩu lao động là đi làm việc chứ không phải đi học. Do đó nếu bạn hy vọng đi xkld để tranh thủ học thì rất khó. Tất nhiên là thông qua lao động bạn có thể học cách làm việc của người nhật học giao tiếp tiếng Nhật chẳng hạn. Tuy thế, cần lưu ý một vài điểm sau:

1. Đi xuất khẩu lao động thì bạn sẽ được phái đến 1 công ty nào đấy. Nếu gặp côn ty tốt thì bạn sẽ có thể tranh thủ học chút gì đó. Ngược lại nếu gặp công ty không tốt thì bạn sẽ bị hạn chế rất nhiều. Thậm chí việc đi ra ngoài hay sử dụng điện thoại cũng bị cấm. Khi đã rơi vào hoàn cảnh như thế thì chắc chắn bạn không thể có thời gian để suy nghĩ đến việc học hành.

2.Nhiều bạn hy vọng là sau 3 năm đi xkld sẽ tranh thủ ở lại học tiếp. Tuy thế luật hiện tại của Nhật bắt buộc bạn sau khi kết thúc tu nghiệp phải về nước cống hiến 3 năm rồi mới có thể quay lại Nhật. Ở một chừng mực nào đấy, lựa chọn con đường xkld là bạn đã chọn ngõ cụt cho việc học hành.

3.Không phải lúc nào lương của xkl động cũng cao hơn lưu học sinh vừa học vừa làm.

4. Lưu học sinh có nhiều quyền tự do hơn là xkld.

5. Số tiền bạn phải chi cho việc đi xkld cũng sẽ xấp xỉ tiền bỏ ra để du học.

Từ những điểm trên xin rút ra 1 kết luận ngắn gọn là nếu như bạn đã có bằng đại học rồi thì nên qua Nhật để du học hơn là chọn con đường xkld như nhiều bạn vẫn suy nghĩ.
 
Bình luận (35)

DJs

Black ©aptain™
Ðề: Nên chọn con đường nào?

() chỉnh sửa
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:

YukiSakura

Tia nắng mặt trời
Xuất khẩu lao động ở đây dùng chung cho cả tu nghiệp sinh và những người kỹ sư (chỉ sang làm việc kiếm tiền, ko có tu nghiệp gì cả) hả Kami?
Còn vấn đề do công ty mẹ ở VN phái cử sang Nhật làm việc (công tác) thì sao?
 

nguyenhang

New Member
Ðề: Nên chọn con đường nào?

Doc xong bai cua anh Kamikaze minh cang an tam hon vi co le quyet dinh cua minh la dung dan. Minh da tot nghiep DH va di lam duoc 2 nam, sau khi lam cho 1 vai cty Nhat o VN minh rat muon hoc them Tieng Nhat va hoc them chuyen nghanh ve marketing, nhung vi gia dinh minh ko co tien nhieu de minh co the an hoc trong nhieu nam nen minh da dang ky vao 1 cong ty XKLD de duoc qua Nhat voi mong muon la vua hoc vua lam. tuy nhien chi phi de di XKLD cung that cao, dung nhu anh Kami noi..cao gan bang chi phi 1 nam cho viec du hoc ..nen cuoi cung minh da manh dan the chap va vay tien ngan hang de Du Hoc...den bay gio minh van ko biet quyet dinh cua minh co qua lieu linh hay ko nua,,! that cam on Kamikaze da cung co long tinh cho minh...nhan tien mong moi nguoi co the cho minh biet la neu vua di hoc vua di lam them o Nhat thi co the chi tra tien hoc phi va tien sinh hoat cho nhung nam hoc con lai hay ko? vi minh chi co the vay tien hoc cho nam dau thoi.. (xin loi moi nguoi minh ko danh TV duoc....co ai chi giup minh cai nay luon nhe'..thanks..)
 

kamikaze

Administrator
Chúc mừng bạn đã quyết định. Số tiền làm thêm còn phụ thuộc vào công việc gì nữa. Tuy nhiên nếu ban cố gắng thì sẽ có cơ hội xin học bổng mà. Vấn đề quan trọng là cố học đều và đừng để bị kết quả xấu. Tạo mối quan hệ tốt với thầy cô (đặc biệt các thầy cô có uy tín nơi bạn học) bằng kết quả học tập tốt thì con đường sẽ mở cho bạn thôi.
 

quyenjp

Member
Ðề: Nên chọn con đường nào?

Kami phân tích rất đề rất chính xác.Tuy nhiên thì thực tế là có những người không có khả năng học được nữa nên họ chọn con đường Tu Nghiệp Sinh và cũng có một số các du học sinh chỉ chuyên tâm đến việc kiếm tiền thật nhiều sau khi sang Nhật.
Chứ nếu như các bạn ấy có quyết tâm,nỗ lực thì quyenjp nghĩ họ sẽ có cơ hội rất lớn, vì sau khi tốt nghiệp,nếu có việc làm ổn định thì cũng có thể sống và bảo lãnh người thân từ Việt Nam sang.
Lúc trước con đường du học cũng rất khó khăn chứ không thuận lợi như hiện nay.
Thỉnh thỏang cũng có học bổng, nhưng lọai này thì hiếm hoi lắm !
http://www.vietnamnet.vn/giaoduc/2007/10/747820/
Còn đi theo công ty mẹ ở Việt Nam phái cử thì cũng tốt nhưng mà sẽ bị ràng buộc 1 số (cái này còn tùy công ty nên không nói được cụ thể là ràng buộc gì),tuy nhiên cũng có những người sau khi được công ty phái cử đi Nhật về thì ngang nhiên phá vỡ cam kết mà hiện tại thì luật pháp Việt Nam rất khó cho doanh nghiệp kiện (mà họ cũng không có thời gian để làm việc này):matroi:
 

ohayo

New Member
Vâng !Nhưng em được biết đi TNS thì chỉ mất một năm đầu thời gian TU NGHIỆP còn DU HỌC SINH thì phải đóng học phí.Mà học phí thì ko nhỏ nếu đi với mục đích kiếm USD thì thật vất vả
 

khongtu19bk

New Member
Học theo chương trình VCI có thể coi là xuất khẩu lao động không anh?

Em thấy chi phí học VCI để sang Nhật làm cũng rẻ mà.
Hai tháng đầu học tiếng Nhật đóng 1tr4.
Sau đó đặt cọc 7tr, khi kí được hợp đồng, trường Thăng Long sẽ trả lại số tiền đặt cọc này.

Em chưa hiểu ý của anh Admin lắm >"<
 

kamikaze

Administrator
Xuất khẩu lao động là từ ở VN gắn cho những người đi làm ở nước ngoài chủ yếu là tu nghiệp sinh. Còn VCI chắc là người ta gọi là chương trình kỹ sư cầu nối?
 

khongtu19bk

New Member
Ðề: Nên chọn con đường nào?

Vâng, em cũng nghe họ nói thế. Như thế có khác tu nghiệp sinh lắm ko anh? Em nghe các anh chị ở trường em nói lương thỏa thuận ban đầu tầm khoảng 2000 usd. Như thế thì lần trước em nói nếu 2500usd thì mỗi tháng để được 500usd. Vậy lương 2000usd chắc ko dành dụm được gì anh nhỉ >"<

Mà sao mấy người sang Nhật xuất khẩu lao động lương chỉ khoảng 900usd/ tháng mà họ vẫn trụ lại được anh nhỉ >"<
 

kamikaze

Administrator
Đã có nhiều bài viết tóm tắt về chế độ tns rồi em tìm thử nhé. TNS bị hạn chế về ngành nghề, bị buộc về nước sau 3 năm. Còn kỹ sư thì khác.

Mức lương họ đưa ra cho em 2500 hay 2000 là chưa trừ thuế má nhà cửa. Còn mức người ta đi 900 chắc đã được công ty lo nhà cửa, điện nước, đã trừ thuế..
 

khongtu19bk

New Member
Ðề: Nên chọn con đường nào?

Hic, nếu vậy em nản với chương trình VCI này woe' roài >"<

Hiện nay bên công ty Nissan có chươn trình tu nghiệp tại Nhật Bản ba năm sau đó về công ty Nissan Việt Nam làm việc.Nghe nói khi sang đó Nissan ở Nhật sẽ lo ăn ở,... cho mình và một ít tiền phụ cấp (ko có lương thì khi tu nghiệp thì phải)

Anh Admin gợi ý cho em:Nên theo chương trình VCI hay theo chương trình Nissan nói trên hả anh >"<
 

kamikaze

Administrator
Không rõ VCI thỏa thuận thế nào nhưng thử so sánh thế này:
- Giả sử VCI lương 2000 chưa trừ các khỏan. Và người lao động phải lo nhà cửa, điện nước... nữa thì sẽ còn khoảng 1000-1200

Ngoài ra nếu như VCI sẽ đẩy đi làm ở các công ty khác nhau thì rủi ro càng nhiều vì gặp phải công ty có vấn đề thì sẽ nhiều rắc rối xẩy ra.

-Giả sử như nissan họ đưa qua bảo đảm nhà cửa và sau đó bảo đảm luôn mức lương tối thiểu (đã trừ thuế má, nhà cửa, điện nước v.v...)là 1200 chẳng hạn thì có lẽ chọn nissan sẽ hay hơn.
 

khongtu19bk

New Member
Cám ơn anh Admin nhiều! Diễn đàn mang lại rất nhiều thông tin bổ ích cho em. :)

Nissan ko có lương mà chỉ có phụ cấp thôi anh ạ. Họ coi như mình đã vào nissan, lương nhận là ở VN,còn mình qua đó chỉ là học việc thôi (đại loại họ lo ăn ở,...) và mình thì sang đó học, lương của mình thì họ trả ở bên VN >"< (cỡ 4-5tr/tháng)
 

kamikaze

Administrator
Nếu vậy nên xem lại chút xíu. Thường cũng có mấy công ty họ làm kiểu này nhưng họ trợ cấp 1 chút xíu ở Nhật. Hoặc là họ trả tiền nhà + bảo đảm lương ở VN và trợ cấp ở Nhật 700-800 usd gì đó. Và nên lưu ý sau khi về lại VN thì lương bao nhiêu? Ngoài ra cũng nên hỏi họ ngoài lương ở VN ăn uống ở Nhật ra thì họ trợ cấp bao nhiêu để tiêu vặt? Nếu trợ cấp cỡ 300-400 thì có lẽ đi cái này cũng hay đấy.

Lưu ý: Nếu tu nghiệp là 03 năm theo chương trình tu nghiệp của Nhật bản hiện tại thì năm thứ 2 và năm thứ 3 nissan cũng sẽ phải trả lương tại Nhật
(có khả năng họ hợp thức hóa bằng cách chuyển khoản lương này qua tiền nhà và tiền ăn uống của tns)
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:

anhtuanquan11

Dreamii_Boss
Ðề: Nên chọn con đường nào?

A kami... oi neu minh wa ben do XKLD thi minh co thoi gian de di lam them nua ko.Theo em nghi~ neu wa ben do ko di lam them thi lam sao du tien gui ve cho gia dinh ha anh
 

kamikaze

Administrator
Ðề: Nên chọn con đường nào?

A kami... oi neu minh wa ben do XKLD thi minh co thoi gian de di lam them nua ko.Theo em nghi~ neu wa ben do ko di lam them thi lam sao du tien gui ve cho gia dinh ha anh

-Công ty nào cũng cấm làm thêm cả.
-Trong hợp đồng cũng cấm làm thêm.
-Mà em có chắc kiếm được việc làm thêm không đấy?

Nói chung là nên bỏ ý định làm thêm đi.

Và cũng đừng hy vọng ở tiền tăng ca vì có công ty có có công ty không có.
Nên tính toán mọi thứ căn cứ vào số tiền cơ bản mà công ty hứa bảo đảm.

Có an toàn hay không thì cũng còn tùy nhưng cũng không đến nỗi nguy hiểm lắm đâu. Em hãylo xem có phỏng vấn đậu hay không đã nhé.

Lưu ý tập gõ tiếng Việt có dấu hộ đi nhé.
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:

anhforever

có công mài sắt có ngày đựoc cây kim to ....
Ðề: Nên chọn con đường nào?

bacs kamikaze nói đúng đấy bà con ạ,sang đó nếu cty có nhiều việc thì được làm thêm ngay,kô thì hầu hết đều kô được làm thêm đâu,nên những ai dự tính sang đó để làm thêm kiếm tiền nhiều suy nghĩ lại đi là vừa,thực sự mình đừng quá ảo tưởng để rồi lúc đó thất vọng là vừa
 

kienhp

New Member
Ðề: Nên chọn con đường nào?

chào anh KK!
Anh có nói rõ hơn cho em về chương trình cầu nối được không,
Cơ quan nào quản lý và quy đìh như thế nào với người lao động đi kiểu này anh?
Em cảm ơn
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top