Kinh tế Nền kinh tế sẽ phục hồi đến đâu khi tiêm chủng? Nhật Bản nơi bắt nguồn tư duy tiêu dùng tiêu cực

Kinh tế Nền kinh tế sẽ phục hồi đến đâu khi tiêm chủng? Nhật Bản nơi bắt nguồn tư duy tiêu dùng tiêu cực

Nhà báo Toshinao Sasaki sẽ xuất hiện trên Nippon Broadcasting System "OK! Cozy up!" (Phát sóng vào ngày 7 tháng 7). Ông giải thích về tình hình hậu corona ở nước ngoài và tâm lý tiêu dùng lạnh giá của Nhật Bản.

ダウンロード - 2021-07-08T104140.365.jpg


Chi tiêu của người tiêu dùng tháng 5, tăng 11,6% so với cùng kỳ năm trước

Số tiền chi tiêu của hai hộ gia đình trở lên trong tháng 5 năm 2021 tăng 11,6% so với cùng tháng năm 2020, khi tình trạng khẩn cấp đầu tiên được ban bố, trong tháng thứ ba liên tiếp. Tuy nhiên, so với cùng tháng năm 2019 trước khi lây lan virus corona mới, chi phí đi lại và ăn uống đã giảm đáng kể.

Iida: So với cùng tháng của năm trước đã trở nên như thế.

Sasaki: Vào tháng 5 năm ngoái (năm 2020), tình trạng khẩn cấp đã được ban bố, và khó có thể đi ra khỏi thành phố, do đó, việc tiêu thụ sẽ tăng trong tháng 5 năm nay là điều đương nhiên. Tuy nhiên, nó đã giảm 6,5% so với tháng 5 năm ngoái nên nó vẫn chưa được hồi sinh.

Sasaki: Tại Vương quốc Anh, Thủ tướng Johnson đã gặp gỡ với "sẽ làm cho nó trở lại như ban đầu." Vì số lượng người được tiêm chủng ngày càng tăng và có nhiều người được bảo vệ bởi bức tường vắc xin, nên có thể nhận định rằng “một mình họ sẽ đủ sức điều hành nền kinh tế”. Tại Mỹ cũng vậy, kỳ vọng đang tăng lên rằng "tăng trưởng tiêu dùng sẽ rất lớn khi nó lắng xuống."

Iida: Kỳ vọng đang tăng lên.

Sasaki: Vậy điều gì xảy ra ở Nhật Bản?

Vì người Mỹ là một nhân vật quốc gia nói chung thích tiêu dùng, nên chắc chắn mức tiêu thụ sẽ tăng lên. Tuy nhiên, trong trường hợp của Nhật Bản, tiêu thụ đã bị kìm hãm trong một năm rưỡi qua. Mọi người không đi chơi, họ không đi du ngoạn. Tôi đã không tiêu tiền và tôi lo lắng về tương lai. Chỉ vì vắc-xin đã giải quyết được tình trạng lây nhiễm, liệu mọi người có phải tiêu thụ "Dokan" không? Đất nước này đã rơi vào suy thoái giảm phát trong 30 năm và suy nghĩ tiêu cực của người tiêu dùng đã bén rễ. Trong tình trạng như vậy, liệu nó có phải là "sẽ tiêu tiền" vì vắc-xin đã hết? Tôi cảm thấy rằng đích đến của suy nghĩ người tiêu dùng ở đó là đáng ngờ.

Sasaki: Một điều khác đã được nói gần đây là sự phục hồi hình chữ K. Thay vì mọi thứ đi lên như một chữ U, có những nơi nó đi lên và những nơi nó đi xuống.

Iida: Phục hồi hình chữ K.

Sasaki: Trong trường hợp này, mặc dù lượng tiêu thụ yến ngày càng tăng nhưng du lịch, ăn uống vẫn giảm. Nó tương ứng với nơi mà "K" đang tăng và nơi mà nó đang giảm xuống. Nhiều người đang tham gia vào ngành công nghiệp thực phẩm và đồ uống và ngành du lịch. Mức tiêu thụ sẽ không tăng trong tương lai, vì vậy chúng tôi phải lo lắng về điều đó. Đồng thời, đang ở trong tình thế không biết điều gì sẽ xảy ra với công việc của những người tham gia phát triển cơ sở hạ tầng, những người được cho là công nhân thiết yếu. Chúng ta cũng phải tính đến nguy cơ nới rộng khoảng cách nếu chúng ta không giỏi.

Mặc dù đã tích cực tăng hạn mức huy động ngân sách nhưng tỷ lệ tiêu dùng ngân sách rất thấp - nền kinh tế sẽ không phục hồi nếu không sử dụng đến.

ダウンロード - 2021-07-08T104143.781.jpg


Iida: Chúng tôi đang ở trong giai đoạn mà chúng tôi phải bao gồm các khoản phụ cấp chính sách và trong một số trường hợp, ngân sách bổ sung.

Sasaki: Cần phải tăng quyền lợi một cách hợp lý, nhưng năm ngoái (2020), mặc dù chúng tôi cung cấp lợi ích bền vững, nhưng đã có khá nhiều người bị bắt vì tội lừa đảo. Tôi cảm thấy rằng đất nước đã bị kỷ luật bởi điều đó và thắt chặt các tiêu chuẩn ứng dụng. Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi, Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp, v.v., nhưng khi thực sự thử nộp đơn, tôi nghe nói thủ tục rắc rối lạ lùng. Ngay cả khi thủ tục giấy tờ cuối cùng đã hoàn thành, tôi nhận được cuộc gọi từ phía bên kia và bị từ chối. Có một nghi ngờ rằng nó có thể đã bị thu hẹp bởi hoạt động tại cửa khẩu. Mặc dù đã chủ động tăng hạn mức huy động ngân sách nhưng tỷ lệ tiêu hao ngân sách rất thấp. Đó là một câu chuyện mà khoảng 40% không được sử dụng.

Iida: Đó là về nói chung.

Sasaki: Như nhà kinh tế Yoichi Takahashi đã nói, tỷ lệ huy động tài khóa tính theo phần trăm GDP chỉ đứng sau Mỹ, đây là một con số đáng tự hào. Tuy nhiên, lượng tiền tiêu thụ thực tế ở Nhật Bản khá thấp. Nếu bạn không sử dụng nó, nền kinh tế sẽ không được cải thiện và tiền sẽ không đến tay những người lao động thiết yếu, nhà hàng và du lịch. Nó có nghĩa là nó sẽ không nâng cao mức tổng thể trừ khi bạn chăm sóc cho phần chán nản và tiêu tiền.

Iida: Tôi nghĩ điều này tương tự như câu chuyện mà ông Sasaki đã chỉ ra về cách đưa thiết kế lớn và các sự kiện vi mô riêng lẻ vào cận cảnh.

Sasaki: Doanh thu từ thuế đã đạt mức cao kỷ lục, và Bộ trưởng Aso đã đề cập đến sắc thái rằng nền kinh tế đang được cải thiện. Khi tôi nghe vậy, tất cả mọi người đều ngạc nhiên, "vậy sao?" Thời gian này, nền kinh tế đang được cải thiện và nguồn thu từ thuế ngày càng tăng do nhu cầu bên ngoài từ Mỹ và Trung Quốc ngày càng tăng. Tất nhiên, tiền đang lưu hành trong nước, nhưng tiêu dùng trong nước không tăng. Có thể nói rằng cả nước Nhật làm giàu chỉ nhờ những con số thu nhập từ thuế?

Iida: Đúng vậy.

Sasaki: Doanh số của GAFA đã tăng lên trong một năm rưỡi qua. Netflix cũng vậy. Chỉ nhìn vào những con số, có vẻ như nền kinh tế đang phát triển, nhưng thực tế, việc làm không hề tăng. Vấn đề với các công ty internet là "cho dù bạn kiếm được bao nhiêu tiền, việc làm sẽ không tăng." Từ lâu, người ta đã chỉ ra rằng không thể đo lường sự sung túc chỉ bằng GDP, nhưng tôi cảm thấy rằng ý tưởng này đang xuất hiện trở lại.

Iida: Sau đó, chúng ta nên làm gì với việc phân phối lại?

Sasaki: Với suy nghĩ đó, tôi muốn Bộ trưởng Aso đưa ra một tuyên bố.

 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Văn hóa xã hội 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top