Giáo dục "Nền tảng của tự lập là tiếng Nhật". Các tình nguyện viên hướng dẫn từng cá nhân trong đại dịch corona

Giáo dục "Nền tảng của tự lập là tiếng Nhật". Các tình nguyện viên hướng dẫn từng cá nhân trong đại dịch corona

Trong khi tác động của sự lây lan của virus corona mới đang đè nặng lên người nước ngoài sống ở Nhật Bản, thì tại trung tâm giao lưu văn hóa quốc tế Fujimino của NPO ở thành phố Fujimino, tỉnh Saitama, có các tình nguyện viên dạy tiếng Nhật cho người nước ngoài đến từ Nepal, Philippines và Việt Nam. Các tình nguyện viên cho biết “nền tảng của sự tự lập là tiếng Nhật. Nếu bạn có thể hiểu tiếng Nhật, bạn có thể thường xuyên giải quyết các vấn đề”. [Akiko Washito]

◇ 2500 người sử dụng mỗi năm

Ngày 22 tháng 4, có khoảng 10 người nước ngoài đang học tại trung tâm. "Bạn có biết chiếu tatami không? Nó giống như thế này trong một ngôi nhà Nhật Bản." Các tình nguyện viên đã vẽ những bức tranh trên giấy và dạy kèm một thầy một trò. Phương Thị Hà (?!) (23 tuổi), quốc tịch Việt Nam sang Nhật Bản theo diện thực tập sinh kỹ thuật chăm sóc dài hạn, tươi cười nói: “em đang hướng tới mục tiêu thi năng lực tiếng Nhật cấp độ 3”.

Số lượng cư dân nước ngoài của tỉnh đang tăng lên qua từng năm và tính đến cuối tháng 6 năm 2020 là 196.537 người, chiếm 2,68% dân số của tỉnh. Quốc tịch rộng khắp, khoảng 160 quốc gia / vùng lãnh thổ, với Trung Quốc, Việt Nam và Philippines chiếm đa số.

Trung tâm bắt đầu hoạt động vào năm 1987 khi chủ tịch Nanae Ishii (73 tuổi), người đã mở một lớp luyện thi tại nhà, mở lớp dạy tiếng Nhật tại một hội trường công cộng ở Oimachi (hiện là thành phố Fujimino). Khi ba đứa con ra nước ngoài, chúng nhận được sự thân thiện từ mọi người, nên bà bắt đầu suy nghĩ rằng: "muốn thân thiện với những người nước ngoài đã đến Nhật Bản." Trên tờ rơi khổ A4, có viết "lớp học tiếng Nhật" và "miễn phí" bằng tiếng Trung Quốc, Pháp, Đức, v.v., và phát cho người nước ngoài ven đường kèm theo bản đồ đến hội trường công cộng. Số lượng học sinh tăng dần.

Năm 1997, với sự hợp tác của các nhà nghiên cứu tại Đại học Saitama, một trung tâm được thành lập gần ga Kamifukuoka trên tuyến Tobu-Tojo. Hai người họ chia nhau 50.000 yên mỗi tháng để trang trải các chi phí như tiền thuê nhà. Trở thành tập đoàn NPO vào năm 2000, và sẽ trang trải tiền thuê nhà là 140.000 yên với phí thành viên hàng tháng là 3000 yên từ các thành viên thường xuyên và các thành viên hỗ trợ cũng như chi phí dịch vụ tư vấn sinh hoạt do chính phủ ủy thác. Khoảng 2500 người nước ngoài sử dụng lớp học này hàng năm.

Bà Ishii đã gắn bó sâu sắc với người nước ngoài về cuộc sống trong các hoạt động của mình trong hơn 30 năm. Với một người phụ nữ không thể trở về quê sau khi bị chồng bạo hành, nhiều khi bà ấy thuyết phục chồng rằng bà ấy chỉ biết trông chờ vào bạn, thậm chí còn tìm đến các bệnh viện dành cho sản phụ mà không có bảo hiểm y tế.

Điều đáng nhớ nhất là một người đàn ông đến làm việc từ Iran cách đây khoảng 20 năm. Trong công việc, anh bị người ta bắt nạt nói “có mùi hôi”, “về nước đi”, đồng thời bị đồng nghiệp cùng quê rủ đi bán trái phép chất ma túy nhưng anh đều từ chối. Khi về nước, thì đã nói bằng tiếng Nhật rất giỏi. "Tôi rất run, nhưng tôi nghĩ bà Ishii, người đã dạy tôi tiếng Nhật rất chăm chỉ, sẽ rất buồn."

Kể từ năm ngoái, những người nước ngoài có thu nhập giảm mạnh đã đến nói: "tôi muốn học tiếng Nhật ngay bây giờ". "hãy học tiếng Nhật và nhận được sự tin tưởng khi làm bất kỳ công việc nào một cách nghiêm túc. Điều đó sẽ quyết định tình trạng cư trú ở Nhật Bản" bà Ishii nói. “Những người đến đây đều là tốt."

Ngoài việc tuyển dụng các thành viên hỗ trợ, trung tâm còn nhận quyên góp đồ dùng học tập cho trẻ em nước ngoài. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ trung tâm (049-256-4290).

 

Đính kèm

  • ダウンロード - 2021-05-12T171710.186.jpg
    ダウンロード - 2021-05-12T171710.186.jpg
    8.7 KB · Lượt xem: 204

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top