Kinh tế Ngân hàng trung ương Nhật Bản tăng lãi suất lần đầu tiên sau 17 năm.

Kinh tế Ngân hàng trung ương Nhật Bản tăng lãi suất lần đầu tiên sau 17 năm.

20240209-31434546-bloom_st-000-1-view.jpg


Tại cuộc họp chính sách tiền tệ được tổ chức hôm nay, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đã quyết định sửa đổi các biện pháp nới lỏng tiền tệ trên quy mô lớn, bao gồm cả việc dỡ bỏ chính sách lãi suất âm.

Đây là lần tăng lãi suất đầu tiên trong khoảng 17 năm kể từ năm 2007.

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản cho đến nay đã thực hiện các biện pháp nới lỏng tiền tệ tập trung vào việc thao túng lãi suất dài hạn và ngắn hạn được gọi là kiểm soát đường cong lợi suất, đặc biệt hướng dẫn lãi suất ngắn hạn xuống âm 0,1% và lãi suất dài hạn xuống khoảng 0. %. Tuy nhiên, mục tiêu hướng dẫn lãi suất dài hạn đã bị bãi bỏ.

Về lãi suất ngắn hạn, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản sẽ khuyến khích lãi suất duy trì ở mức khoảng 0% đến 0,1%. Đây là lần tăng lãi suất ngắn hạn đầu tiên trong 17 năm kể từ năm 2007.

Ngoài ra, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đã quyết định chấm dứt việc mua các tài sản rủi ro như ETF (quỹ giao dịch trao đổi).

Về lý do xem xét, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản cho biết, `` Chu kỳ quỹ đạo giữa tiền lương và giá cả đã được xác nhận là ngày càng tăng và chúng tôi đánh giá rằng đã đạt đến một tình huống có thể thấy trước là mục tiêu ổn định giá cả sẽ đạt được một cách bền vững và ổn định.”

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản tin rằng việc nới lỏng tiền tệ trên quy mô lớn, chẳng hạn như chính sách lãi suất âm và kiểm soát đường cong lợi suất, đã đóng một vai trò nào đó.”

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đã tuyên bố rằng, với triển vọng kinh tế và giá cả hiện tại, họ tin rằng các điều kiện tài chính phù hợp sẽ tiếp tục trong thời điểm hiện tại. Lần này,Ngân hàng Trung ương Nhật Bản , vốn đã tuyên bố rằng họ sẽ theo dõi tình hình tăng lương trước khi dỡ bỏ lãi suất âm, đã được thúc đẩy mạnh mẽ bởi ``tỷ lệ tăng lương'' do Rengo công bố vào thứ Sáu tuần trước.

Con số đạt mức cao kỷ lục 5,28%, vượt đáng kể mức 3,8% của năm ngoái và là mức cao nhất trong 33 năm.

Phản ứng của thị trường.

Trên thị trường ngoại hối Tokyo, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản thông báo rằng ``các điều kiện tài chính phù hợp sẽ tiếp tục trong thời gian hiện tại'' và không đề cập đến việc tăng lãi suất bổ sung, do đó đồng yên mất giá, và có thời điểm đạt mức 150 yên = 1 đô la " .

Mặt khác, giá trên thị trường chứng khoán Tokyo tăng do các yếu tố như đồng yên mất giá. Cuối cùng, giá đóng cửa là 40.003 yên, cao hơn 263 yên so với giá ngày hôm qua, trở lại mức 40.000 yên lần đầu tiên sau hai tuần kể từ ngày 6 tháng 3.

Thống đốc Ueda dự kiến sẽ tổ chức một cuộc họp báo sau đó để giải thích lý do đưa ra quyết định này.

Chính sách lãi suất âm là gì ?

Dưới thời cựu Thống đốc Kuroda, chính sách lãi suất âm được đưa ra cách đây 8 năm như một cách để vực dậy nền kinh tế khi nước này đang nỗ lực đạt được mục tiêu ổn định giá cả 2%.

Thống đốc Ngân hàng Nhật Bản Haruhiko Kuroda (vào thời điểm đó) phát biểu ``Nới lỏng tiền tệ sẽ được thúc đẩy bằng cách sử dụng đầy đủ các biện pháp nới lỏng theo ba chiều : số lượng, chất lượng và lãi suất.'' Chính sách lãi suất âm là một kế hoạch thông minh, trong đó các ngân hàng tính lãi suất âm 0,1% đối với một số tiền họ gửi tại Ngân hàng Trung ương Nhật Bản , cho phép các ngân hàng tư nhân tăng cường cho vay thay vì tích trữ tiền, từ đó cải thiện dòng tiền trên thế giới. Đó là một thủ thuật nội bộ.

Tuy nhiên, nhu cầu vay vốn của doanh nghiệp không tăng đáng kể và các tác dụng phụ như đồng yên yếu đi trở nên đáng kể, vì vậy Thống đốc Ueda, người mới nhậm chức vào năm ngoái, đã và đang tìm thời điểm để dỡ bỏ các hạn chế.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top