Kinh tế Ngay cả khi đồng yên yếu, xuất khẩu vẫn giảm 4,3% . Không có "lợi ích từ đồng yên yếu" và chỉ làm tăng gánh nặng cho người tiêu dùng.

Kinh tế Ngay cả khi đồng yên yếu, xuất khẩu vẫn giảm 4,3% . Không có "lợi ích từ đồng yên yếu" và chỉ làm tăng gánh nặng cho người tiêu dùng.

Ý kiến cho rằng “đồng yên yếu là điều đáng mong muốn vì làm tăng xuất khẩu của Nhật Bản” có đúng hay không ?

ダウンロード - 2024-05-17T162812.511.jpg


Đồng Yên tiếp tục giảm giá lịch sử lần đầu tiên sau 34 năm. Chính phủ và Ngân hàng Trung ương Nhật Bản cuối cùng đã thực hiện hai "sự can thiệp bí mật" để mua đồng yên, nhưng một quyết định cực kỳ quan trọng là liệu có nên tiếp tục sử dụng mọi phương tiện sẵn có để ngăn đồng yên mất giá hay chấp nhận mức giá hiện tại.

Để đưa ra quyết định đúng đắn, cần phải làm rõ lý do tại sao đồng yên yếu là điều không mong muốn.

Có ý kiến cho rằng đồng yên yếu là điều tốt cho nền kinh tế Nhật Bản. Đúng hơn, trong thế giới chính trị, đồng yên yếu hơn được coi là điều đáng mong muốn, bất kể sự khác biệt về hệ tư tưởng, và các chính sách đã được áp dụng để theo đuổi đồng yên yếu hơn.

Để biện minh cho chính sách như vậy, lợi ích của đồng yên yếu hơn là sẽ làm tăng khối lượng xuất khẩu của Nhật Bản.

Theo ý tưởng này, nếu giá xuất khẩu bằng đồng yên không thay đổi khi đồng yên mất giá thì giá bằng đồng đô la sẽ giảm. Do đó, khối lượng bán hàng ở nước ngoài sẽ tăng lên. Nói cách khác, khối lượng xuất khẩu sẽ tăng lên. Đây là điều đáng mong đợi vì nó sẽ làm tăng hoạt động sản xuất ở Nhật Bản.

Loại cơ chế này có thực sự hiệu quả không ?

Năm 2023, khi đồng Yên mất giá nhanh, giá trị xuất khẩu ra thế giới tính theo đồng USD đã giảm 4,3% so với cùng kỳ năm ngoái. ``Lợi ích của đồng yên yếu hơn'' vẫn chưa được phát huy và gánh nặng đối với người tiêu dùng thực tế đã tăng lên.

Đồng yên đã mất giá kể từ năm 2022, nhưng giá xuất khẩu tính bằng đô la vẫn không giảm.

22948168_wide_5371b499-3744-49e7-94ca-0a62c62b7baf_.jpeg


Theo quan điểm cho rằng đồng yên yếu là điều mong muốn, khi đồng yên mất giá, giá xuất khẩu trên cơ sở đồng yên sẽ không thay đổi nhiều, trong khi giá xuất khẩu trên cơ sở đồng đô la sẽ giảm. Đồng yên đã giảm giá rõ rệt kể từ năm 2022, nhưng liệu điều gì đó như thế này có thực sự xảy ra không ?

Tuy nhiên, những gì thực tế đã xảy ra lại hoàn toàn ngược lại.

Nói cách khác, giá xuất khẩu tính theo đồng USD không giảm đáng kể do đồng Yên yếu hơn. Và giá xuất khẩu trên cơ sở đồng yên tăng đáng kể.

Để xác nhận điều này, hãy xem xét xu hướng giá xuất khẩu trên cơ sở tiền tệ hợp đồng và trên cơ sở đồng Yên bằng cách sử dụng chỉ số giá xuất khẩu do Ngân hàng Nhật Bản tạo ra. Cho đến khoảng năm 2020, cả hai đều có diễn biến gần như giống nhau. Điều này là do không có thay đổi lớn về giá thương mại toàn cầu và tỷ giá hối đoái vẫn ổn định ở mức khoảng 105 đến 110 yên = 1 đô la.

Tuy nhiên, bắt đầu từ năm 2024, giá xuất khẩu đã tăng vọt theo cả đồng USD và đồng Yên. Sự gia tăng sau này đặc biệt đáng chú ý. Điều này là do lạm phát toàn cầu và đồng yên yếu.

Tuy nhiên, vào năm 2023, mức tăng giá xuất khẩu tính bằng đồng đô la đã giảm bớt. Và nó gần như không thay đổi cho đến tận bây giờ. Tuy nhiên, sau khi giảm một lần, giá xuất khẩu trên cơ sở đồng Yên tiếp tục tăng từ năm 2011 trở đi.

Những chuyển động kể từ năm 2023 có thể được hiểu nếu bạn xem xét những điều sau đây.

Giá hàng xuất khẩu của Nhật Bản tại các điểm xuất khẩu gần như không đổi kể từ năm 2024 và không tăng nhiều, phản ánh sự sụt giảm của lạm phát toàn cầu. Tuy nhiên, do đồng yên tiếp tục mất giá hơn nữa sau năm 2022, giá xuất khẩu trên cơ sở đồng yên đã tăng. Tỷ lệ năm 2024 và 2021 gần bằng tỷ giá giảm giá.

Sản lượng xuất khẩu không thay đổi, không bao gồm máy móc vận tải, chỉ số sản xuất công nghiệp trong nước không thay đổi.

img_ec836bd27aa362e736da4722faec7f1e26947.jpg


Bằng cách này, sự biến động của tỷ giá hối đoái đồng yên dường như không ảnh hưởng đến giá cả hoặc khối lượng bán hàng trong nước. Việc doanh số xuất khẩu bị ảnh hưởng bởi các điều kiện địa phương như điều kiện kinh tế và lạm phát là điều đương nhiên.

Sẽ là không tự nhiên khi nghĩ rằng chỉ vì tỷ giá hối đoái của Nhật Bản biến động nên tình hình địa phương sẽ có những thay đổi lớn . Vì vậy, đồng yên yếu không khiến hàng xuất khẩu của Nhật Bản có lợi thế đặc biệt về mặt giá cả ở các nước đến. Do đó, khối lượng xuất khẩu sẽ không tăng do đồng Yên yếu hơn.

Điều này có thể được xác nhận bằng số liệu thống kê thương mại bằng đồng đô la do JETRO tổng hợp.

Mặc dù đồng yên tiếp tục mất giá hơn nữa sau năm 2022 nhưng giá trị xuất khẩu của Nhật Bản tính bằng đồng đô la không tăng trong giai đoạn này. Ngược lại, tỷ lệ xuất khẩu ra thế giới so với cùng kỳ năm 2013 giảm 4,3%.

Nếu tổng lượng xuất khẩu tính theo đồng đô la không đổi và giá xuất khẩu tính theo đô la cũng giữ nguyên thì lượng xuất khẩu đáng lẽ không nên tăng. Nói cách khác, cái gọi là “lợi ích của đồng yên yếu”, tức là ý kiến cho rằng đồng yên yếu hơn thì tốt hơn đã không thực sự xảy ra.

Điều này cũng có thể được khẳng định bởi thực tế là chỉ số sản xuất công nghiệp của Nhật Bản gần như không thay đổi trong vài năm qua. Nói cách khác, ngay cả khi đồng yên suy yếu, hoạt động sản xuất trong nước cũng không tăng. Vì vậy, việc tăng việc làm ở Nhật Bản không có tác dụng gì.

Tuy nhiên, máy móc vận tải là một ngoại lệ trong thống kê thương mại của JETRO, với giá trị xuất khẩu tính bằng đồng đô la vào năm 2023 cho thấy tốc độ tăng trưởng dương 15,5%. Trong đó, ô tô tăng 23,8%. (Theo Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản, số lượng xe xuất khẩu tăng 16%, mức tăng đầu tiên trong hai năm. Lượng tiền tính bằng yên dựa trên số liệu thống kê thương mại tăng 32,8%).

Các công ty chuyển việc tăng giá nguyên liệu thô sang người tiêu dùng. Thành kiến chính trị đối với đồng yên yếu hơn

Còn giá nhập khẩu thì sao? Nhìn vào điều này bằng cách sử dụng chỉ số giá của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản là như sau.

Từ năm 2021 trở đi, chỉ số đã tăng hơn bao giờ hết trên cả cơ sở đồng đô la và đồng yên. Điều này là do lạm phát toàn cầu, như đã thấy qua sự gia tăng giá dầu thô và sự mất giá của đồng yên. Nói cách khác, từ góc độ của một công ty, cả chi phí và doanh thu đều tăng.

Tuy nhiên, việc tăng giá nguyên liệu thô sẽ được chuyển sang giai đoạn tiếp theo. Điều này cuối cùng được chuyển sang giá tiêu dùng.

Người ta đã thấy ở Nhật Bản rằng giá tiêu dùng tăng khi giá nhập khẩu tăng. Việc đồng Yên mất giá mạnh hiện nay đã khiến giá nhập khẩu tăng mạnh, kéo theo giá tiêu dùng trong nước cũng tăng đáng kể.Cuối cùng, đồng yên yếu hơn sẽ chỉ có tác dụng tăng doanh thu cho các công ty. Do đó, lợi nhuận gộp được biểu thị bằng doanh thu trừ đi giá vốn hàng hóa sẽ tăng lên.

Nguyên nhân khiến lợi nhuận gộp tăng là như sau.

Gọi S là doanh thu của công ty và B là chi phí bán hàng. Ở đây B là chi phí nguyên vật liệu, v.v. và không bao gồm tiền lương. Lợi nhuận gộp của công ty là S-B.

Ở đây, giả sử rằng doanh số bán hàng tăng ∆S do đồng Yên yếu hơn. Ngoài ra, giả sử chi phí nguyên vật liệu tăng ΔB. Tuy nhiên, các công ty chuyển ΔB sang giai đoạn tiếp theo của công ty. Do đó, doanh số bán hàng sẽ là S + ΔS + ΔB.

Khi đó, lợi nhuận gộp của công ty sẽ là SB + ΔS. Cái này lớn hơn SB. Nói cách khác, đồng yên yếu hơn sẽ tự động làm tăng lợi nhuận gộp của công ty.

Nếu lợi nhuận gộp tăng lên, số tiền có thể chuyển thành lợi nhuận cũng sẽ tăng lên, đây là điều các công ty mong muốn. Nếu tiền lương không thay đổi, lợi nhuận doanh nghiệp sẽ tăng đáng kể.

Một điều gì đó tương tự như thế này đã xảy ra trong thực tế. Điều này không chỉ giới hạn ở thời kỳ đồng yên mất giá mà còn xảy ra trong giai đoạn này.

Từ góc độ của một công ty, điều đó là đáng mong đợi vì nó tự động tăng lợi nhuận mà không cần đầu tư vào phát triển công nghệ hay chấp nhận rủi ro. Đây là lý do tại sao đồng yên yếu hơn được coi là đáng mong muốn.

Tuy nhiên, lý do khiến lợi nhuận gộp của công ty tăng lên là do chi phí tăng lên được chuyển cho công ty. Cuối cùng, gánh nặng này được chuyển sang người tiêu dùng và trở thành gánh nặng của họ.

Do đó, việc tăng lợi nhuận doanh nghiệp do đồng yên yếu hơn sẽ gây thiệt hại cho người tiêu dùng.

Điều tự nhiên là Đảng Dân chủ Tự do thiên về các chính sách ủng hộ doanh nghiệp, nhưng đảng đối lập, ban đầu lẽ ra phải theo đuổi các chính sách từ quan điểm của người tiêu dùng, lại không tìm kiếm một đồng yên mạnh hơn về mặt tỷ giá hối đoái. Ngược lại, trong chính quyền ba năm bắt đầu từ năm 2009, Đảng Dân chủ Nhật Bản đã hết sức theo đuổi đồng yên yếu hơn. Sau đó, vào tháng 10 năm 2011, Bộ trưởng Tài chính khi đó là Jun Azumi đã nói: “Chúng tôi sẽ can thiệp cho đến khi chúng tôi hài lòng”, và chính phủ cũng như Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đã can thiệp vào ngoại hối bằng cách bán đồng yên và mua đô la.

Phải nói rằng xu hướng ủng hộ đồng yên yếu hơn, bất chấp những khác biệt về hệ tư tưởng, là một khuynh hướng lớn trong cơ chế chính trị của Nhật Bản.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top