Xã hội Ngày lễ của người Nhật, 16 ngày một năm có nhiều hay không ? So sánh với G7 và các nước kinh tế mới nổi...

Xã hội Ngày lễ của người Nhật, 16 ngày một năm có nhiều hay không ? So sánh với G7 và các nước kinh tế mới nổi...

Tuần lễ vàng hiện đang diễn ra sôi nổi. Năm nay ngày nghỉ tối đa là 10 ngày từ ngày 27 tháng 4 (Thứ Bảy) đến ngày 6 tháng 5 (Thứ Hai/ngày lễ). Trong khi có những người đang tận hưởng những kỳ nghỉ dài một cách trọn vẹn nhất, thì có lẽ cũng có nhiều người không thể có những kỳ nghỉ liên tiếp. Người Nhật nổi tiếng là không nghỉ ngơi hoặc không thể nghỉ ngơi, vậy còn tình hình trên thế giới ra sao ? Lần này, Frontline Press, một nhóm phóng viên chuyên ngành, sẽ đưa ra lời giải thích dễ hiểu về “Ngày lễ thế giới”.

Ngày lễ Nhật Bản, số lượng cao nhất trong G7

ngs.jpg


Ngày lễ của Nhật Bản được quy định trong "Đạo luật về ngày lễ quốc gia" (Đạo luật ngày lễ). Tổng cộng có 16 ngày nghỉ lễ. Điều 2 trong đạo luật quy định thời điểm và lý do các ngày lễ quốc gia được tổ chức.

Ngày lễ quốc gia đầu tiên trong năm là “Tết Dương lịch” (ngày 1 tháng 1), và ngày cuối cùng là “Ngày biết ơn lao động” (23 tháng 11). Ngày của ``Ngày Xuân phân'' và ``Ngày thu phân'' có thể thay đổi tùy theo lịch mỗi năm nên ngày này không được pháp luật quy định cụ thể. Các ngày dành cho ``Ngày trưởng thành'' (Thứ Hai thứ hai trong tháng 1 ), `` Ngày của biển '' (Thứ Hai thứ ba trong tháng 7) và `` Ngày thể thao '' (Thứ Hai thứ hai trong tháng 10) không được chỉ định và thay đổi tùy theo trong năm.

Vậy 16 ngày nghỉ trong năm có phải là nhiều không ? Để tìm hiểu, chúng ta hãy cùng nhìn vào các quốc gia có nhiều ngày lễ. Lưu ý rằng các ngày lễ thường thay đổi theo từng năm, thậm chí trong cùng một quốc gia, tùy thuộc vào lịch, sự kiện tôn giáo, v.v.

Theo “Ngày lễ thế giới” (ấn bản 2024) được Tổ chức Ngoại thương Nhật Bản (JETRO) cập nhật hàng năm, số ngày nghỉ lễ ở 7 nước lớn (G7) là 11 ngày ở Mỹ , 8 ngày ở Anh và 11 ngày ở Pháp. 16 ngày nghỉ lễ của Nhật Bản là cao nhất trong các nước G7.

Các nước lớn trên thế giới có bao nhiêu ngày lễ?

Còn các quốc gia khác ngoài G7 thì sao? Theo dữ liệu của JETRO, Myanmar có nhiều ngày nghỉ lễ nhất, với 30 ngày. Cả tháng được coi là ngày nghỉ lễ, với Lễ hội té nước từ ngày 13 đến ngày 21 tháng 4 kéo dài 9 ngày liên tiếp.

Israel, quốc gia có 27 ngày, cũng có số lượng ngày nghỉ cao. Vì nó dựa trên lịch Do Thái nên ngày tháng mỗi năm sẽ khác nhau theo lịch phương Tây. Pesach là món ăn được yêu thích nhất trong cả nước. Trong tiếng Nhật, nó được gọi là "Lễ Vượt Qua" . Năm nay ngày kễ kéo dài từ ngày 22 đến ngày 29 tháng 4.

Ngày lễ này gắn liền với cuộc “Xuất hành” được ghi lại trong Cựu Ước và sự thành lập quốc gia Israel cổ đại. Ở Israel, các gia đình và người thân thưởng thức một bữa ăn đặc biệt gọi là "Seder".

Lễ Vượt Qua năm nay diễn ra trong bối cảnh Israel đang tiếp tục xâm chiếm Gaza. Hơn 30.000 thường dân Gaza đã thiệt mạng, trong khi nhiều công dân Israel vẫn bị Hamas giam giữ ở Gaza. Trước Lễ Vượt Qua, đã có những cuộc biểu tình ở Israel, nơi người dân kêu gọi một chỗ ngồi tại bàn đàm phán thay vì một chỗ ngồi ở Seder.

Một số quốc gia có tổng cộng gần 4 tuần nghỉ lễ mỗi năm.

Cùng với Israel, Iran ở Trung Đông cũng có 27 ngày nghỉ lễ trong năm. Hai nước ngay từ đầu đã có mối quan hệ rất căng thẳng và gần đây đã tiến hành các cuộc tấn công quân sự chống lại nhau.

Giống như các quốc gia Hồi giáo khác, kết thúc thời gian ăn chay (Ramadan) là một ngày nghỉ lễ ở Iran. Năm nay là ngày 10 và 11 tháng 4. Ngoài ra, ngày lễ năm mới là ngày 20 đến ngày 23 tháng 3 để chào mừng năm mới của người Iran, Nowruz.

"Nowruz" có nghĩa là "ngày mới" trong tiếng Ba Tư và ngày này đã là ngày lễ trong hơn 3.000 năm kể từ thời Ba Tư cổ đại. “Ngày quốc hữu hóa dầu mỏ” (19/3) cũng là ngày lễ thể hiện bản sắc dân tộc của đất nước.

Thái Lan và Sri Lanka cũng là những quốc gia có nhiều ngày nghỉ lễ. Cả hai đều có đa số theo đạo Phật và đều có số ngày nghỉ như nhau, 26 ngày. Ở Thái Lan, các lễ kỷ niệm liên quan đến Phật giáo như “Lễ hội Manbutsu”, “Lễ hội Phật” và “Lễ hội Phật Đản” rất nổi bật. Mặt khác, ở Sri Lanka, ngày rằm được tổ chức như một ngày nghỉ lễ hàng tháng với tên gọi "Lễ hội trăng rằm".

Ngày rằm được gọi là “Ngày Poya” và là ngày đặc biệt để các Phật tử đi viếng chùa. Người dân sẽ đi chùa cùng gia đình và bạn bè, nhưng đồ uống có cồn bị cấm bán vào Ngày Poya. Vì vậy, một ngày trước Ngày Poya, tất cả các cửa hàng dường như đều đông đúc người đến tìm rượu.

Tiếp theo, Indonesia, với dân số 276 triệu người, là quốc gia Hồi giáo lớn nhất thế giới, với 87% dân số theo đạo Hồi. Tuy nhiên, Hồi giáo không phải là quốc giáo. Ngoài người Hồi giáo, còn có người theo đạo Thiên chúa (9,8%) và người theo đạo Hindu (1,6%) sinh sống ở đây. Và có những ngày lễ gắn liền với các tôn giáo khác nhau.

Lễ hội Bali "Nyepi" vào ngày 11 tháng 3 là ngày rèn luyện tâm linh của Ấn Độ giáo ở Bali. Mặc dù đây không phải là ngày lễ Hồi giáo nhưng đây là ngày nghỉ lễ ở Indonesia.

Có nhiều trường hợp khác mà ngày lễ của các tôn giáo khác nhau cùng tồn tại như ngày lễ ở một quốc gia. Ví dụ, ở Nigeria, Châu Phi, sự kết thúc của tháng Ramadan của người Hồi giáo và lễ Phục sinh của người Thiên chúa giáo đều được tổ chức vào tháng Tư.

Số lượng các quốc gia kỷ niệm “Ngày Quốc tế Phụ nữ” ngày càng tăng nhanh, còn LGBTQ+ thì sao?

Những ngày lễ phản ánh lịch sử và đặc điểm của một đất nước. Thật dễ dàng để biết các ngày lễ liên quan đến việc thành lập quốc gia, các vị vua và Ngày Chiến thắng được tổ chức như thế nào, nhưng chúng ta hãy cùng xem xét những ngày lễ tương đối mới dựa trên nhân quyền.

Tại Cộng hòa Nam Phi, quốc gia đã vượt qua chính sách phân biệt chủng tộc hà khắc, Ngày Nhân quyền (21/3) và Ngày Tự do (27/4) là những ngày nghỉ lễ. Khi chế độ phân biệt chủng tộc chính thức bị bãi bỏ vào ngày 16 tháng 12 năm 1994, ngày đó trở thành ngày nghỉ lễ và được ghi vào lịch hàng năm là "Ngày hòa giải" giữa người da trắng và người da màu.

Ngày càng có nhiều quốc gia coi "Ngày Quốc tế Phụ nữ" vào ngày 9 tháng 3 là ngày nghỉ lễ. Sau khi Đại hội đồng Liên Hợp Quốc thông qua nghị quyết thành lập Ngày Quốc tế Phụ nữ vào năm 1977, những nỗ lực cải thiện quyền phụ nữ dần dần lan rộng ra nhiều quốc gia và bắt đầu có động lực vào những năm 2000. Do đó, số lượng các quốc gia kỷ niệm ngày này như một ngày nghỉ lễ đang tăng lên nhanh chóng. Khoảng 30 quốc gia đã coi đây là ngày lễ quốc gia, bao gồm Azerbaijan, Kazakhstan, Tajikistan, Turkmenistan, Campuchia, Uganda và Mông Cổ.

Ngoài ra còn có những ngày lễ bắt nguồn từ các dân tộc bản địa, các dân tộc thiểu số của một quốc gia. Ở New Zealand, ngày 28 tháng 6 là Matariki. Nó có nghĩa là "cụm sao Pleiades" trong ngôn ngữ của người Maori bản địa. Khi cụm sao này tỏa sáng trên bầu trời phía Đông vào lúc bình minh, người Maori đã chào đón năm mới. Ngày lễ Matariki giờ đây là ngày tôn vinh nền văn hóa độc đáo của người Maori.

Mặt khác, có vẻ như chưa có quốc gia nào chính thức công bố ngày LGBTQ+ là ngày lễ quốc gia. Cải thiện quyền của người LGBTQ+ vẫn đang được tiến hành ở tất cả các quốc gia. Có thể trong tương lai những ngày lễ liên quan đến điều này sẽ được thiết lập.

Có rất nhiều người ở Nhật Bản không thể nghỉ một ngày ngay cả trong Tuần lễ Vàng. Mặc dù có ít ngày nghỉ lễ quốc gia, nhưng điều này rất khác so với các nước châu Âu, nơi người ta thường nghỉ phép hoặc nghỉ phép nhiều tuần liên tiếp và nhiều người ít được tiếp cận với kỳ nghỉ hè hoặc kỳ nghỉ được trả lương. Nhật Bản có 16 ngày nghỉ một năm, một con số lớn nếu chỉ so sánh về số ngày nghỉ, nhưng đối với nhiều người, điều họ thực sự mong muốn là có nhiều ngày nghỉ hơn.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top