Xã hội Nghĩa vụ thông báo lạm dụng trẻ em, nếu không thông báo "vì sợ phiền phức" thì có phải chịu trách nhiệm gì không?

Xã hội Nghĩa vụ thông báo lạm dụng trẻ em, nếu không thông báo "vì sợ phiền phức" thì có phải chịu trách nhiệm gì không?

Tháng 11 là "tháng khuyến khích phòng chống lạm dụng trẻ em" do Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi quy định. Gần đây, với sự quan tâm của xã hội trong việc phòng chống xâm hại trẻ em, số vụ xâm hại trẻ em xảy ra rõ ràng trên khắp cả nước ngày càng gia tăng. Một trong những yếu tố là việc kêu gọi thông báo (báo cáo) khi có nghi vấn xâm hại trẻ em.

Đặc biệt, có vẻ như việc kêu gọi thông báo này là bắt buộc theo quy định của pháp luật, nhưng tôi nghĩ một số người ngần ngại nói: "nếu đó không phải là lạm dụng trẻ em, thì sẽ rất phiền phức." Nếu không báo trước vì không muốn liên quan và gặp rắc rối thì tôi có phải chịu trách nhiệm gì không? Chúng tôi đã hỏi Minori Sato, một luật sư tại văn phòng luật sư Minori Sato, người quen thuộc với vấn đề lạm dụng trẻ em.

Phạm vi được mở rộng với việc sửa đổi luật năm 2004

Câu hỏi: Có vẻ như mọi người đều có nghĩa vụ thông báo khi họ nghĩ rằng "hành vi ngược đãi trẻ em có thể đang diễn ra". Điều này có đúng không? Nếu đúng thì đó là loại luật nào?

Bà Sato: “Đúng là mọi người có nghĩa vụ thông báo khi nghi ngờ lạm dụng trẻ em. Luật phòng chống ngược đãi trẻ em (tên chính thức là "đạo luật phòng chống lạm dụng trẻ em.") Điều 6.1 nêu rõ, "nếu bạn phát hiện một đứa trẻ có vẻ như đã bị lạm dụng, phải thông báo ngay cho văn phòng phúc lợi hoặc văn phòng tư vấn trẻ em."

Do luật sửa đổi năm 2004, phạm vi đã được mở rộng, và nếu phát hiện "trẻ em dường như bị bạo hành" thay vì "trẻ em bị bạo hành" thì sẽ phải có nghĩa vụ thông báo. Do đó, ngay cả khi bạn không chắc chắn đó là hành vi lạm dụng trẻ em, bạn sẽ có nghĩa vụ thông báo nếu bạn nghĩ rằng mình có thể đã bị xâm hại.

Nếu bạn không chắc chắn về nơi thông báo, hãy gọi "189 (Ichihayaku)", là số quốc gia của trung tâm tư vấn trẻ em. Họ sẽ sẵn sàng phục vụ 24/24."Câu hỏi: Thông báo đã thực sự tăng bao nhiêu sau khi bắt buộc thông báo? Và có bao nhiêu người biết rằng nó là bắt buộc?

Bà Sato “Nghĩa vụ thông báo lạm dụng trẻ em ban đầu được quy định tại Điều 25 của Luật Phúc lợi Trẻ em, nhưng sự tồn tại của nghĩa vụ thông báo không được công chúng biết đến rộng rãi, và điều khoản này đã trở thành một bóng ma đơn thuần. Trong hoàn cảnh đó, vào những năm 1990, lạm dụng trẻ em đã trở thành một vấn đề xã hội do các phương tiện truyền thông đưa tin và hoạt động của các tổ chức tư nhân. Số lượng tư vấn về xâm hại tại các văn phòng tư vấn trẻ em là khoảng 1000 vụ vào năm 1990 khi thống kê bắt đầu, nhưng đã vượt quá 11.000 vụ vào năm 1999.

Vì vậy, sự cần thiết phải có một luật để xử lý nạn lạm dụng đã được nhấn mạnh, và "luật phòng chống lạm dụng trẻ em" đã được ban hành vào tháng 5 năm 2000. Do đó, số lượng tư vấn về xâm hại tại các trung tâm tư vấn trẻ em đã tăng hơn nữa, đạt hơn 26.000 vụ trong năm 2013. Sau đó, vào năm 2004, luật đã được sửa đổi, bao gồm cả việc mở rộng nghĩa vụ thông báo, và con số đã tăng lên khoảng 35.000 vụ vào năm 2005, và tiếp tục tăng kể từ đó, đạt gần 160.000 vụ vào năm 2018. Với mức độ phủ sóng ngày càng tăng của các nghĩa vụ thông báo trên truyền hình và báo chí, và việc sử dụng rộng rãi Internet, giúp mọi người dễ dàng tìm ra những việc phải làm nếu họ nghi ngờ bị lạm dụng, hiện nay khá nhiều người nghi ngờ về sự tồn tại của nghĩa vụ thông báo."Câu hỏi: Không thấy hiện trường vụ xâm hại trẻ em nên không thể xác nhận, và tôi nghĩ một số người ngại thông báo. Có tiêu chuẩn để thông báo hay không?

Bà Sato: “Vì lạm dụng trẻ em thường được thực hiện trong một ngôi nhà mà người khác khó nhìn thấy, chúng tôi hiếm khi chứng kiến trực tiếp cảnh xâm hại và trong nhiều trường hợp chúng tôi không thể chắc chắn. Tuy nhiên, thông báo sớm là rất quan trọng để bảo vệ trẻ em và hỗ trợ gia đình của chúng. Vì vậy, điều quan trọng là phải thông báo ngay cả khi bạn nghĩ rằng "có thể lạm dụng".

Cụ thể, (1) thường thấy các vết xước và bầm tím trên mặt, tay và chân của trẻ (2) thường xuyên nghe thấy tiếng la mắng của người lớn và tiếng khóc của trẻ nhỏ (3) một số trẻ không muốn về nhà (4) một số trẻ em có quần áo và cơ thể bẩn (5) không thấy đi học, nếu bạn có bất kỳ mối quan tâm nào, bạn nên lấy can đảm để tham khảo ý kiến của chúng tôi."Câu hỏi: Có giữ bí mật về người đã thông báo không?

Bà Sato: “điều 7 luật phòng chống xâm hại trẻ em quy định khi văn phòng tư vấn trẻ em nhận được thông báo “bạn không được tiết lộ bất cứ thứ gì nhận dạng người đưa ra thông báo” nên bí mật về người đưa ra thông báo sẽ được giữ kín. Thông báo cũng có thể được thực hiện ẩn danh."

Câu hỏi: Nếu đã được thông báo nhưng không có hành vi lạm dụng thực sự, thì người đã thông báo có bị phạt gì không?

Bà Sato: "nếu bạn có ý định tốt để bảo vệ trẻ em, bạn sẽ không bị phạt ngay cả khi hóa ra là không có hành vi lạm dụng."Câu hỏi: Tôi nghĩ rằng một số người không thông báo ngay cả khi họ nghĩ rằng đó có thể là hành vi lạm dụng trẻ em vì họ cảm thấy phiền phức khi liên quan. Có hình phạt cho những người như vậy không? Và điều gì sẽ xảy ra nếu một ngày sau đó, việc lạm dụng trẻ em đã thực sự xảy ra?

Bà Sato: “không có hình phạt nào nếu vi phạm nghĩa vụ thông báo. Vì vậy, một người nghĩ rằng "có thể lạm dụng trẻ em" nhưng không thông báo nó, và không thông báo ngay cả khi sự tồn tại của hành vi lạm dụng được tiết lộ vào một ngày sau đó sẽ không có tội."Câu hỏi: Tôi nghĩ rằng hầu hết các trường hợp luật quy định là "bắt buộc" đều đi kèm với các hình phạt cho việc không tuân thủ. Tuy nhiên, nếu không có hình phạt mà không thông báo, tôi cảm thấy rằng hiệu lực của nghĩa vụ sẽ giảm một nửa. Tại sao không có hình phạt cho việc làm cho nó bắt buộc?

Bà Sato: “Điều quan trọng là phải phát hiện ra hành vi xâm hại trẻ em ở giai đoạn sớm để bảo vệ tính mạng của trẻ em và hỗ trợ cần thiết cho gia đình ngay từ giai đoạn đầu. Mặt khác, sẽ là quá mức cần thiết nếu áp dụng các hình phạt đối với nghĩa vụ thông báo. Nhìn từ bên ngoài khó có thể đánh giá được có phải hay không nghi ngờ có thể bị lạm dụng trong đầu, cũng không rõ khi nào trừng phạt.

Ngay cả khi không có hình phạt nào, việc đặt nó như một nghĩa vụ pháp lý có tác dụng làm cho việc thông báo dễ dàng hơn. Nếu nghi ngờ có bất kỳ hành vi lạm dụng nào, điều quan trọng là bạn phải làm theo lương tâm của mình và đến văn phòng tư vấn trẻ em."

 

Đính kèm

  • ダウンロード (87).jpg
    ダウンロード (87).jpg
    8.4 KB · Lượt xem: 267

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top