Xã hội "Người cao tuổi nhận quá nhiều lương hưu " . Sự hiểu lầm cơ bản của những người phàn nàn về sự bất bình đẳng giữa các thế hệ.

Xã hội "Người cao tuổi nhận quá nhiều lương hưu " . Sự hiểu lầm cơ bản của những người phàn nàn về sự bất bình đẳng giữa các thế hệ.

Ngày càng có nhiều người trẻ tuổi nghĩ rằng lương hưu là "một khoản lỗ " . Nhưng các khoản đóng bảo hiểm và trợ cấp lương hưu mà mỗi thế hệ gánh chịu có thực sự không công bằng ? Ông Hideki Oe, một nhà báo chuyên mục kinh tế, nói, "Thực tế thì không phải như vậy."

img_a394dd8b435798f3c2114c78017b22a82719545.jpg


Phương tiện truyền thông thúc đẩy xung đột giữa các thế hệ

"Thế hệ của ông tôi nhận được nhiều lương hưu, nhưng tôi chắc rằng chúng ta sẽ không nhận được lương hưu trong thời đại của mình", hay "Những người trên 60 tuổi là" thế hệ chạy trốn ", nhưng chúng ta thì không thể làm được." , những chủ đề thể hiện có rất nhiều sự bất công bằng giữa các thế hệ. Đặc biệt là trong các chương trình truyền hình, số tiền trả và nhận theo lứa tuổi được tạo thành một biểu đồ hình cột với phim hoạt hình một cách hài hước để cho thấy giới trẻ đang thua lỗ như thế nào.

Tuy nhiên, tôi nghĩ đây là một sự thể hiện khá độc hại. Bản thân các con số hoàn toàn không phải là một lời nói dối, nhưng có khả năng cao là các con số khác nhau sẽ được chọn và hiển thị tùy theo hoàn cảnh.

“Cứ hai người thì có một người bị ung thư” , câu chuyện của những người trên 80 tuổi

Ví dụ, một quảng cáo về bảo hiểm ung thư nói rằng, "Ở Nhật Bản, cứ hai người sẽ có một người bị ung thư", nhưng đây chỉ là tỷ lệ mắc bệnh suốt đời, và hầu hết trong số họ là những người trên 70 tuổi. Theo trang web "Dịch vụ Thông tin Ung thư" của Trung tâm Ung thư Quốc gia , xác suất một người 40 tuổi mắc bệnh trong 20 năm tới là 6,9%, và thậm chí một người 70 tuổi cũng bị mắc bệnh trong 10 năm tới là 31,7%. Và vì 56,6% người trên 80 tuổi mắc bệnh nên có thể nói cứ hai người thì có một người thực sự mắc bệnh ung thư là câu chuyện của những người trên 80 tuổi.

Sau đây, tôi sẽ giải thích mối quan hệ giữa gánh nặng của phí bảo hiểm hưu trí và số tiền trả cho lương hưu, nhưng như với quảng cáo bảo hiểm bệnh ung thư, ngay cả khi bản thân các con số không sai, cách chúng được sử dụng có thể dẫn đến những hiểu lầm vô lý.

Điều này rất quan trọng, vì vậy tôi sẽ lặp lại từ bây giờ, nhưng điều quan trọng của lương hưu công là "càng nhiều người tham gia vào hệ thống và hỗ trợ cho hệ thống đó" Tuy nhiên, thật không may là các phương tiện thông tin đại chúng hiện nay đang thực hiện các chương trình thúc đẩy "xung đột giữa các thế hệ" như vậy.

Hãy xem hệ thống thực sự hoạt động như thế nào

Sau đó, hãy xác minh bằng số liệu những người trẻ tuổi có thực sự không trả được tiền hay không. Xem Biểu đồ 1.

img_46586a902ac1f26cec507ddb78867b38457682.jpg


Đây là danh sách các khoản phí bảo hiểm và trợ cấp hưu trí mà mỗi thế hệ phải gánh chịu. Dữ liệu này là phần trích dẫn từ dữ liệu được mô tả trong "Báo cáo kết quả xác minh tài chính" năm 2014 và được sắp xếp lại.

Người cao tuổi sẽ khỏe hơn nếu họ chỉ nhìn vào số tiền họ phải chịu và số tiền họ nhận được ...

90% số người hiện đang làm việc là người làm công ăn lương, vì vậy hãy lấy lương hưu phúc lợi mà những người làm công ăn lương đang tham gia làm ví dụ. Mức hưởng lương hưu được đề cập ở đây được tính bằng tổng số tiền từ độ tuổi đóng bảo hiểm hưu trí ( chủ yếu là 60 tuổi ) đến tuổi thọ bình quân.

Tôi nghĩ rằng hầu hết những người 66 tuổi mới bắt đầu nhận lương hưu, nhưng gánh nặng phí bảo hiểm là 14 triệu yên, trong khi tổng số tiền nhận được là 46 triệu yên, gấp 3,44 lần gánh nặng phí bảo hiểm. Con số này ở người 76 tuổi là 5,2 lần, trong khi ở người 26 tuổi là 2,3 lần, nên chỉ nhìn vào những con số này, có vẻ như những người cao tuổi hiện đang được hưởng lợi. Nhưng thực sự không phải vậy. Lý do cho điều này có thể được nhìn thấy trong Biểu đồ 2.

img_0e434538aae240eb8384f989c75fd9cc236625.jpg


Người cao tuổi không có lợi nhiều

Lương hưu là một cơ chế "hỗ trợ công cộng", và thời kỳ khi chưa có hệ thống lương hưu công gọi là "hỗ trợ tư nhân", trong đó con cái chăm sóc cha mẹ của họ. Và đến năm 1961, hệ thống hưu trí quốc gia được thành lập, trong đó tất cả mọi người đều tham gia. Những người 76 tuổi luôn nghĩ rằng "Tôi rất vui vì tôi đã nhận được rất nhiều" vào thời điểm đó mới chỉ có 16 tuổi. Tất nhiên, cha mẹ của họ không được hưởng lương hưu công, vì vậy những người trên 70 tuổi hiện tại đã phải chịu gánh nặng gấp đôi việc nuôi dưỡng cha mẹ và trả tiền bảo hiểm hưu trí của họ.

Nửa dưới của Biểu đồ 2 là hỗ trợ xã hội bởi hệ thống lương hưu, và nửa trên là hỗ trợ tư nhân bởi gia đình. Nói cách khác, trong những năm 1955~1965, khi những người cao tuổi hiện tại đang làm việc , sức nặng của sự hỗ trợ tư nhân vẫn còn cao, và sự "hỗ trợ công cộng" của hệ thống lương hưu không hoạt động nhiều.

Những đứa con đã hỗ trợ thế hệ cha mẹ

img_76995a26aba5ae21835e7521f611f1f0621309.jpg


Phí bảo hiểm lương hưu phúc lợi lúc đầu ở mức 3,5% lương, nhưng bây giờ đã ở mức 18,3%. Tuy nhiên, những người trẻ tuổi lúc đó ( hiện nay là những người trên 70 tuổi) sẽ phải chịu gánh nặng gấp đôi và không thể gánh nổi mức phí cao như hiện tại.

Trên thực tế, trong số các hộ gia đình có người từ 65 tuổi trở lên, tỷ lệ hộ gia đình sống chung ba thế hệ vào năm 1970 là 44,4% gần một nửa, và chỉ 16,8% đối với các cặp vợ chồng hoặc người độc thân từ 65 tuổi trở lên. Tuy nhiên, năm 2010, con số này đã hoàn toàn đảo ngược, trong khi số hộ gia đình chung sống 3 thế hệ giảm đáng kể xuống còn 16,4% thì số hộ độc thân là 53,3%, tức là hơn một nửa .

Do đó, đúng là có sự chênh lệch giữa các thế hệ nếu chỉ nhìn vào gánh nặng đóng bảo hiểm hưu trí , nhưng điều đó không có nghĩa là có sự không công bằng giữa các thế hệ.

Ngay cả những người trẻ ở độ tuổi 20 có thể nhận được nhiều hơn gấp đôi số tiền bảo hiểm đã trả

Hãy chuyển sự chú ý của chúng ta đến Biểu đồ 1. Nếu bạn là một nhân viên văn phòng 26 tuổi, số tiền bảo hiểm bạn sẽ phải chịu chi trả trong đời là 34 triệu yên, trong khi tổng số tiền trợ cấp hưu trí bạn sẽ nhận được nếu bạn sống đến tuổi thọ trung bình là 79 triệu yên, vì vậy tỷ lệ là gấp 2,3 . Nếu bạn tự kinh doanh hoặc làm nghề tự do, bạn sẽ không nhận được bao nhiêu vì bạn chỉ có tiền lương hưu quốc dân, nhưng bạn vẫn sẽ nhận được 1,5 số tiền bạn đã trả.

Mặc dù vậy, tại sao những người trẻ tuổi lại vẽ những biểu đồ trông như thể họ đã mất tiền trên TV ? Tôi chưa xác minh từng chương trình, và trong nhiều trường hợp, những con số làm cơ sở cho những biểu đồ không được hiển thị, vì vậy tôi không chắc tại sao tình hình lại như vậy, nhưng tôi chỉ có thể hình dung phí bảo hiểm mà tôi sẽ phải chi trả. Thay vào đó, tôi cảm thấy rằng nó bao gồm phí bảo hiểm do chính phủ và các công ty chi trả.

Nếu bạn là người làm công ăn lương, phí bảo hiểm cho lương hưu phúc lợi là 50% giữa lao động và quản lý. Nói cách khác, công ty cũng chịu số tiền tương tự như phí bảo hiểm lương hưu phúc lợi (được ghi trên bảng sao kê lương) mà bạn khấu trừ vào lương hàng tháng. Trong trường hợp lương hưu quốc dân, một nửa trong số đó do ngân khố quốc gia chi trả, do đó nó được chi trả bởi thuế.

Nếu bạn tính toán tất cả các phần này, hoặc nếu bạn trả ít hơn phí bảo hiểm, sẽ không công bằng nếu so sánh chúng trực tiếp bằng cách cộng các khoản phí bảo hiểm mà bạn không trả. Một số người đưa ra một lý lẽ khá phi lý rằng " Ngay cả khi công ty chịu trách nhiệm, nhưng tiền do người lao động kiếm được nên tất nhiên người đó phải nộp", nhưng điều đó không đúng. Nghĩa vụ của công ty là công ty phải chịu đóng bảo hiểm xã hội không chỉ cho lương hưu mà còn cho bảo hiểm y tế và bảo hiểm việc làm, và không phải là bản chất rằng công ty sẽ không thể chi trả vì không có lãi. Chúng ta không thể nói, "Tôi đang bị lỗ, vì vậy tôi sẽ không trả." giống như tiền thưởng,

Mọi người đều trở nên không vui khi bị kích động "liệu ai sẽ được lợi"

Thực ra không nên coi lương hưu là lãi lỗ, nhưng nếu nói là lãi lỗ thì việc so sánh số tiền tự trả với số tiền được nhận chẳng phải mới phù hợp hay sao ?

Ngoài ra, gánh nặng và trợ cấp lương hưu được thể hiện trong Hình 1 được tính toán bằng cách chuyển đổi thành giá cả ở độ tuổi 65 sử dụng mức tăng lương trong tương lai và chuyển đổi chúng về giá trị hiện tại vào thời điểm năm 2014 ( khi ước tính này được thực hiện ). Tôi nghĩ rằng số tiền danh nghĩa tại thời điểm nhận thực tế sẽ cao hơn.

Vì hệ thống lương hưu là một hệ thống trong đó nhiều người tham gia và hỗ trợ hệ thống đó, nên việc mọi người nói "liệu ai sẽ được lợi" hay "là lỗ" là điều đáng tiếc khi châm ngòi cho xung đột giữa các thế hệ. Chẳng phải điều quan trọng là thực sự nhìn vào dữ liệu con số để đưa ra phán đoán hay sao ?

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top