Người Nhật nghĩ gì về người VN?

Người Nhật nghĩ gì về người VN?

Mấy hôm nay có chút thời gian tranh thủ đọc vài trang web cũng như sách hướng dẫn du lịch về VN và nhận thấy người Nhật có một nhận xét không tốt về người Việt Nam biết tiếng Nhật ở Việt Nam như sau:

Mỗi người Nhật họ có một cách nhìn riêng về những người Việt biết tiếng Nhật mà họ gặp ở VN. Nhưng, tất cả họ đều đưa ra 1 kết luận là nên cảnh giác và không nên gần những người VN biết tiếng Nhật này. Còn nhớ có một người nào đó viết ở vysa.jp anh ta về vn và gặp mấy cô Nhật ở hãng hàng không VN nhưng mà họ rất là lạnh lùng.Có lẽ họ cũng có chung suy nghĩ với những người Nhật ở trên.

Lý do là như sau: Một số người Việt Nam biết tiếng Nhật, đa số là hướng dẫn viên du lịch hay người chạy xe ôm đã lừa du khách Nhật. Cách làm rất đơn giản là đưa ra một vài lá thư viết bằng tiếng Nhật với nội dung là " đây là một người rất tử tế, đáng tin cậy ..." để gây lòng tin với người Nhật. Sau đó là rủ họ đi ăn uống và bao họ để lấy lòng tin. Cuối cùng là rủ họ đi các tour du lịch xa và chém đẹp.

Có lẽ tình trạng này xẩy ra nhiều ở VN nên người Nhật mới thẳng thừng viết rõ trên các trang web hay tạp chí hướng dẫn du lịch rằng " hãy tránh xa những người VN biết tiếng Nhật" khi bạn đến VN.

Vẫn biết là ở đâu cũng có kẻ tốt người xấu và "con sâu làm rầu nồi canh" nhưng mà có lẽ đây là một khuynh hướng không mấy tốt cho những người đang học tiếng Nhật ở VN.
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:
Bình luận (7)
R

Rose

Guest
Ðề: Người Nhật nghĩ gì về người VN?

Khi nghe được tin này tôi cảm thấy hụt hấng quá :eek: !! trong khi đó tôi lại đang say sưa học tiếng Nhật.
 

kamikaze

Administrator
Re: Ðề: Người Nhật nghĩ gì về người VN?

Cũng chẳng buồn làm gì mà nên biết để mà có cách cư xử cho hợp lý thôi bạn ạ. Mấy lần mình về VN gặp mấy người Nhật gặp rắc rối ở sân bay vì không biết tiếng mình định ra tay giúp nhưng mà ...cuối cùng thì lại suy nghĩ đến việc họ có tin mình hay không nên đành đứng xem họ giải quyết vấn đề thôi!
 

micdac

tât cả chỉ là ngụy biện, hãy đội mũ BH
Ðề: Người Nhật nghĩ gì về người VN?

quả thật là đáng bùôn cho những người biết tiếng Nhật chân chính và bùôn cho cả du lịch của Việt nam

đúng là có trường hợp này , nhất là đa số các hướng dẫn viên du lịch, vì khi người Nhật mua sắm thì đây chính là thu nhập của hướng dẫn viên khi chủ tiệm trích lại phần hoa hồng.

mình nhớ cách đây 10 năm, khi còn mài dũng quần ở giảng đường đại học, 1 tháng chỉ xài khoảng 600.000đ và do gia đình cung cấp thì khi ấy mình có 1 thằng bạn thay vì đi học thì lại đi làm hướng dẫn viên khách Nhật và thu nhập 1 tháng của nó là hơn 30.000.000đ, tương đương 3000USD thời đó, 1 con số khủng khiếp. đó là thằng bạn mình không làm chuyện thất đức như môi giới gái cho khách Nhật, dẫn khách đi mua đồ dỏm...chứ nếu mà làm chuyện đó nữa thì còn thu nhập gấp đôi, thằng này vì có uy tín nên thường dẫn những đoàn lớn vài chục khách, do đó tiền bo cũng nhiều, và tìên hoa hồng chính đáng từ các cửa hàng uy tín cũng nhiều, chứ mấy thằng dẫn 1,2 khách thì chỉ có lừa khách mới kiếm được nhiều tiền

Đó là thời khách Nhật mới qua Việtnam, và ít hướng dẫn viên tiếng Nhật, nói chung là thời lộn xộn. Giờ đây du lịch Việt nam đang tập trung quản lý các hướng dẫn viên, muốn hành nghề phải có thẻ công nhận. Nhưng các hướng dẫn viên lụi rất nhiều, và vì thế họ cạnh tranh không lành mạnh, và mang tính lừa khách bằng mọi cách. người Nhật đã nhận thức được vấn đề này nên giờ họ đi du lịch không cần hướng dẫn, hoặc qua các cty uy tín như APEX
 

kamikaze

Administrator
Nói chung thì người Nhật không "ngẩn ngơ" đến nỗi để bị lừa nhiều lần đâu. Có người thậm chí còn phát biểu là "không có ai mánh khóe ranh ma hơn những người Việt Nam biết tiếng Nhật hay lân la tới bắt chuyện với khác Nhật ở Sài gòn hay hà nội nữa"! Đúng là một thực tế không mấy vui lắm!

Hiện nay người Nhật hầu như đã tẩy chay những người VN mà họ không quen biết lân la lại tiếp chuyện với họ bằng tiếng Nhật.

Không những guide mà ngay cả taxi ở VN người Nhật cũng có cái nhìn khá sắc bén. Nhớ co lần mình hẹn 1 người bạn Nhật đi uống cafe. Sau khi anh ta đến thì tụi mình đi tìm taxi, mình nghĩ là taxi nào cũng ok nên lên bừa. Cuối cùng thì anh ta kéo mình ra khỏi taxi đó và nói là " Taxi này không tin tưởng nỗi .... hãy đợi taxi màu ... kia kìa". Lúc đấy mình mời vỡ lẽ ra đúng là mấy người Nhật lại rành hơn cả mình nữa!

Quay lại việc cò môi môi giới gì đấy. Nói chung thì cũng không phải là việc xấu nhưng có lẽ nên có chừng mực nào đấy và đừng chém người ta quá thì sẽ hay hơn.
 

YukiSakura

Tia nắng mặt trời
Ðề: Người Nhật nghĩ gì về người VN?

Chuyện một số hướng dẫn viên lừa du khách thì đó là lỗi của họ rồi mình ko bàn nữa, ở đây mình muốn nói là người Nhật lại ko có cách nhìn khách quan và tích cực. Ví dụ họ phải ghi trên sách báo hướng dẫn du lịch rằng "khi gặp hướng dẫn viên biết tiếng Nhật mời chào cái gì đó thì bạn nên cẩn thận, tìm hiểu thông tin trước khi quyết định". Đằng này họ lại quơ đũa cả nắm, qui trách nhiệm cho tất cả những người "biết tiếng Nhật" thì ko hay.
 

MyDyingDoom

New Member
Chậc, thảo nào lần trước tôi sang Thái Lan chơi, sau khi về, trên máy bay gặp một người Nhật. Lúc đó mới biết bập bõm mấy câu tiếng Nhật thôi, định ra chào hỏi một chút, thì vừa hỏi "Chị có phải người Nhật ko?" thì cô ấy xua tay đây đẩy. :( Lúc đó chả biết mình làm gì sai mà người ta sợ thế, hóa ra tất cả là nhờ ngành dịch vụ của Việt Nam. ^____^ Chậc! Mà đâu phải bọn đó chỉ chơi mỗi Nhật đâu? Nước nào mà chẳng dính mấy người!
 

Real me

New Member
Ðề: Người Nhật nghĩ gì về người VN?

Hix hix,sao nghe mà buồn thế,hiện em đang học tiếng nhật và em cũng đang học ngành du lịch nà,kiểu này ko biết phải đối mặt sao với người Nhật nữa (thế nào họ cũng nghĩ xấu về mình)
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top