Xã hội Người nước ngoài có muốn làm việc tại Nhật Bản không ? Thực tế của "cuộc chiến lao động người nước ngoài” đang diễn ra quyết liệt .

Xã hội Người nước ngoài có muốn làm việc tại Nhật Bản không ? Thực tế của "cuộc chiến lao động người nước ngoài” đang diễn ra quyết liệt .

ダウンロード - 2024-02-20T152253.894.jpg


Để giải thích cho vấn đề tại sao số lượng người nhập cư mới giảm trong khi số người có việc làm lại tăng lên, có lẽ là do những người lao động nước ngoài lẽ ra đã quay trở lại quê hương của họ hoặc chuyển đến các nước khác để tìm việc làm. Trong một số trường hợp, mọi người vẫn ở lại Nhật Bản.

Do đại dịch Corona , các hạn chế nhập cảnh được áp dụng ở quê nhà của họ và các quốc gia khác, vì vậy họ không thể rời khỏi đất nước như mong đợi. Trong hoàn cảnh này, các công ty đang thiếu lao động trở nên nhiệt tình hơn trong việc tuyển dụng và nhiều người nước ngoài được tuyển dụng hơn so với trước khi có Corona.

Ngày càng có nhiều phong trào trong số các thực tập sinh kỹ năng đã hoàn thành thời gian đào tạo ba năm để có được tư cách lưu trú "Thực tập sinh kỹ năng số 3", có thể gia hạn lên đến hai năm. Đây không phải là những người đến từ nước ngoài, mà là những thực tập sinh kỹ năng không thể trở về nước do lây lan dịch bệnh và đang tiếp tục làm việc bằng cách chuyển sang tư cách lưu trú `` kỹ năng đặc định ''.

Trong hệ thống đào tạo thực tập sinh kỹ năng, tình trạng cư trú của năm thứ nhất là “Thực tập sinh kỹ năng số 1”, năm thứ 2 và năm thứ 3 là “Thực tập sinh kỹ năng số 2”, và “Thực tập sinh kỹ năng số 3” là bắt buộc phải tham gia kỳ thi chứng chỉ kỹ năng sau khi hoàn thành khóa đào tạo lên đến " thực tập sinh kỹ năng thứ 2" . Người ta nói rằng kỳ thi tương đối dễi. Tính đến cuối tháng 2 năm 2021, có 20.386 người có trình độ “Kỹ năng đặc định” mà những người hoàn thành cấp 2 và cấp 3 có thể chuyển tiếp, cao hơn gần 7 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Hoàn cảnh và nhu cầu của người lao động nước ngoài muốn trở về quê hương nhưng không thể thực hiện được do đại dịch Corona hoặc muốn làm việc lâu nhất có thể trong môi trường làm việc quen thuộc và sự không chắc chắn xung quanh sự xuất hiện của người lao động mới sang Nhật Bản. Điều này dường như nhất quán với mong muốn của công ty là tiếp tục tuyển dụng những người mà họ biết rõ. ``Do đại dịch Corona , không rõ khi nào các thực tập sinh mới sẽ đến. Thay vào đó, sẽ có lợi hơn cho cả người sử dụng lao động và người nước ngoài được tuyển dụng nếu các thực tập sinh đã ở Nhật Bản chuyển sang Loại 3."

Tình hình của khách du lịch nước ngoài và lao động nước ngoài đã thay đổi do đại dịch Corona, nhưng tốt hơn là nên chấp nhận rằng số lượng lao động nước ngoài chỉ tình cờ không giảm đáng kể trong năm 2020. Thực tế là không có thay đổi nào về việc tiếp nhận người nước ngoài ở Nhật Bản.

Ngay từ đầu, không có gì đảm bảo rằng lao động nước ngoài sẽ tiếp tục đến Nhật Bản ổn định hàng năm ngay cả trước khi có virus Corona. Điều này là do nhiều nước láng giềng như Nhật Bản, đang phải chịu tỷ lệ sinh giảm và dân số già đi. Tất cả các nước đều dựa vào lao động nước ngoài và đang có một cuộc chiến quốc tế khốc liệt để giành lao động nước ngoài.

Ngoài ra, sự phát triển kinh tế của các nước gửi và sự phổ biến của máy tính khiến người nước ngoài đến Nhật Bản không chắc chắn. Các công ty mở rộng toàn cầu đã bắt đầu xây dựng các nhà máy phức tạp được quản lý bằng máy tính ở các nước đang phát triển, nơi chi phí lao động thấp. Hầu hết mọi thứ trong các nhà máy này đều được tự động hóa, vì vậy những người làm việc ở đó không cần phải có kỹ năng sản xuất sản phẩm.

Nói cách khác, việc làm chất lượng cao đang được tạo ra lần lượt ở các quốc gia nơi người lao động nước ngoài được gửi đến. Ngày nay, lợi ích của việc trả một số tiền lớn để làm việc ở một quốc đảo ở Viễn Đông mà bạn không nói được ngôn ngữ đang giảm dần.

Ngoài ra, đại dịch virus Corona đã khiến người dân gặp khó khăn trong việc đi lại, dẫn đến tình trạng thiếu lao động lan rộng ở nhiều quốc gia. Khi nhiều quốc gia phục hồi sau cuộc suy thoái do Corona, dự kiến nhu cầu sẽ tăng cao từ những người không thể đi mua sắm hoặc đi du lịch nhiều như họ mong muốn. Nói cách khác, nhiều việc làm sẽ được tạo ra trên khắp thế giới, dù chỉ trong thời gian ngắn.

Ngay cả khi điều này không xảy ra thì mức lương ở Nhật Bản vẫn quá thấp. Nếu Nhật Bản thoát khỏi cuộc suy thoái do Corona bị trì hoãn, lao động nước ngoài có thể đổ xô sang các nước khác cùng một lúc.

Tình trạng số lượng người nước ngoài giảm đột ngột có thể xảy ra bất cứ lúc nào, không chỉ trong thời kỳ đại dịch. Ngay cả khi xung đột ngoại giao nảy sinh giữa các quốc gia cử người đến và Nhật Bản, dòng người sẽ đột ngột dừng lại.

Đại dịch Corona đã làm nổi bật sự nguy hiểm của ý tưởng nhanh chóng thu hút người nước ngoài để bù đắp cho thị trường nội địa đang bị thu hẹp và tình trạng thiếu lao động do dân số giảm. Chính sách dựa vào người nước ngoài luôn là vấn đề đi kèm với `` sự không chắc chắn ''.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top