Người Việt được thờ cúng như là thần thánh ở đất khách

Người Việt được thờ cúng như là thần thánh ở đất khách

So với các dân tộc khác Việt nam là một dân tương đối nhỏ. Và hiện nay Việt nam vẫn còn bị xếp vào những nước kém phát triển ,tuy thế, người Việt đã có mặt khắp nơi và tiếng tăm người Việt thành công trong các lỉnh vực cũng phải là ít !Thế nhưng việc người Việt được thờ cúng với tư cách là thần thánh thì còn rất là hiếm !Bài viết này tôi muốn đề cập đến một chuyện thuộc lĩnh vực hiếm hoi này. Đó là chuyện hai người Việt được tôn như thần thánh ở một hòn đảo phía nam Nhật bản.

Trong lần thu thập tài liệu cho chuyến đi thực tế tại đảo Ishigaki (thuộc Okinawa, Nhật bản), tôi tình cờ phát hiện tại đảo này có 2 khu di tích thờ 2 anh em người Việt nam đã có công dạy người dân ở đây cách trồng lúa. Với lòng tự hào là người Việt , tôi đã quyết định khi đến hòn đảo này sẽ đến 2 khu di tích này !
Tôi đến đảo Ishigaki vào dịp rằm tháng 7. Với sự giúp đỡ của thầy giáo hướng dẫn vốn là người địa phương tôi đã dễ dàng tìm ra 2 khu di tích này.
Nơi được coi là căn nhà của 2 anh em người việt , nằm là một nơi có mấy hòn đá nằm dưới một gốc cây đa. Tuy rằng nơi đây đã được công Nhận là khu di tích lịch sử cấp tỉnh, đường vào là một lối mòn cỏ mọc um sùm ! Tôi phát hiện ra một điều rất thú vị là : Tuy bị bỏ hoang vu nưng nơi đây vẫn đươc người địa phương hương khói vào các dịp lễ tết !Lúc tôi vào thì khói hương vẫn còn nghi ngút gợi chút cảm giác linh thiêng !
Khu thứ 2 là khu mộ của người anh. Khác với khu trên , khu mộ của người anh được xây cất cẩn thận và nằm trong khuôn viên của một trường tiểu học. Thực ra thì khu này đã trở thành một ngôi miếu !
Tôi có hỏi người địa phương về hai khu di tích này thì họ nói là ngày xưa có 2 anh em người An nam (tức Việt nam), trôi dạt vào và đã đem nghề trồng lúa dạy cho người địa phương ở đây. Vì thế, họ tôn thờ 2 anh em người Việt này như một vị tổ của nghề nông !
Nói tóm lại, thì câu chuyện trên đây cũng chỉ là một chuyện cổ tích như bao chuyện khác nhưng có điều thú vị là hiện nay có thuyết cho rằng nghề trồng lúa được du nhập vào Nhật bản bằng con đường phía nam. Nếu thuyết này đúng thì chắc chắn là giữa nghề nông của Nhật bản và Việt nam có mối quan hệ từ lâu trong lịch sử !
Nó cũng chứng minh một điều là mối quan hệ giữ Nhật bản và Việt nam là mối quan hệ có bề dày lịch sử !

Nguồn http://www.conguan.com/portal/modules.php?op=modload&name=News&file=article&sid=38
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top