Việc làm Nguồn lao động "Gig worker " đang gia tăng nhanh chóng là gì ? Liệu đó sẽ là chất xúc tác cho nền kinh tế Nhật Bản?

Việc làm Nguồn lao động "Gig worker " đang gia tăng nhanh chóng là gì ? Liệu đó sẽ là chất xúc tác cho nền kinh tế Nhật Bản?

Trong khi sự lây lan của loại virus Corona mới đã gây ra tình trạng thất nghiệp và số lượng nhân viên nghỉ việc tăng nhanh, một doanh nghiệp mới được gọi là "gig worker" đang thu hút sự chú ý . "Gig worker" là những người thực hiện công việc một lần qua Internet. Thảm họa Corona đang gia tăng dân số lực lượng lao động vì những người thuộc các công ty và có thu nhập ổn định trong khi làm công việc phụ và những người lao động tự do có thể làm việc vào thời gian yêu thích theo lối sống của họ.

ダウンロード - 2021-05-13T150447.437.jpg


Một yếu tố chính dẫn đến sự gia tăng nhanh chóng của các "gig worker" là sự gia tăng số lượng người sử dụng công việc từ xa và thời gian rảnh rỗi để bù đắp cho thu nhập đã giảm do ảnh hưởng của thảm họa Corona. Naoko Kuga, Nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện Nghiên cứu Nisseikiso, nói về điều đó.

"Ở Mỹ, 55 triệu người, tương đương 34% lực lượng lao động (2017) và ở Nhật Bản, khoảng 19% trong số 66,76 triệu người ở độ tuổi 20 và 60 (Khảo sát lực lượng lao động của Bộ Nội vụ và Truyền thông năm 2020) và 12,4 triệu người làm gig worker , bao gồm cả các công việc phụ và làm hai nghề . Tôi chắc chắn rằng con số này sẽ còn tăng hơn nữa trong tương lai do thảm họa Corona. "

Sự tồn tại của một công ty trung gian là để kết nối người lao động gig worker là nhà thầu tuyển dụng và công ty của người đặt hàng công việc trực tuyến. Coconala (trụ sở chính tại Shibuya, Tokyo), một công ty môi giới lao động hợp đồng lớn, đã được liệt kê trên TSE Mothers vào ngày 19 tháng 3 năm nay.

"Trong kết quả tài chính cho giai đoạn từ tháng 11 đến tháng 2 năm 2020, số lượng thành viên đăng ký là 2,11 triệu người, và khối lượng phân phối (tổng lượng giao dịch) là 2,184 tỷ yên, tăng 59% so với cùng kỳ năm trước. Hoạt động kinh doanh chính của chúng tôi là kỹ năng kinh doanh nền tảng phù hợp, nhưng trong các giao dịch gần đây, các hoạt động kinh doanh sản xuất của chúng tôi, chẳng hạn như thiết kế và thiết kế cửa hàng, đại lý hỗ trợ kinh doanh, dịch thuật và chỉnh sửa video, đã tăng gấp đôi. Chúng tôi cũng đáp ứng các yêu cầu về logo cho việc ra mắt các quỹ bảo hiểm nhân thọ lớn và thiết kế PowerPoint cho các cơ sở điều dưỡng. "(Người phát ngôn của công ty)

Ban đầu, phần lớn lao động đăng ký là giao hàng thực phẩm tại nhà và kho hậu cần, nhưng kết hợp thông qua Internet đã cho phép các gig worker làm việc trong mọi lĩnh vực, từ tư vấn và chuyên môn đến mua sắm, dọn dẹp, và thậm chí là dắt chó đi dạo. Có thể nói đây là một doanh nghiệp thực sự là biểu tượng của kỷ nguyên công nghệ thông tin.

Mặt khác, gig worker về cơ bản không phải là người sử dụng lao động, mà họ được ký hợp đồng thuê ngoài công việc của họ với tư cách là chủ sở hữu duy nhất, vì vậy có nhiều thách thức. Ông Kuga giải thích những thuận lợi và khó khăn của gig worker như sau.

"Người lao động có thể kiếm thu nhập bằng cách tận dụng các kỹ năng đặc biệt của họ trong thời gian rảnh rỗi và có thể đáp ứng việc đảm bảo cuộc sống cho gia đình ngay cả khi thu nhập giảm đột ngột do Corona. Các công ty có lợi thế là có thể linh hoạt đảm bảo nguồn nhân lực để phát triển kinh doanh. Tuy nhiên, do là chủ sở hữu duy nhất nên không có hợp đồng lao động và không có cơ chế bảo vệ người lao động như mức lương tối thiểu, bảo hiểm tai nạn lao động và an sinh xã hội. Khi số lượng lao động hợp đồng tăng, cơ sở hạ tầng bảo vệ họ sẽ dẫn đến tăng trưởng của thị trường lao động dựa trên kỹ thuật số. "

Thị trường gig worker được kỳ vọng sẽ là chất xúc tác cho nền kinh tế Nhật Bản.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top