Xã hội Nguy hiểm của tin đồn xoay quanh vắc xin . Tại sao mọi người lại mắc vào những tin đồn như vậy ?

Xã hội Nguy hiểm của tin đồn xoay quanh vắc xin . Tại sao mọi người lại mắc vào những tin đồn như vậy ?

Tin đồn xung quanh vắc xin

title-1624293368769.jpeg


Việc tiêm chủng vắc xin Corona mới đang tiến triển với tốc độ nhanh chóng. Ngoài việc tiêm chủng quy mô lớn của chính quyền quốc gia và địa phương, việc tiêm chủng tại các công ty và trường đại học cũng đã bắt đầu. Khi việc tiêm chủng của đối tượng những người trẻ tuổi lan rộng sau các nhân viên y tế và người cao tuổi, các tin đồn xung quanh vắc xin cũng ngày càng lan rộng.

Đặc biệt, các tin đồn đang lan truyền thông qua các phương tiện truyền thông mà thế hệ trẻ có thể tiếp cận, chẳng hạn như SNS và YouTube. Một số tin đồn rất tầm thường, chẳng hạn như "kim loại sẽ dính vào cơ thể người đã được tiêm chủng" và "có thể được kết nối với 5G", trong khi những tin đồn khác gây ra sự lo lắng một cách sai lầm, chẳng hạn như "tiêm chủng sẽ dẫn đến việc viết lại mã gen" và "trở nên vô sinh".

Các tin đồn thúc đẩy sự lo lắng như vậy thường được truyền ra bởi các nhân viên y tế, người nổi tiếng, chính trị gia, v.v., đó là một vấn đề lớn về tầm ảnh hưởng.

Nhiều chuyên gia nhấn mạnh rằng vắc xin cực kỳ ít có khả năng gây vô sinh, dựa trên các bằng chứng mang tính khoa học. Và ông Taro Kono, bộ trưởng phụ trách cải cách quy định, cũng đã tuyên bố như vậy với công chúng.

Một lời ngụy biện rằng đó không phải là một tin đồn.

news_fake_dema.png


Mặt khác, một số người cho rằng "tác dụng phụ lâu dài của vắc xin chưa được biết rõ, do đó nguy cơ bị viết lại gen hoặc vô sinh không phải bằng không, vì vậy thật kỳ lạ khi cho rằng đó là một lời đồn." ..

Trong trường hợp đó, ngay cả khi người khác nói: "Nếu bạn tiêm vắc xin, bạn sẽ có thể bay trên bầu trời trong 10 năm nữa", chẳng lẽ có thể nói " Vì những điều mang tính xa vời như vậy tôi không rõ , nhưng điều đó cũng có khả năng, và nó không phải là lời đồn" hay sao ?

Các chuyên gia nói rằng nguy cơ vô sinh là cực kỳ thấp, về mặt lý thuyết và dựa trên kết quả của các cuộc thử nghiệm trên động vật. Không thể có "số không" trong khoa học. Tư duy khoa học dựa trên xác suất. Cho rằng có rủi ro bởi vì nó không phải là 0, đó không gì khác hơn là sự ngụy biện để tiếp thêm rủi ro phi thực tế.

Về xác suất, các chuyên gia đã chỉ ra rằng việc chịu đựng tác dụng phụ lâu dài của Corona có nhiều rủi ro hơn tác dụng phụ của việc tiêm vắc xin.

Liệu có quyền tự do để nói về những tin đồn đó không ?

e1efbb7d78ca014c9d1c4604461111cb.jpg


Những người từng bị chỉ trích vì tin đồn lập luận phản đối quyền tự do ngôn luận như một lá chắn. Tất nhiên, chắc chắn rằng quyền tự do ngôn luận là một quyền cơ bản của con người được Hiến pháp bảo đảm.

Tuy nhiên, quyền tự do ngôn luận không phải là không có giới hạn, vì vậy không được phép có những lời nói kích động thù địch và vu khống. Ngôn từ kích động thù địch và vu khống là không thể chấp nhận được vì điều đó sẽ làm mất đi nhân phẩm của cá nhân và tập thể và có hại cho xã hội, nhưng tin đồn cũng tương tự như vậy.

Đặc biệt, không quá lời khi cho rằng những tin đồn gây hoang mang lo lắng cản trở tiêm chủng của người dân là kẻ thù của xã hội trong thời điểm sức khỏe cộng đồng đang bị đe dọa.

Điều quan trọng ở đây là vạch ra ranh giới giữa những gì là tin đồn và những gì không phải. Không cần phải nói rằng chúng ta không nên giới hạn tuyên bố bằng cách quyết định rằng đó là một "tin đồn thất thiệt" bởi vì đó là một tuyên bố gây bất tiện cho đất nước và xã hội.

Ngoài ra, thực tế "là vì điều đó vô lý" không phải là lý do để quyết định rằng đó là một tin đồn . Người ta biết rằng con người có khả năng tư duy cao, và vô số điều được cho là đúng theo lẽ thường đã sai, và điều được cho là vô lý lại đúng. Theo quan điểm của người cổ đại, việc trái đất hình tròn và con người tiến hóa từ loài khỉ có vẻ như là một tin đồn vô lý.

Nếu vậy, điều quan trọng là đưa ra quyết định dựa trên các bằng chứng khoa học dựa trên cơ sở khoa học. Ngay cả khi không có dữ liệu dài hạn, vẫn có thể thu thập dữ liệu tại thời điểm hiện tại và suy luận nó từ quan điểm lý thuyết để đưa ra kết luận “có thể xảy ra ” tại thời điểm này.

Mặt khác, tin đồn là không có căn cứ, nó xuất phát từ những điều chủ quan và không đáng tin cậy, chẳng hạn như sự lo lắng và ấn tượng. Nên nhớ tin đồn sẽ trở thành một vấn đề xã hội. Những thảm họa thiên nhiên như động đất và mưa lớn, chiến tranh, tội ác, trầm cảm và bệnh dịch. Khi bất ổn xã hội lan rộng như thế này, các tin đồn xảy ra như thể để lợi dụng sự lo lắng.

Tại sao tin đồn lại nguy hiểm?

d6c14_1302_73869fb36488a269ad9657a25c813d61.png


Nhà tâm lý học Đan Mạch Petersen cho biết tâm lý học tiến hóa có một cơ chế bảo vệ tâm lý để ngăn con người bị kích động bởi những tin đồn. Khi chúng ta nghe thấy tin đồn, chúng ta sẽ cảm thấy "nghi ngờ" và "phải cẩn thận", và một hồi chuông báo động trong lòng chúng ta. Đây là một cơ chế tự vệ như vậy.

Mặt khác, cũng có những người mà hồi chuông báo động không hoạt động. Họ là những người vốn dĩ hay lo lắng và dễ bị chia rẽ trong xã hội. Nói cách khác, theo Petersen, tin đồn không chia rẽ xã hội, mà là lan truyền chúng vào tâm trí của những người vốn bị chia rẽ về mặt xã hội, từ đó thúc đẩy sự chia rẽ hơn nữa. Đây là nơi có nguy cơ xuất hiện tin đồn.

Sự phân chia đang tồn tại trong xã hội chúng ta ngày nay là gì ? Ví dụ, những người không hài lòng với chính quyền và những người không hài lòng với các biện pháp đối phó của chính phủ đối với các bệnh truyền nhiễm có xu hướng lan truyền các tin đồn chống vắc xin liên quan đến các tuyên bố chính trị.

Ngoài ra, ngay cả khi không có tuyên bố chính trị, những người bị xã hội xa lánh, bất mãn và lo lắng vẫn tiếp nhận thông tin mà họ thấy và nghe trên SNS và YouTube, và nói, "Tôi đã bị chính phủ lừa dối." Đó là một hiện tượng phổ biến mà mọi người đột nhiên "thức tỉnh", nói rằng, "Tôi đã bị lừa dối bởi những thông tin sai lầm trên thế giới."

Và những người được "đánh thức" tin rằng thông tin trong thế giới nhỏ bé của họ là sự thật, như thể họ đang nổi dậy chống lại một xã hội đã lừa dối và áp bức họ, và làm sâu sắc thêm sự chia rẽ. Khi điều đó xảy ra, sẽ không có ích gì để nói bất cứ điều gì nữa. Đối với họ, “học thuyết” thức tỉnh họ còn quan trọng hơn cả khoa học.

Đừng bỏ qua những tin đồn

a48cc009a0ccb440.png


Ban đầu, những tin đồn chống vắc xin dường như là một hiện tượng một số người được “cảnh tỉnh”. Và, nó đã biến mất một thời gian dài, nó biến mất như một vụ hỏa hoạn, và dường như tác động xã hội không quá lớn.

Tuy nhiên, với sự gia tăng của các phương tiện truyền thông cá nhân mới như SNS và YouTube, có một nguy cơ là điều đó sẽ không thể biến mất như một vụ hỏa hoạn. Đặc biệt, chúng ta không nên đánh giá thấp sự nguy hiểm của những kẻ kích động ác ý lợi dụng sự lo lắng và chia rẽ mọi người, và những “tín đồ” của điều đó bắt đầu chạy loạn với ý thức công lý hạn hẹp.

Ngày hôm trước, các chính quyền địa phương mở rộng tiêm chủng cho trẻ em đã nhận được một loạt các cuộc điện thoại đe dọa yêu cầu họ ngừng tiêm chủng cho con mình.

Ngoài ra, những người có tâm lý cảnh giác về tin đồn có thể có tác dụng giống như đòn phòng thân khi gặp bất trắc. Đó chính xác là những gì liên quan đến tiêm chủng. Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng một loại vắc xin mới đáng lo ngại hơn. Trong những lúc lo lắng này, mặc dù bạn biết đó là tin đồn trong đầu nhưng bạn vẫn bị ảnh hưởng về mặt cảm xúc.

Theo khảo sát của riêng tôi, khoảng một nửa trong số những người ở độ tuổi 20 đang do dự về việc có nên tiêm chủng hay không. Ngoài ra, những người lo lắng về các tác dụng phụ và những người có niềm tin thấp vào chính phủ có xu hướng do dự hoặc trốn tránh việc tiêm chủng. Những người này có đưa ra quyết định tiêm chủng hay không phụ thuộc vào thông tin chính xác sẽ được công bố trong tương lai.

Chúng ta cần theo dõi tin đồn và những lời nói, hành động dựa trên đó để không bị lừa bởi những tin đồn vô căn cứ. Và điều quan trọng là phải có thái độ kiên quyết để chống lại những tin đồn thất thiệt với những bằng chứng khoa học xác đáng.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

Your content here
Top