Xã hội Nguyên nhân sâu xa của việc công nghệ thông tin Nhật Bản trở nên lỗi thời là hệ thống tuân thủ của nhà cung cấp SI

yuri

Moderator
Corona đã tiết lộ rằng việc áp dụng công nghệ thông tin của Nhật Bản là vô cùng chậm.

Tại sao chuyện này đang xảy ra? Lý do chính cho điều này là các vấn đề đặc biệt của Nhật Bản mà chính phủ và hệ thống thông tin doanh nghiệp gặp phải.

Do bên đặt hàng không có khả năng đánh giá nên nhà cung cấp SI sẽ tuân thủ và hệ thống cũ sẽ được giữ nguyên.

Vai trò của SIer rất quan trọng ở Nhật Bản

Một nhân tố quan trọng trong các hệ thống công nghệ của Nhật Bản là một công ty có tên SIer (hệ thống tích hợp).

Để biết vai trò này, bạn cần biết lịch sử của hệ thống máy tính. Hãy để tôi tóm tắt nó một cách ngắn gọn.

Ở Nhật Bản cho đến những năm 1980, máy tính lớn và máy tính văn phòng là xu hướng chủ đạo. Khung chính là một máy tính lớn được sử dụng cho công việc quan trọng trong một tổ chức lớn. Máy tính văn phòng là loại máy tính nhỏ phục vụ cho công tác kế toán tài chính, tính lương của các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Cuộc cách mạng công nghệ thông tin xảy ra vào những năm 1990 và PC (máy tính cá nhân), máy trạm, máy chủ, v.v. đã được sử dụng.

Ở đây, máy trạm là máy tính có hiệu suất cao hơn PC. Máy chủ là một máy tính nhận các yêu cầu và hướng dẫn từ các máy tính khác (máy khách) và xử lý thông tin trên mạng. Có máy chủ cơ sở dữ liệu, máy chủ web, máy chủ thư, v.v. Hệ thống này được gọi là "hệ thống mở".

Trong trường hợp của khung chính, nó thường chỉ bao gồm phần cứng và phần mềm của một công ty. Mặt khác, các hệ thống mở thường có nhiều nhà cung cấp. "Nhà cung cấp công nghệ thông tin" là một công ty bán thiết bị thông tin, phần mềm, hệ thống, dịch vụ, v.v. mà công ty cần.

Một công ty tích hợp phần mềm và phần cứng từ nhiều nhà cung cấp khác nhau được gọi là công ty tích hợp hệ thống (SIer). Các SIers hàng đầu bao gồm Fujitsu, Hitachi, NTT Data, NTT Communications, NEC, IBM và Nittetsu Solutions.

Không có định nghĩa rõ ràng về sự khác biệt giữa nhà cung cấp công nghệ thông tin và nhà cung cấp SI và SIer. "Báo cáo DX" của Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp sử dụng tên "công ty bán hàng".

Các công ty và văn phòng chính phủ Nhật Bản giao toàn bộ cho SIer

Theo "báo cáo DX" của Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp, trong trường hợp ở các quốc gia khác, tổ chức người dùng có một kỹ sư công nghệ thông tin nội bộ để dẫn dắt sự phát triển. Do đó, có thể dễ dàng phổ biến bí quyết cho các kỹ sư khác, và bí quyết đó được tích lũy trong tổ chức. Mặt khác, ở Nhật Bản, các kỹ sư công nghệ thông tin thuộc về SIers và các công ty cung cấp hơn là các tổ chức người dùng.

Vì lý do này, họ thường bị ném vào các SIer liên kết với tổ chức. Tiếp tục yêu cầu chỗ cũ chỉ vì có mối quan hệ với họ trong một thời gian dài. Do đó, mối quan hệ trở nên cố định và một khi hệ thống được tạo, nó không thể hoạt động được nữa.

Là một SIer, điều quan trọng hơn là không để một khách hàng cố định bỏ trốn hơn là chạy theo các xu hướng công nghệ mới.

Ngoài ra, tổ chức người dùng rất khó tích lũy bí quyết liên quan đến hệ thống công nghệ thông tin.

Vì SIer có thể mong đợi thu nhập ổn định, đó sẽ là một mối quan hệ dựa trên tổ chức. Ngành SIer có cấu trúc nhiều nhà thầu phụ (người ta nói rằng nó thậm chí còn thấp hơn hợp đồng phụ thứ năm). Các nhà giao dịch kiếm được lợi nhuận ở mức trung bình, và các kỹ sư ở cuối được cho là bị lợi dụng.

Đây là "cấu trúc của hệ thống công nghệ thông tin đặc biệt của Nhật Bản," khác với các nước khác.

Trong cuốn sách "tại sao chính phủ Nhật Bản không thể tổ chức hội nghị truyền hình vì những lý do quá phi lý" được phát hành vào ngày 30 tháng 8, vấn đề tích hợp mạng LAN của chính phủ đã xuất hiện hai lần vào giữa những năm 2000 và giữa những năm 2010. Ông viết: “tôi rất thất vọng trước sự từ chối của từng bộ và cơ quan rằng tôi không muốn tham gia vào mạng lưới truyền thông của mình và sự phản kháng của nhà cung cấp đã hút nước ngọt”.

Ngoài ra, vào ngày 6 tháng 9, "tại sao có rất nhiều vấn đề với hệ thống công nghệ thông tin của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi?" “Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi giao việc vận hành hệ thống cho Sler. SIer bị ám ảnh bởi việc kiếm tiền từ bảo trì."

Việc bên đặt hàng không có khả năng đánh giá sẽ bảo toàn hệ thống cũ, tăng chi phí và giảm hiệu quả. Và SIer bị ám ảnh với việc duy trì hệ thống của riêng mình.

Tác hại của một xã hội chia rẽ theo chiều dọc đang xuất hiện

Nhật Bản được cho là một xã hội phân chia theo chiều dọc. Các tổ chức của Nhật Bản (đặc biệt là các tập đoàn lớn và văn phòng chính phủ) đều đóng cửa về mọi mặt. Tổ chức Nhật Bản là cái chum bạch tuộc.

Điều đó thường được nói về các vấn đề nhân sự. Vấn đề là có rất ít sự dịch chuyển nguồn nhân lực giữa các tổ chức do hệ thống việc làm suốt đời.

Như đã nói ở trên, hệ thống thông tin cũng vậy.

Các công ty có hệ thống thông tin khép kín của riêng họ. Do đó, hệ thống sẽ khác nhau ở mỗi công ty. Vốn dĩ các bộ, cơ quan trung ương được phân chia theo chiều dọc, chính quyền địa phương được tách ra nên các bộ và chính quyền địa phương xây dựng hệ thống thông tin riêng.

Trong thời đại của máy tính lớn, điều này không thể tránh được. Nhưng trên Internet, sự kết nối giữa các tổ chức là quan trọng.

Lý do khiến chính phủ Nhật Bản không thể đáp ứng các hội nghị truyền hình là hệ thống của mỗi bộ và cơ quan khác nhau.

Không thể nộp đơn xin trợ cấp trực tuyến vì không được kết nối với hệ thống của thành phố.

Người đứng đầu tổ chức không có khả năng chỉ đạo

Ban đầu, sức mạnh để sửa một điều kiện như vậy phải hoạt động. Chính người đứng đầu tổ chức nên đóng vai trò đó.

Như chúng ta đã thấy, vấn đề số hóa ở Nhật Bản không chỉ là làm cho giấy kỹ thuật số. Câu hỏi đặt ra là phải làm gì với cấu trúc chum bạch tuộc của tổ chức Nhật Bản. Để làm được điều này, người lãnh đạo của tổ chức cần hiểu rõ vấn đề.

Theo Báo cáo DX của Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp, các CIO người Mỹ coi đây là trách nhiệm quan trọng để có thể đánh giá một cách khách quan các công ty cung cấp và luôn tìm kiếm các công ty cung cấp hữu ích. Thay vì sử dụng một công ty cung cấp nổi tiếng trên thế giới, nó được đặt trong một môi trường tạo ra kết quả bằng cách sử dụng một công ty cung cấp chưa được thế giới biết đến nhưng có thể cung cấp giá trị mới dẫn đến đánh giá của chính họ.

Tuy nhiên, các giám đốc điều hành hàng đầu của các tổ chức Nhật Bản có xu hướng nghĩ rằng điều đó không sao cả vì họ đã yêu cầu một công ty cung cấp nổi tiếng.

Tình huống khiến bạn muốn che mắt được mô tả trong "lý do chính phủ Nhật Bản không thể tổ chức hội nghị truyền hình".

Các chủ tịch liên đoàn của tổ chức kinh tế không sử dụng máy tính cá nhân, bộ trưởng phụ trách an ninh mạng cũng vậy. Với điều này, không có cách nào chúng ta có thể định hướng hệ thống công nghệ thông tin. Và nhiều người cho rằng “người đứng đầu tổ chức không nhất thiết phải biết chi tiết về công nghệ thông tin”. Điều này sẽ không làm thay đổi tình hình hiện tại ở Nhật Bản.

Chính phủ Nhật Bản cũng đã bắt đầu xem xét ban hành một luật mới yêu cầu thống nhất các thông số kỹ thuật tiêu chuẩn cho các hệ thống chính quyền địa phương.

"Có rất ít nhân viên hiểu được hệ thống trong chính quyền địa phương và nó được dẫn dắt bởi các nhà cung cấp. Do đó, mỗi chính quyền địa phương đã xây dựng hệ thống riêng của mình, và việc liên kết dữ liệu giữa chính quyền quốc gia và địa phương không có tiến triển, dẫn đến việc chậm trễ trong việc chi trả trợ cấp cho virus corona mới. Người ta giải thích rằng "điều này sẽ được cải cách" ("thống nhất các đặc điểm kỹ thuật của hệ thống chính quyền địa phương, bắt buộc phải kỹ thuật số hóa theo luật mới", Nihon Keizai Shimbun, ngày 3 tháng 8). Đúng là như thế. Nhưng liệu có thực sự suôn sẻ trong tình huống này?

Đài Loan vượt xa Nhật Bản

Đài Loan trái ngược với Nhật Bản.

Một hệ thống cung cấp khẩu trang do Audrey Tang, người phụ trách kỹ thuật số dẫn đầu, đã ngăn chặn được sự hoảng loạn khi thiếu khẩu trang.

Trong hệ thống này, yêu cầu bảo vệ thông tin cá nhân, và thông tin về các cơ quan hành chính và cơ quan phân phối phải được liên kết, điều này rất khó khăn. Tang đã thực hiện điều này chỉ trong ba ngày với sự giúp đỡ của một kỹ sư xây dựng.

Tang vào nội các năm 2016 ở tuổi 35, người trẻ nhất trong lịch sử Đài Loan. Người này được cho là một lập trình viên thiên tài, nhưng sự nghiệp của anh ta lại khác thường theo lẽ thường của người Nhật. Anh rời trường trung học năm 14 tuổi và bắt đầu kinh doanh năm 15 tuổi. Anh đã rút lui khỏi kinh doanh ở tuổi 33.

Phải khâm phục cái nhìn sâu sắc và tài lãnh đạo của Chủ tịch Thái Anh Văn, người bổ nhiệm những nhân lực này và cho phép họ làm những gì họ muốn.

Và Đài Loan đã thành công trong việc kiểm soát sự lây lan của virus corona mới và giảm thiểu thiệt hại.

Trung Quốc đã ngăn chặn sự lây nhiễm quyền lực, nhưng Đài Loan đã ngăn chặn nó bằng sự khôn ngoan.

Đài Loan vượt xa Nhật Bản.

 

Đính kèm

Hãy đăng ký hoặc đăng nhập để gửi phản hồi

Bạn phải là thành viên mới có thể gửi phản hồi

Đăng ký

Hãy đăng ký làm thành viên. Việc này rất đơn giản!

Đăng nhập

Bạn là thành viên? Hãy đăng nhập tại đây.

Ủng hộ qua facebook

Top