Việc làm Nhật Bản : 45,9% công ty đang thiếu lao động, tiệm cận mức trước thảm họa Corona.

Việc làm Nhật Bản : 45,9% công ty đang thiếu lao động, tiệm cận mức trước thảm họa Corona.

Khảo sát các xu hướng của doanh nghiệp liên quan đến tình trạng thiếu lao động (tháng 4 năm 2022)

images - 2022-05-26T170852.747.jpg


Sự thiếu hụt lao động, vốn là vấn đề quản lý hàng đầu của các công ty trước "thảm họa Corona", đã bị hạn chế bởi sự lan rộng lây nhiễm virus Corona mới , và cảm giác thiếu lao động đã tạm thời lắng xuống. Tuy nhiên, khi các biện pháp ưu tiên như ban bố tình trạng khẩn cấp và ngăn chặn sự lây lan được gỡ bỏ và các công ty dần chuyển sang thời kỳ "sau Corona", tỷ lệ thiếu hụt lao động tăng lên và lại nổi lên như một vấn đề trong quản lý . Theo một cuộc khảo sát do Teikoku Databank thực hiện vào tháng 11 năm 2021, 30,6% công ty cho rằng "thiếu hụt lao động" là nguyên nhân do lo ngại rằng nền kinh tế sẽ bị ảnh hưởng xấu vào năm 2022, tỷ lệ tăng đáng kể so với mức 11,1% của năm trước.

Tỷ lệ thiếu hụt lao động là 45,9%, gần với mức trong "thảm họa Corona ".

yd_kubota1 (1).jpg


Cảm giác thiếu hụt lao động đã tăng lên mức gần bằng trước khi sự lây lan của Corona mới. Khi được hỏi về tình trạng thừa và thiếu nhân viên tính đến tháng 4 năm 2022, 45,9% công ty trả lời là “thiếu hụt ” nhân viên chính thức. Tỷ lệ gần đạt mức 50%, tăng 8,7 điểm so với cùng tháng năm trước và gần bằng với năm 2019 (50,3%), khi tỷ lệ thiếu hụt lao động cao nhất trước Corona . Tỷ lệ người cảm thấy "thích hợp" là 44,5% và "dư thừa" là 9,6%.

Ngành dịch vụ thông tin đứng đầu với 64,6%

Theo ngành, 10 ngành hàng đầu đều tăng so với cùng tháng năm trước. Trong đó, ngành “dịch vụ thông tin” cao nhất với 64,6%. Trong khi Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp lo ngại rằng sẽ thiếu khoảng 400.000 đến 800.000 nhân lực công nghệ thông tin vào năm 2030, nhưng nhu cầu về nhân lực trong ngành này vẫn rất lớn. Tiếp theo, ngành "bảo trì / an ninh / kiểm tra" là 60,1%, vượt quá 60% và ngành "xây dựng" là 59,4%, đã duy trì ở mức cao trong một thời gian dài.

Ngành "Nhà hàng" và "Nhà trọ / Khách sạn", vốn đã rất mạnh do nhu cầu đến cho đến trước Corona đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi tình trạng khẩn cấp đầu tiên vào tháng 4 năm 2020, hai năm trước. Mặc dù tỷ lệ thiếu hụt lao động tại thời điểm đó đã giảm đáng kể, ngành "nhà hàng" vẫn xếp vị trí thứ 6 trong số 51 ngành và "nhà trọ / khách sạn" xếp vị trí thứ 9, đã xuất hiện nhiều công ty có xu hướng cảm thấy thiếu hụt lao động trở lại.

27,3% công ty thiếu nhân viên không thường xuyên

Các nhà hàng và khách sạn, nhà trọ, nơi tình trạng thiếu lao động đã được giảm bớt bởi một lần nữa xếp hạng cao.

27,3% công ty trả lời rằng “không đủ” đối với nhân viên không thường xuyên. Tương tự như xu hướng của nhân viên thường xuyên, tỷ lệ tăng đáng kể so với cùng tháng của năm trước. Ngoài ra, 64,5% số người được hỏi cho rằng số lượng nhân viên là "phù hợp" và 8,2% cho rằng "dư thừa".

Các công ty cho biết "Chúng tôi bị ảnh hưởng bởi tình trạng thiếu lao động do không có khả năng nhập cảnh mới của người nước ngoài và việc trì hoãn công việc xây dựng trong ngành xây dựng" hay "Số lượng người tìm việc do ảnh hưởng Corona nói chung đang giảm và nhu cầu từ khách hàng rất lớn ”

Nhìn vào tỷ lệ thiếu hụt lao động của lao động không thường xuyên theo ngành, ngành “nhà hàng” đứng đầu với 77,3%. Đây là ngành duy nhất đạt 70% trong tất cả các ngành, và đang ở tình trạng thiếu hụt lao động trầm trọng. Tiếp theo, ngành "nhà trọ / khách sạn" cũng ở mức cao 56,1%. "Số lượng khách du lịch đang tăng lên do áp dụng giảm giá cho công dân của tỉnh"và "Đây không phải là một tình huống lạc quan, nhưng các biện pháp ưu tiên như ngăn chặn sự lây lan đã được gỡ bỏ và tốt hơn là năm ngoái, có vẻ như sự trở lại của khách du lịch là đằng sau tình trạng thiếu lao động."

Ngoài ra, đối với nhân viên chính thức, "phái cử" (53,6%) và "bảo trì / an ninh / kiểm tra" (43,9%) cũng chiếm vị trí cao. “Dệt may / sản phẩm dệt may / bán lẻ quần áo” (42,9%) cũng là một ngành bị ảnh hưởng bởi Corona, và cảm giác thiếu hụt lao động đang dần gia tăng.

Điều quan trọng là phải thực hiện các biện pháp để thoát khỏi tình trạng thiếu lao động, vốn bị ảnh hưởng bởi Corona

images (4).png


Tỷ lệ thiếu hụt lao động của các công ty trong nước đang tiệm cận mức trước Corona đối với cả nhân viên thường xuyên và nhân viên không thường xuyên. Trong ngành dịch vụ thông tin, sự thiếu hụt nguồn nhân lực công nghệ thông tin là điều dễ thấy, và cảm giác thiếu hụt đang nhen nhóm trong các ngành như nhà hàng, nhà trọ và khách sạn, nơi mà tỷ lệ thiếu hụt lao động ban đầu rất cao. Khi di chuyển đến thời điểm sau Corona , người ta cho rằng cảm giác thiếu hụt sẽ tăng thêm trong tương lai.

Dự kiến, việc tuyển dụng sẽ trở nên khó khăn hơn trong tương lai do dân số trong độ tuổi lao động giảm, v.v., và việc giải quyết tình trạng thiếu lao động là tất yếu để doanh nghiệp liên tục và tăng trưởng. Năm 2021, 104 trường hợp phá sản xảy ra chủ yếu do thiếu hụt lao động. Mặc dù đã giảm mạnh trong năm thứ hai liên tiếp và đạt mức thấp nhất lần đầu tiên trong bốn năm, nhưng không thể phủ nhận rằng số vụ phá sản có thể bắt đầu tăng lên trong bối cảnh tình trạng thiếu lao động ngày càng gia tăng.

Chính phủ cũng đang thúc đẩy số hóa , những thứ không thể thiếu để giải quyết tình trạng thiếu lao động. Cơ quan kỹ thuật số đã được thành lập vào tháng 9 năm 2021. Ngoài ra, "Khái niệm nông thôn kỹ thuật số", nhằm giảm sự khác biệt giữa các khu vực nông thôn và thành phố bằng cách thúc đẩy việc triển khai kỹ thuật số từ các khu vực nông thôn, cũng đang được triển khai. Tận dụng những xu hướng này và tích cực làm việc để giải quyết tình trạng thiếu lao động đồng thời hướng tới tương lai sẽ là yếu tố chính quyết định tính liên tục của doanh nghiệp.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top