Covid-19 Nhật Bản ban bố tình trạng khẩn cấp trên phạm vi toàn quốc

Covid-19 Nhật Bản ban bố tình trạng khẩn cấp trên phạm vi toàn quốc

Tối hôm nay, ngày 16 tháng 4, Thủ tướng Abe đã tuyên bố mở tình trạng khẩn cấp quốc gia toàn quốc trên phạm vi toàn quốc. Đây là lệnh mở rộng lệnh đã được tuyên bố vào ngày mùng 7(có hiệu lực từ ngày mùng 8 tháng 4 đến ngày 6 tháng 5) đối với bảy tỉnh, thành phố như Tokyo, Osaka, Chiba... và thời gian cũng đến ngày 6 tháng 5.

Thủ tướng cho biết "Mong muốn chính quyền địa phương của 40 tỉnh thành trên toàn quốc kêu gọi người dân không di chuyển từ tỉnh này qua tỉnh khác". Và ông cũng giải thích thêm rằng "Bằng mọi giá tổi thiểu cũng phải giảm tỷ lệ tiếp xúc, đi lại của người dân xuống 70%-80%. Đảng cầm quyền sẽ xem xét hỗ trợ 100.000 Yên/ người cho đối tượng là toàn dân Nhật Bản- những người sẽ bị hạn chế hoạt động (do lệnh khẩn cấp). Để vười qua tình thế có thể gọi là quốc nạn hiện nay thì chỉ còn cách là toàn nước Nhật đoàn kết lại thành một khối mà thôi".

Ngoài ra thủ tướng cũng chỉ định 13 tỉnh thành phố (bao gồm 7 vùng đã được tuyên bố tình trạng khẩn cấp ngày mùng 7 và các tỉnh Hokkaido, Ishikawa, Kyoto, Aichi,Gifu,Ibaraki) là "vùng đặc biệt cần chú ý" và yêu cầu người dân từ giờ cho đến tuần lễ vàng hạn chế di chuyển, không tham gia các sự kiện lớn, không đi ra ngoài tỉnh.

Bàn thêm:
Do tuyên bố tình trạng khẩn cấp không có tính bắt buộc như lệnh phong tỏa của các nước châu âu nên lệnh có ban ra trên toàn quốc đi nữa thì đời sống của người dân cũng sẽ không thay đổi hay bị đảo lộn. Tuy nhiên đây sẽ là bước mở đường cho chính quyền địa phương yêu cầu các cá nhân và tổ chức hạn chế hay dừng hoạt động kinh doanh nếu có nguy cơ gây ra lây nhiễm covid-19. Và dù báo chí đăng tin là chính phủ đã bỏ dự kế hoạch hỗ trợ mỗi hộ 300.000 Yên và thay vào đó lả hỗ trợ mỗi người dân 100.000 Yên thì trong lời phát biểu của thủ tướng vẫn là "xem xét". Điều này có nghĩa là có thể vẫn có thay đổi.
 

Đính kèm

  • anhdao.jpg
    anhdao.jpg
    108.7 KB · Lượt xem: 2,995

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top