Xã hội Nhật Bản bần cùng hóa do ngăn chặn của Mỹ và Trung Quốc

yuki1485

Moderator
Nhìn vào tốc độ tăng trưởng kinh tế, Nhật Bản là quốc gia lớn duy nhất tự thua lỗ. Dựa trên năm 1997, GDP danh nghĩa năm 2018 đã tăng hơn gấp đôi ở Anh và Mỹ 1,8 lần ở khu vực đồng euro, trong khi Nhật Bản, nền kinh tế suy giảm do giảm phát, cuối cùng đã đạt đến mức 20 năm trước. Tại sao Nhật Bản là quốc gia duy nhất bị buộc phải trải qua sự đình trệ kinh tế? Chúng tôi đã nói chuyện với ng Hidehiro Kikuchi, một nhà chính trị và kinh tế (Giám đốc Viện nghiên cứu tài chính tiền tệ Nhật Bản ) xuất bản cuốn "bản chất của thỏa thuận bí mật Mỹ - Trung" ngăn chặn Nhật Bản "" về cuộc khủng hoảng ở Nhật Bản.

Nhật Bản được nhận thức là “quốc gia nguy hiểm"

Với sự trỗi dậy của Trung Quốc cả về kinh tế và chính trị trong thế kỷ 21, cuộc đối đầu giữa Mỹ và Trung Quốc đã bắt đầu. Với sự sụp đổ của Mỹ và sự trỗi dậy của Trung Quốc, sự thay đổi bá quyền ở Tây Á và Viễn Đông đã tiến triển, và các cấu trúc đối đầu đã trở nên nổi bật do mối quan hệ cùng tồn tại và thịnh vượng chung giữa Mỹ và Trung Quốc.

Thời đại tốt đẹp 70 năm sau chiến tranh khi chỉ cần dựa vào Hoa Kỳ đang dần kết thúc.Cuộc đấu tranh giành quyền bá chủ giữa Mỹ và Trung Quốc trở nên nổi bật, nhưng trên thực tế, đã có những chính sách được thực hiện ở cả Mỹ và Trung Quốc.

Đó là "ngăn chặn Nhật Bản."

Nhật Bản bị Mỹ và Trung Quốc ngăn chặn như một "quốc gia nguy hiểm", khiến cho không thể thoát ra khỏi tình trạng giảm phát dài hạn. Hơn nữa, chính sách đối ngoại của Thủ tướng Abe phụ thuộc vào Hoa Kỳ và Trung Quốc đã cô lập Nhật Bản ở Viễn Đông và sức mạnh kinh tế Nhật Bản đã suy giảm do chủ nghĩa mới. Có dấu hiệu nguy hiểm của việc quay trở về trước chiến tranh ngày càng tăng do sự kích động tập trung xung quanh Thủ tướng Abe.Điều này không có gì mới. Bắt nguồn từ sự kiện Cố vấn ngoại giao của Trump, Henry Kissinger và Thủ tướng Trung Quốc Chu Ân Lai đã hội đàm vào năm 1971, và vẫn còn một mong muốn mạnh mẽ là ngăn chặn "một quốc gia nguy hiểm, Nhật Bản" ở cả Mỹ và Trung Quốc.

Tại sao Nhật Bản không thể tăng trưởng ?

Nền kinh tế Nhật Bản đã là bi kịch trong 30 năm qua, với nền kinh tế tăng trưởng bằng 0, thu nhập quốc dân tăng trưởng bằng 0 và tiền lương thực tế giảm đáng kể do sự gia tăng của những người lao động không thường xuyên và tăng thuế tiêu dùng. Khả năng cạnh tranh công nghiệp cũng suy yếu, và thứ hạng quốc tế của các công ty lớn đã giảm.

Do sự cải lùi của luật lao động, những nhân viên không chính thức được cố định hóa cho những nhân viên không chính thức , và tầng lớp trung lưu đang suy giảm do chênh lệch thu nhập ngày càng lớn, và tầng lớp này được coi là cố định.

Tại sao Nhật Bản lại trở thành một đất nước này như thế này ?

Sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, ý tưởng về chủ nghĩa tự do mới đã được đưa ra trong mẫu yêu cầu hàng năm từ Mỹ, và chính sách kinh tế tập trung sự giàu có của người dân “từ 99% người dân đến tập trung 1% người dân “đã được thông qua.Nội các Koizumi (2001-2006) đã thực hiện yêu cầu hàng năm của Hoa Kỳ, đưa ra các biện pháp thắt lưng buộc bụng nhằm vào "chính phủ nhỏ" và các chính sách giảm phát nhằm cân bằng cán cân tài chính cơ bản (số dư chính) trong 10 năm để loại bỏ thâm hụt ngân sách.Kỷ luật tài khóa giảm phát này đã kìm hãm tăng trưởng kinh tế và giảm dân số lao động, dẫn đến tăng trưởng kinh tế bằng không, ngoài ra, chính phủ đã sửa đổi luật lao động dưới danh nghĩa bãi bỏ quy định và đưa ra chính sách giảm mức lương của người lao động một cách đáng kể, mở rộng quyền tự do sa thải và việc làm không chính thức cho tất cả các ngành công nghiệp.

Nội các Abe đã nắm bắt xu hướng này, và đã thực hiện các bước tiếp theo để thực hiện các chính sách nhằm "tăng thuế suất tiêu thụ" và "giảm thuế suất doanh nghiệp cho các tập đoàn lớn."Tại sao Mỹ đã yêu cầu Nhật Bản có một "chính phủ nhỏ" và "cải lùi luật lao động" theo chính sách tự do mới ?

Đầu tiên, có một lý thuyết về mối đe dọa ngày càng tăng đối với Nhật Bản, nơi đã tăng cường sức mạnh kinh tế tại Hoa Kỳ sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc.

Thứ hai, làm cơ sở cho điều đó, Kissinger và Chu Ân Lai, năm 1971, nhất trí rằng “Nhật Bản là một quốc gia nguy hiểm” và “tăng trưởng kinh tế nên được kiềm chế . Nếu chúng ta làm như vậy, chúng ta sẽ có thể kiềm chế tiến bộ quân sự”. điều này là do Mỹ và Trung Quốc đã liên kết một thỏa thuận bí mật để “ngăn chặn Nhật Bản”

Cân bằng ở khu vực Đông Á bị phá vỡ

Chính sách cơ bản của Mỹ đối với Nhật Bản là ngăn chặn "các quốc gia nguy hiểm và Nhật Bản" theo thỏa thuận bí mật giữa Mỹ và Trung Quốc , và chính sách này vẫn không thay đổi. Tuy nhiên, Mỹ gặp khó khăn về tài chính muốn sử dụng Lực lượng Tự vệ Nhật Bản để duy trì quyền bá chủ các tuyến đường biển Đông Á.Trong tình huống này, Tổng thống Trump của Hoa Kỳ dường như đã đề nghị rằng ông "sẽ không bãi bỏ Điều 9 của Hiến pháp", nhưng nếu muốn sửa đổi hiến pháp, ông sẽ "thêm sự tồn tại của Lực lượng Tự vệ vào Hiến pháp trong khi duy trì Điều 9 ".Theo yêu cầu của Tổng thống Obama, Nhật Bản đã đưa ra quyết định của Nội các vào tháng 7 năm 2014 rằng "Nhật Bản có thể chấp nhận cho việc sử dụng quyền phòng thủ tập thể với Mỹ theo Điều 9 của Hiến pháp có giới hạn".

Vì vậy, Trump sẽ không trao chủ quyền quân sự cho Lực lượng Tự vệ Nhật Bản, nhưng đang lên kế hoạch sử dụng nó như một viện trợ quân sự của Mỹ ( lính đánh thuê ) để bảo vệ Tây Thái Bình Dương.

Theo xu hướng này, chính quyền Abe đã ký kết hợp tác quốc phòng toàn diện (một thỏa thuận quân sự thực tế) với Ấn Độ và gửi Lực lượng tự vệ tới Ấn Độ Dương như một phần của mạng lưới bao vây Trung Quốc. Ngoài ra, Lực lượng Tự vệ đang tiến hành các cuộc tập trận quân sự với lực lượng Mỹ ở Biển Đông và Eo biển Philippines (kẻ thù giả định là Trung Quốc). Trung Quốc đã nói rằng “Nhật Bản đang vi phạm chính sách quốc phòng của mình” và các hành động của Nhật Bản mang đến những rủi ro to lớn.

Đông Á, đặc biệt là Viễn Đông Châu Á, là khu vực mà lợi ích của Mỹ và Trung Quốc, Hàn Quốc và Bắc Triều Tiên, và Nga đan xen, và sự suy tàn của Mỹ và sự trỗi dậy của Trung Quốc đang gây ra sự thay đổi mạnh mẽ.

Về mặt địa chính trị, Nhật Bản nằm ở Đông Bắc Á, nơi lợi ích của ba quốc gia lớn của Mỹ, Trung Quốc và Nga đụng độ. Hơn nữa, mặc dù Nhật Bản có một hiệp ước hòa bình với Trung Quốc và Hàn Quốc, thật khó để nói rằng họ đã "hòa giải" với nhau và họ không có quan hệ ngoại giao với Triều Tiên.

Nhật Bản đang ở trong tình trạng cực kỳ bất ổn.

Ngoài ra, liên quan đến mối quan hệ với Nga, không có triển vọng về một hiệp ước hòa bình và Đông Bắc Á là khu vực có sự cân bằng của quyền lực thay đổi do các yếu tố phức tạp.Hơn nữa, Nhật Bản là một quốc gia mỏng manh phụ thuộc phần lớn vào nước ngoài về năng lượng, thực phẩm và kể cả nguyên liệu thô để xuất khẩu.

Không quá lời khi nói rằng Nhật Bản đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng quốc gia lớn nhất kể từ khi Thế chiến II kết thúc.

Bây giờ là thời gian triết lý quốc gia của Nhật Bản cần được xem xét lại.

"Ngăn chặn Nhật Bản" của Mỹ - Trung Quốc vẫn tiếp tục, và tăng trưởng kinh tế của Nhật Bản không được mong đợi. Khi dấu hiệu của một quốc gia hòa bình đã phai mờ, nó nằm ở ngã tư đường “giữa chiến tranh và hòa bình”. Mặc dù Nhật Bản là quốc gia chủ nợ nước ngoài lớn nhất thế giới, ngoại trừ một số công ty lớn và giàu có, Nhật Bản đang ngày càng nghèo hơn, chênh lệch thu nhập ngày càng lớn và tình trạng bất ổn xã hội đang gia tăng. Và chính trị tiếp tục từ chối hòa giải với các nước láng giềng.

Nhật Bản nên làm gì để thoát khỏi "quốc gia nguy hiểm Nhật Bản"?

"Chủ nghĩa dân tộc quay trở về trước chiến tranh" hiện tại của chính quyền Abe là tốt, hay nó nên là một "chủ nghĩa hòa bình tuyệt đối" (phòng thủ độc quyền) không bao giờ gây ra chiến tranh? Là Nhà nước tự do mới hay là Nhà nước phúc lợi?

Đây là lúc Nhật Bản nên nghiêm túc xem xét lại quan điểm mong muốn nhất mình về quan điểm quốc gia và triết lý quốc gia .


( Tham khảo )
 

Đính kèm

Hãy đăng ký hoặc đăng nhập để gửi phản hồi

Bạn phải là thành viên mới có thể gửi phản hồi

Đăng ký

Hãy đăng ký làm thành viên. Việc này rất đơn giản!

Đăng nhập

Bạn là thành viên? Hãy đăng nhập tại đây.

Ủng hộ qua facebook

Top