Xã hội Nhật Bản bước vào giai đoạn "sống cùng với corona"… Khung cảnh cuối tuần đầu tiên sau khi quyết định sống cùng corona như thế nào?

Xã hội Nhật Bản bước vào giai đoạn "sống cùng với corona"… Khung cảnh cuối tuần đầu tiên sau khi quyết định sống cùng corona như thế nào?

NHK và Yomiuri Shimbun cho biết tại Nhật Bản, nơi thực hiện "sống cùng với corona" (phục hồi dần dần hàng ngày) trước Hàn Quốc, các điểm du lịch chính và các khu vực trung tâm trên toàn quốc đã đông đúc vào cuối tuần trước, đó là cuối tuần đầu tiên sau khi chuyển đổi sang sống cùng với corona. Truyền thông Nhật Bản đưa tin vào ngày 4.

Nhật Bản đã hạn chế việc di chuyển của người dân ở hầu hết các khu vực trong khoảng sáu tháng sau khi ban bố tình trạng khẩn cấp đầu tiên vào đầu tháng 4 năm nay. Tuy nhiên, trước sự giảm mạnh gần đây về số lượng người bị nhiễm corona mới, tình trạng khẩn cấp đã được gỡ bỏ hoàn toàn từ ngày 1 tháng này và đã bước vào cuộc chiến sống cùng với corona. Tính đến ngày 2 tháng này, số ca nhiễm mới corona mỗi ngày ở Nhật Bản là 1246 ca, bằng 1/10 con số tại thời điểm Thế vận hội Tokyo diễn ra vào tháng 8, khi số ca nhiễm mới mỗi ngày là khoảng 20.000 ca.

Theo các phương tiện truyền thông Nhật Bản, vào ngày 2 và 3 tháng này, quán rượu, các nhà hàng và cửa hàng ăn uống trên khắp Nhật Bản đều chật kín những người lần đầu tiên đi chơi trong một thời gian dài. Ngoài ra, hầu hết người dân đều không đeo khẩu trang.

Đặc biệt, khu vực trung tâm chính của thủ đô Tokyo đã không còn chỗ đứng. Lo ngại về sự lây nhiễm trong không gian kín, biện pháp hạn chế giờ kinh doanh đến 8 giờ tối đã được gỡ bỏ, và khách hàng chờ đợi vào cửa xếp hàng dài tại mỗi nhà hàng.

Đây là một phân tích không liên quan đến việc phê duyệt lại việc bán đồ uống có cồn trong các cửa hàng ăn uống. Shigeko Yukawa, 57 tuổi, làm quản lý nhà hàng ở Tokyo, nói với Reuters rằng “từ trước đến nay tôi chỉ bán đồ ăn. Không bán rượu sake tương đương với việc không có khách hàng,” ông nói và bày tỏ niềm vui khi lần đầu tiên bình thường hóa việc bán hàng sau hai tháng.

Theo kết quả phân tích số liệu thống kê về không gian di động của công ty viễn thông NTT DoCoMo, số lượng người ở Ginza, khu vực trung tâm thành phố lớn nhất Nhật Bản, tăng 8% so với ngày 25 tháng trước vào lúc 12 giờ ngày 2. Trước đó, người ta thấy rằng số lượng người vào lúc 3 giờ chiều ngày hôm đó cao hơn 9,7% so với mức trung bình của những ngày lễ vào tháng 1 năm ngoái trước đại dịch.

Các khu vực trung tâm thành phố khác của Tokyo cũng đông đúc người qua lại. Theo Asahi Shimbun, lượng người ở Ueno vào trưa ngày mùng 2 tăng 12% so với một tuần trước, Asakusa tăng 10%, Shibuya và Ginza / Ikebukuro cũng tăng 4-6%.

Sân bay cũng đông đúc. Thời tiết không tốt do cơn bão số 16 vào ngày 1 tháng này, nhưng sân bay Haneda vẫn đông đúc du khách. Theo Japan Airlines, số lượng đặt chỗ hàng ngày cho các chuyến bay nội địa, khoảng 5000 vào đầu tháng 9, đã tăng lên 50.000 vào cuối tháng 9, tăng gấp 10 lần.

Ngay từ sáng, người dân đã đổ về các địa điểm du lịch lớn như Tokyo Disneyland và Universal Studios ở Osaka khiến lượng khách tăng từ 5000 lên 10.000 người.

Trước cuối tuần này, các công ty lớn của Nhật Bản đã bắt đầu tuyển dụng toàn bộ nhân viên mới vào mùa xuân tới cho sinh viên tốt nghiệp của mỗi trường đại học. Ngoài ra, Nihon Keizai Shimbun báo cáo rằng họ đã bắt đầu xem xét các biện pháp để nới lỏng các hạn chế công việc văn phòng và tiếp tục các chuyến công tác.

Việc chuyển đổi của Nhật Bản sang sống cùng với corona được hiểu là do tỷ lệ tiêm chủng cao. Tính đến ngày 30 tháng 9, số người hoàn thành mũi 1 đạt 70,4% tổng dân số, số người hoàn thành mũi 2 đạt 59,8%.

Tuy nhiên, các chuyên gia sức khỏe cộng đồng cảnh báo rằng không nên nới lỏng nỗi lo tái lây lan khi mùa đông đang đến gần. Tương tự, người đứng đầu chính quyền các địa phương đã tổ chức cuộc họp trực tuyến vào ngày 2 tháng này để thảo luận các biện pháp chuẩn bị đối phó với khả năng xảy ra đại dịch lần thứ sáu.

 

Đính kèm

  • ダウンロード (87).jpg
    ダウンロード (87).jpg
    13 KB · Lượt xem: 44

Bài viết liên quan

Văn hóa xã hội 0
Văn hóa xã hội 0
Văn hóa xã hội 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Văn hóa xã hội 0
Your content here
Top