Covid-19 Nhật Bản: Các điểm cần lưu ý khi đăng ký trực tuyến nhận trợ cấp 100.000 yên

yuri

Moderator
Từ ngày 1 tháng 5, các địa phương bắt đầu lần lượt tiếp nhận đăng ký trực tuyến đối với "khoản trợ cấp đặc biệt" mà chính phủ hỗ trợ 100.000 yên cho mỗi người dân. Nhiều chính quyền địa phương bắt đầu tiếp nhận đơn đăng ký vào ngày 7, có vẻ như họ đã chính thức bắt đầu toàn diện sau kỳ nghỉ lễ. Vì chính quyền địa phương ở thành phố nơi tôi sinh sống cũng đã bắt đầu tiếp nhận nên tôi đã ngay lập tức thử ngay việc đăng ký trực tuyến này, nhưng có những tình huống sẽ gây khó khăn cho những người không quen sử dụng máy tính (PC) và điện thoại thông minh.

Trình tự các bước cụ thể được giải thích trên trang web chính thức, nhưng ở đây tôi đã tóm tắt những điểm tôi muốn các bạn lưu ý khi đăng ký bằng ứng dụng này.

Cần chuẩn bị những gì để đăng ký?

Thẻ mã số cá nhân (my number) là bắt buộc cho việc đăng ký trực tuyến nhận tiền trợ cấp, nhưng trên thực tế, không thể bó buộc việc đăng ký trực tuyến bằng thẻ. Các mục sau đây cần được chuẩn bị cho đăng ký trực tuyến trên thực tế.


Trong trường hợp đăng ký bằng máy tính (PC) cần:

 • Thẻ mã số cá nhân (my number)
 • Mật khẩu điện tử sử dụng chữ ký khi đăng ký thẻ (6 đến 16 ký tự chữ và số)
 • Thông tin ngân hàng của tài khoản ngân hàng muốn dùng để nhận tiền.
 • Tài liệu xác nhận tài khoản ngân hàng (sổ ngân hàng, thẻ rút tiền, bản sao màn hình ngân hàng trực tuyến)
 • PC có cài đặt trình duyệt Web tương thích
 • Đầu đọc thẻ IC dành cho máy tính hoặc điện thoại thông minh tương thích có chức năng kết nối không dây (NFC)
 • (Khi sử dụng điện thoại thông minh để đọc thẻ) Ứng dụng chuyên dụng "Cổng thông tin chuyên dụng" (マイナポータルAP ) (iOS / Android)


Trường hợp đăng ký bằng điện thoại thông minh cần:

 • Thẻ mã số cá nhân
 • Mật khẩu điện tử sử dụng chữ ký khi đăng ký thẻ (6 đến 16 ký tự chữ và số)
 • Thông tin ngân hàng của tài khoản ngân hàng muốn dùng để nhận tiền.
 • Tài liệu xác nhận tài khoản ngân hàng (sổ ngân hàng, thẻ rút tiền, bản sao màn hình ngân hàng trực tuyến)
 • Điện thoại thông minh tương thích có chức năng kết nối không dây "NFC"
 • Ứng dụng chuyên dụng "Cổng thông tin chuyên dụng" (マイナポータルAP ) (iOS / Android)


Kiểm tra môi trường hoạt động của PC / điện thoại thông minh

Khi đăng ký trực tuyến, hãy đọc thẻ mã số cá nhân bằng đầu đọc thẻ IC hoặc điện thoại thông minh. Nếu bạn sử dụng điện thoại thông minh, hãy kiểm tra danh sách để xem model của bạn có hỗ trợ hay không. iOS tương thích với iPhone 7 trở lên và điện thoại thông minh Android thường được hỗ trợ bởi các mẫu được phát hành vào nửa cuối năm 2016 trở lên. Đặc biệt đối với điện thoại thông minh Android, đảm bảo bật chức năng NFC trước.

Khi đăng ký trên máy tính, các trình duyệt web được hỗ trợ duy nhất là "Internet Explorer", "Microsoft Edge", "Google Chrome" và "Safari". Ví dụ: các trình duyệt Web được hỗ trợ bởi “cổng thông tin chuyên dụng” bao gồm "Firefox", nhưng hãy lưu ý vì không thể sử dụng nó để đăng ký nhận tiền trợ cấp đặc biệt. Tôi đã tiếp tục thử đăng ký với trình duyệt Firefox, nhưng màn hình lại hiển thị rằng "kiểm tra môi trường hoạt động", cho thấy rằng nó không tương thích và không thể tiếp tục truy cập.


Những điểm nên lưu ý khi đăng ký?

Không thể sử dụng “thẻ thông báo mã số cá nhân” (マイナンバー通知カード) bằng giấy.

Thẻ mã số cá nhân là bắt buộc cho chức năng ứng dụng điện tử "dịch vụ phù hợp" trong dịch vụ web chính thức "Cổng thông tin chuyên dụng" được sử dụng cho ứng dụng trực tuyến này. Bạn cần một thẻ nhựa có chip IC thay vì thẻ thông báo My Number bằng giấy. Thông thường sẽ mất khoảng một tháng hoặc hơn để phát hành, vì vậy nếu bạn không có vào thời điểm này, bạn nên từ bỏ việc đăng ký trực tuyến.


Bạn có nhớ mật khẩu bạn đã đặt khi tạo thẻ My Number không?


Nguyên nhân lớn dẫn đến việc không thể đăng ký trực tuyến là ở mật khẩu điện tử sử dụng chữ ký khi đăng ký thẻ (ký tự chữ và số 6 đến 16 chữ số) được tạo khi đăng ký thẻ.

Bạn cần phải đặt mật khẩu khi đăng ký thẻ my number. Đối với đăng ký trực tuyến để nhận trợ cấp đặc biệt, cần có mật khẩu (6 đến 16 chữ số chữ số), nhưng nếu bạn nhập sai quá 5 lần thì nó sẽ bị khóa. Nếu bị khóa, bạn sẽ phải đến trụ sở hành chính thành phố để yêu cầu mở lại. Bạn sẽ cần phải nhớ mật khẩu một cách chính xác.

Vào ngày 7, khi việc đăng ký trực tuyến chính thức bắt đầu, đã có một loạt các bài đăng trên Twitter nói rằng "Người ta xếp hàng dài tại trụ sở hành chính để làm thủ tục thay đổi mật khẩu thẻ".

Có nhiều bẫy trong mật khẩu này. Mật khẩu (là 6 đến 16 ký tự chữ và số) không bắt buộc phải được đặt khi tạo thẻ mã số cá nhân. Một phóng viên với bộ phận biên tập đã mong đợi đăng ký trực tuyến bằng cách chuẩn bị thẻ My Number, nhưng đăng ký trực tuyến đã không thành hiện thực vì mật khẩu này không được đặt tại thời điểm tạo thẻ.

Thêm nữa, khi đăng ký bạn cũng được yêu cầu nhập thủ công các thông tin họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, địa chỉ. Tuy nhiên, bạn có thể nhập tự động bằng cách "sử dụng để được hỗ trợ nhập” (4 chữ số)" và đọc thông tin thẻ mã số cá nhân.


Lưu ý khi chuẩn bị tài liệu xác nhận tài khoản ngân hàng. Nếu không có sổ ngân hàng thì sao?

Khi đăng ký cần phải tải lên một bản sao các tài liệu xác minh cho tài khoản ngân dùng để nhận tiền. Bản sao của tài liệu xác nhận là hình ảnh của thẻ rút tiền hoặc sổ ngân hàng hiển thị số tài khoản, tên katakana, … và ảnh chụp màn hình của màn hình ngân hàng trực tuyến. Cả PC và điện thoại thông minh đều có thể sử dụng với máy ảnh hoặc máy quét. Gần đây, nhiều tổ chức tài chính đã bỏ sổ ngân hàng bằng giấy, nhưng ví dụ Mitsubishi UFJ có một dịch vụ có thể hiển thị hình ảnh bìa của sổ ngân hang thông qua ngân hàng trực tuyến. Bạn có thể chụp ảnh màn hình và tải nó lên, nhưng nó có thể gây nhầm lẫn cho những người mới bắt đầu sử dụng.


Đăng ký trực tuyến, sẽ thuận tiện nếu có thể sử dụng dễ dàng

Đăng ký nhận trợ cấp đặc biệt được thực hiện qua thư hoặc trực tuyến để ngăn chặn việc lây lan dịch bệnh do virus corona mới. Đăng ký trực tuyến nhận trợ cấp đặc biệt này có thể là trường hợp đầu tiên thể hiện sự hiện diện của thẻ mã số cá nhân.

Có một số điểm mà những người không quen sử dụng khó nắm bắt và những điểm cần chú ý, chẳng hạn như mật khẩu ban đầu phức tạp và phương thức hoạt động của máy tính, điện thoại thông minh, nhưng có nhiều khía cạnh có thể được đánh giá là dịch vụ quản trị trực tuyến. Hy vọng các tính năng sử dụng sẽ được cải tiến hơn nữa.

 

Đính kèm

Sửa lần cuối bởi điều hành viên:

Hãy đăng ký hoặc đăng nhập để gửi phản hồi

Bạn phải là thành viên mới có thể gửi phản hồi

Đăng ký

Hãy đăng ký làm thành viên. Việc này rất đơn giản!

Đăng nhập

Bạn là thành viên? Hãy đăng nhập tại đây.

Benzer konular

Ủng hộ qua facebook

Top