Xã hội Nhật Bản : Câu hỏi có nên tham gia “tiệc cuối năm” hay không ? Tiếng nói tích cưc cho sự xa rời khỏi các bữa tiệc cuối năm.

Xã hội Nhật Bản : Câu hỏi có nên tham gia “tiệc cuối năm” hay không ? Tiếng nói tích cưc cho sự xa rời khỏi các bữa tiệc cuối năm.

Đã đến lúc mọi người bắt đầu nghĩ đến những bữa tiệc cuối năm.

Năm 2023, khẩu trang được gỡ bỏ vào ngày 13 tháng 3, WHO (Tổ chức Y tế Thế giới) tuyên bố tình hình được kiểm soát vào ngày 5 tháng 5, và vào ngày 8 cùng tháng, virus Corona mới được phân loại vào Loại 5. Năm nay có khả năng sẽ là “năm đầu tiên hồi sinh” cho những bữa tiệc cuối năm nơi công sở.Tuy nhiên, Tokyo Shoko Research đã tiết lộ dữ liệu dường như đã dội một gáo nước lạnh vào động lực này. Để đáp lại điều này, ban biên tập J-CAST News Biz đã phỏng vấn các doanh nghiệp trên toàn quốc về những ưu và nhược điểm của các bữa tiệc cuối năm cũng như lập trường của họ.


Các công ty ngày càng rời xa các bữa tiệc cuối năm mừng năm mới ?

20231109-00000000-jct-000-1-view.jpg


Vào ngày 1 tháng 11 năm 2023, Tokyo Shoko Research đã công bố kết quả của một cuộc khảo sát nhận thức về các bữa tiệc cuối năm tại nơi làm việc với tựa đề ``Tỷ lệ lập kế hoạch cho các bữa tiệc cuối năm/năm mới là 54,4% (Phương pháp khảo sát đã thực hiện khảo sát trên Internet về các công ty từ ngày 2 tháng 10 đến ngày 10 tháng 10, thu thập và phân tích 4.747 phản hồi hợp lệ.

Theo đó, Viện nghiên cứu Tokyo Shoko cho biết ``21,8% công ty trả lời: ``Chúng tôi đã làm điều này trước đại dịch Coronaa, nhưng chúng tôi sẽ không làm điều đó trong thời gian có thể xảy ra đại dịch Corona'' Lý do cho điều này là ''vì số lượng nhân viên không muốn tham gia tăng lên'' là 42,2%. %, và 10,0% cho rằng: ``Vì có khả năng tiệc mừng năm mới sẽ được tính vào giờ làm việc.''

Tuy nhiên, Tokyo Shoko Research kết luận rằng ``các công ty đang dần dần bỏ các bữa tiệc cuối năm và năm mới.''

Giới kinh doanh nhìn nhận những bữa tiệc cuối năm, năm mới như thế nào ?

“Sẽ tốt hơn nếu lấy nó làm nơi để tương tác.” Chị A, một phụ nữ tầm 30 tuổi, trả lời rằng năm nay công ty sẽ tổ chức tiệc tất niên. Sau đó, cô tiết lộ rằng mình "ủng hộ" việc tổ chức các bữa tiệc cuối năm.

``Có một nơi để giao lưu là điều tốt và tôi cảm thấy nhiều người đang mong chờ được tổ chức một nơi làm việc trong năm nay. Tuy nhiên, bắt đầu từ năm nay, cửa hàng sẽ đông đúc như trước nên sẽ khó có thể tổ chức một nơi để giao lưu nếu không đặt chỗ trước. Tôi lo ngại rằng điều này có thể xảy ra. Ngoài ra, khi chọn nhà hàng, tôi cũng chú ý xem nhà hàng có thực đơn không cồn tốt hay không, vì nhiều người trẻ không uống được rượu”.

Ngoài ra, cô còn cho biết sẽ "tham gia" bữa tiệc cuối năm tại nơi làm việc trong năm nay. Khi được hỏi liệu đây có phải là bữa tiệc cuối năm đầu tiên tại nơi làm việc của cô kể từ khi dịch virus Corona bùng phát hay không, cô trả lời: “Đây là lần đầu tiên của tôi”.

Nhân tiện, cô ấy dự đoán rằng số lượng người tham gia sẽ "dưới 10 người" và chi phí của mỗi người "có thể vào khoảng 5.000 yên". Cuối cùng, cô ấy nói rằng bữa tiệc sau đó vẫn chưa được quyết định , nhưng nói, ``Tôi nghĩ có khả năng cao là nó sẽ xảy ra.''

Mặt khác, với trường hợp của anh B, một người đàn ông ở độ tuổi 30, anh tiết lộ mình đang làm việc tại nơi làm việc không tổ chức tiệc cuối năm và bày tỏ suy nghĩ như sau.

``Tôi không nghĩ có nhu cầu tổ chức 'tiệc nhậu' thường xuyên, nhưng tôi nghĩ việc tổ chức cho những sự kiện quan trọng như tiệc cuối năm cũng không sao. Nếu quản lý và cấp trên tham dự, tại sao không cấm uống rượu ? Có thể tổ chức vào bữa trưa thay vì buổi tối, hoặc có thể không có cồn. Không cần phải tổ chức tiệc cuối năm hay không, nhưng nếu định tổ chức thì tôi nghĩ sẽ tốt hơn nếu dễ dàng để mọi người tham gia và tổ chức tiệc tất niên một cách thoải mái và vui vẻ."

"Chán nản khi bị buộc phải làm điều đó."

2020_04_01.jpg


Cô C, một phụ nữ khoảng 40 tuổi, cho biết: “Có bữa tiệc cuối năm”. Cô cho biết mình “ủng hộ” sự tồn tại của bữa tiêc cuối năm và “dự định tham gia” trong năm nay.

``Tôi nghĩ đây là cơ hội tốt để nói chuyện với những người mà bạn không thường tiếp xúc. Tuy nhiên, bạn có thể cảm thấy sợ hãi nếu bị buộc phải làm như vậy, vì vậy tôi hy vọng rằng những người tham gia và những người không muốn tham gia thì không nên tham gia. Khi sếp đưa ra đề xuất, bạn sẽ cảm thấy như bị áp lực.''

Cô cho biết sẽ rất mong nếu có động lực tổ chức tiệc cuối năm từ cấp dưới của mình.

Nhân tiện, bữa tiệc cuối năm là “lần đầu tiên tôi tham dự kể từ khi có virus Corona”, và số lượng người tham gia là “khoảng 15 người”. Về chi phí cho mỗi người, cô cho biết `` ``Tôi muốn thấy mức từ 1000 đến 5.000 yên dựa trên thâm niên'' và muốn thấy sự phân cấp dựa trên độ tuổi.

Cuối cùng, về bữa tiệc sau đó, “Tôi không nghĩ sẽ có điều gì chính thức cả”. Chỉ những người nghiện rượu nặng mới có thể ở lại hoặc đi nơi khác.”

Anh D, một người đàn ông khoảng 40 tuổi, giải thích: “Bữa tiệc cuối năm vẫn chưa được quyết định” Không thành vấn đề nếu chúng tôi tổ chức tiệc cuối năm, nhưng ngay cả khi không tổ chức, chúng tôi luôn có thể liên lạc sau giờ làm việc hoặc trong giờ giải lao nên không thành vấn đề”.

Anh tiết lộ rằng anh không cảm thấy bất kỳ sự bất tiện nào.

Cuối cùng, anh E, một người đàn ông khoảng 40 tuổi, nói về những bữa tiệc cuối năm: “Nó giống như một nghi lễ quên năm cũ vậy. Nó giống như Giáng sinh hoặc Năm mới vậy.” Hơn hết, anh còn nói: “Không quan trọng là chúng tôi có nó hay không, nhưng tôi cảm thấy cô đơn nếu không có nó”. Dù sao thì anh cũng có thái độ thiện cảm với sự tồn tại của những bữa tiệc cuối năm. Anh cho biết mình sẽ “tham gia” bữa tiệc cuối năm năm nay nhưng dự kiến số lượng người tham gia “khoảng 20 người”. Về chi phí cho mỗi người, anh ấy nói, ``Tôi không biết vì công ty chịu trách nhiệm chi trả .''

Về việc thực hiện các cuộc nhậu thứ 2, "Chắc chắn sẽ có đến cuộc nhậu thứ N. Công ty sẽ thanh toán các chi phí khác ngoài bữa đầu tiên, nên nếu cộng tất cả lại thì có thể lên tới 20.000 đến 30.000 yên." Anh cho biết chắc chắn các chầu uống rượu sẽ không kết thúc chỉ ở bữa nhậu thứ 2 .

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top