Việc làm Nhật Bản: Chỉ ăn một bữa một ngày ... Sự nghèo đói của du học sinh trong đại dịch corona

Việc làm Nhật Bản: Chỉ ăn một bữa một ngày ... Sự nghèo đói của du học sinh trong đại dịch corona

"Tôi chỉ ăn một bữa một ngày." Một người đàn ông 21 tuổi đến từ Mông Cổ sống ở Tokyo và đã mất việc làm bán thời gian tại một cửa hàng tiện lợi và cửa hàng 100 yên do đại dịch corona, và đang phải đối mặt với cảnh nghèo đói không có tiền. Nếu tiền thuê nhà bị trả chậm trong một tháng, công ty bảo lãnh tiền thuê nhà sẽ gọi mỗi ngày và sẽ được trả lời rằng "mặc dù đã mất công đến Nhật Bản nhưng thật đáng tiếc."

Khi còn học tiểu học, anh ấy đã sống ở Nhật Bản trong ba năm vì công việc của cha anh, vì vậy anh ấy mong muốn được sống ở Nhật Bản và học tiếng Nhật. Sau khi vượt qua kỳ thi năng lực Nhật ngữ "N2", anh ấy đã đến Nhật Bản cách đây ba năm và học quản trị kinh doanh tại trường đại học. Khi là sinh viên năm 2, anh ấy đã đỗ trình độ năng lực tiếng Nhật cao nhất "N1" và sử dụng tiếng Nhật trôi chảy.

Luật cho phép du học sinh đi làm thêm trong vòng 28 giờ một tuần. Từ khi còn đi học, anh ấy chủ yếu làm nhân viên cửa hàng tiện lợi và kiếm được khoảng 80.000 yên một tháng, từ đó anh phải trả tiền thuê nhà, điện nước, điện thoại và ăn uống. Học phí hàng năm khoảng 800.000 yên do phụ huynh chi trả, vì vậy không thể mong đợi một khoản tiền nào khác.

Dịch corona mới xuất hiện vào phút cuối cùng của cuộc đời. Trong tình trạng khẩn cấp vào mùa xuân năm ngoái, số lượng khách hàng đã giảm mạnh do một cửa hàng tiện lợi làm công việc bán thời gian nằm trong một tòa nhà văn phòng. Ca làm bốn buổi một tuần đã được giảm xuống một buổi một tuần. Anh ấy phải nghỉ việc vì không thể sống như hiện tại.

Sau đó, mặc dù anh ấy làm việc tại một cửa hàng 100 yên, nhưng thời gian của nhân viên thu ngân cả ngày dài hơn nhiều so với nhân viên người Nhật, và ngay cả khi tôi yêu cầu người quản lý cửa hàng cải thiện, anh ấy vẫn không được chấp thuận. Anh không thể chịu đựng được và xin nghỉ việc vào giữa tháng 3 năm nay, nhưng ngay cả khi anh xin một công việc bán thời gian khác, thì cũng đã bị từ chối nhiều lần với câu nói "tôi đang giảm chi phí nhân công do đại dịch corona" và anh ấy không thể tìm được việc tiếp theo.

Vào tháng 4, không thể chuyển tiền thuê của tháng theo thời hạn cuối tháng. Đó là lần đầu tiên anh ấy không thể trả trước hạn chót, nhưng công ty bảo lãnh tiền thuê nhà bắt đầu gọi cho anh mỗi ngày để hỏi "khi nào có thể trả?" Và "nếu tôi không thể trả trước XX ngày thì sẽ hủy hợp đồng." Người đàn ông nói, "khi tôi yêu cầu họ đợi, họ chỉ nói," khi nào thì có thể trả tiền?" Và bây giờ tôi sợ hãi và không thể nghe điện thoại."

Kể từ mùa xuân năm ngoái, các lớp học từ xa đã tiếp tục diễn ra tại trường đại học và tôi đã không tham gia vòng kết nối kể từ khi anh vừa học vừa làm việc bán thời gian, vì vậy anh không có tương tác với các sinh viên khác. Mong muốn được làm việc tại một công ty công nghệ thông tin, anh ấy đã cố gắng bắt đầu tìm kiếm việc làm, nhưng tiền của anh ấy đã cạn kiệt và anh ấy thậm chí không thể trả tiền cho phương tiện đi lại để di chuyển quanh Tokyo.

Đối với các bữa ăn, nấu cơm ăn cùng cà ri, hoặc nướng thịt rẻ mua ở siêu thị trong chảo rán, và ăn một bữa mỗi ngày. "Tôi có thể thanh toán đồ ăn và tiền điện nước bằng thẻ tín dụng vào lúc này. Nhưng sắp đến hạn trừ tiền, nhưng tôi không có tiền trong tài khoản của mình."

Cuối tháng 5, cuối cùng anh ấy cũng tìm được việc làm tại một cửa hàng tiện lợi và có thể làm việc ba buổi một tuần, bao gồm cả ca đêm từ 10 giờ tối đến 7 giờ sáng. Anh ấy sẽ nhận được một khoản lương lớn vào ngày 10 tháng 7. "Tôi đang trao đổi tin nhắn với bố mẹ tôi trên LINE, nhưng tôi lo lắng rằng tôi có ổn không?" Và "hãy cố gắng." Tôi lo lắng liệu tôi có thể xin được việc làm không."

Theo tổ chức dịch vụ sinh viên Nhật Bản, tính đến ngày 1 tháng 5 năm 2020, số lượng du học sinh nước ngoài tại Nhật Bản giảm 10,4% so với cùng kỳ năm trước xuống còn 279.597 người. Khoảng 70% của "cuộc khảo sát đời sống sinh viên quốc tế do tư nhân tài trợ" do Tổ chức thực hiện vào tháng 2 và tháng 3 cùng năm cho 10.000 người có công việc bán thời gian.

Theo các quan chức của trường Nhật ngữ, đại dịch corona thường khiến du học sinh mất việc làm thêm, đặc biệt là trong lĩnh vực ăn uống và vận chuyển, số lượng việc làm ít nên rất khó tìm. [Shunsuke Sekiya]

 

Đính kèm

  • ダウンロード - 2021-06-14T110331.643.jpg
    ダウンロード - 2021-06-14T110331.643.jpg
    5.2 KB · Lượt xem: 55

Bài viết liên quan

Văn hóa xã hội 0
Văn hóa xã hội 0
Văn hóa xã hội 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Văn hóa xã hội 0
Your content here
Top