Covid-19 Nhật Bản: Có khả năng biến thể mới với khả năng lây nhiễm mạnh sẽ được sinh ra tại Thế vận hội Tokyo?

Covid-19 Nhật Bản: Có khả năng biến thể mới với khả năng lây nhiễm mạnh sẽ được sinh ra tại Thế vận hội Tokyo?

Điều đáng lo ngại tại Thế vận hội Tokyo là sự lây lan của virus corona mới do sự gia tăng của các "biến thể". Yoshiaki Katsuta, một giáo sư tại Đại học phúc lợi xã hội Kansai (y học du lịch) đã chỉ ra.

“Virus lây lan bằng cách tự nhân lên trong cơ thể người. Nếu một lỗi sao chép thông tin di truyền xảy ra trong quá trình, một loại biến thể sẽ được sinh ra. Hầu hết các biến thể xuất hiện trong cơ thể đều chết, nhưng trong một số trường hợp hiếm hoi, chúng tồn tại và thành lập và chủ động lây nhiễm.

Ngay cả khi chính phủ tăng cường các biện pháp tại cửa khẩu, các biến thể này vẫn tràn vào trong nước. Tại Thế vận hội Tokyo, nơi gần 100.000 người nước ngoài nhập cảnh trong thời gian ngắn, nguy cơ xuất hiện các biến thể tự nhiên là rất cao."

Hiện tại, WHO (tổ chức y tế Thế giới) đã chỉ định bốn loại biến thể, biến thể Anh, biến thể Brazil, biến thể Nam Phi và biến thể Ấn Độ là "VOC (biến thể đáng lo ngại)". Cả hai đều có khả năng lây nhiễm cao, và biến thể vi rút của Anh được tìm thấy ở Kobe có khả năng lây nhiễm cao gấp 1,32 lần so với các loại vi rút thông thường, và nguy cơ trầm trọng hơn 1,4 lần.

Sẽ là một mối đe dọa nếu những thứ này tiếp tục được đưa vào đất nước vào thời điểm Thế vận hội diễn ra, nhưng điều đáng sợ hơn cả là sự ra đời của "biến thể Thế vận hội Tokyo".

“Nếu lưu lượng người tăng lên sẽ tạo cơ hội cho virus biến thể nhiều hơn. Đặc biệt là trong một tình huống được gọi là "tụ tập đám đông" nơi một số lượng không xác định người từ khắp nơi trên thế giới tập trung tại một nơi với một mục đích chung, chẳng hạn như Thế vận hội, nguy cơ xuất hiện các biến thể mới là rất cao." (Ông Katsuta)

Ngày 29 tháng 5, một biến thể virus mới đã được xác nhận tại Việt Nam, nơi số người mắc bệnh đang gia tăng nhanh chóng. Biến thể Việt Nam có đặc điểm của cả biến thể Anh và Ấn Độ, và Bộ trưởng Y tế nước này, Nguyễn Thanh Long, cảnh báo rằng "nó có khả năng lây nhiễm trong không khí cao hơn đáng kể (so với biến thể hiện có)."

“Thông tin chi tiết chưa được biết rõ, nhưng biến thể Việt Nam được cho là một biến thể hỗn hợp được sinh ra trong đợt dịch đồng thời của biến thể Anh và biến thể Ấn Độ. Vi rút có xu hướng phát triển thành vi rút có khả năng lây nhiễm cao để tồn tại. Chúng ta không thể phủ nhận khả năng rằng nhiều biến thể lây nhiễm sẽ được sinh ra trong khuôn khổ Thế vận hội Tokyo." (Ông Katsuta)

Virus thường được cho là giảm độc lực khi bị biến thể, nhưng đôi khi chúng được "mạnh lên". Tiến sĩ Toshifumi Taniguchi, giảng viên khoa truyền nhiễm, kiểm soát nhiễm khuẩn, bệnh viện Đại học Chiba nêu quan điểm.

“Ví dụ, các biến thể ở Anh đã được báo cáo không chỉ làm tăng khả năng lây nhiễm mà còn tăng mức độ nghiêm trọng và tỷ lệ tử vong do biến thể virus. Không rõ tại sao điều này lại xảy ra, nhưng có thể các biến thể đã khiến một lượng lớn vi rút xâm nhập vào cơ thể dễ dàng hơn, khiến bệnh dễ trở nên trầm trọng hơn.

Trong trường hợp không chắc chắn rằng một biến thể mới được sinh ra tại Thế vận hội Tokyo, tỷ lệ nghiêm trọng và tỷ lệ tử vong trong trường hợp có thể tăng lên."

Liệu có thể tổ chức một kỳ Thế vận hội “an toàn và đảm bảo” trước nguy cơ độc lực của các biến thể?

 

Đính kèm

  • ダウンロード - 2021-06-10T155239.584.jpg
    ダウンロード - 2021-06-10T155239.584.jpg
    9.2 KB · Lượt xem: 244

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top