Covid-19 Nhật Bản: Có nguy cơ thiếu kháng thể do “tiêm vắc xin corona sai phương pháp"

Covid-19 Nhật Bản: Có nguy cơ thiếu kháng thể do “tiêm vắc xin corona sai phương pháp"

Có thể bạn sẽ không thể an tâm ngay cả sau khi tiêm chủng vắc xin coron. Hiện nay, các ca lây nhiễm của những người đã hoàn thành việc chủng ngừa "lần thứ hai" đang lần lượt được báo cáo. Lây nhiễm sau tiêm chủng, được gọi là "lây nhiễm đột phá", lần đầu tiên được xác nhận ở Nhật Bản vào tháng 4 năm nay. Người phụ nữ bị nhiễm bệnh là một nhân viên bệnh viện sống ở Ishikawa. Một tuần sau khi tiêm vắc xin thứ hai, người phụ nữ này đã tiếp xúc gần với một người bị nhiễm bệnh khác, và mặc dù không có triệu chứng, xét nghiệm xác nhận rằng người phụ nữ này dương tính

Ở nước ngoài cũng xảy ra tình trạng tương tự. Ở Los Angeles, 20% số người mới nhiễm bệnh trong tháng 6 đã được tiêm phòng. Tại sao một số người bị nhiễm bệnh sau khi tiêm chủng? Tiến sĩ Hiroyuki Moriuchi, giám đốc Hiệp hội vắc xin Nhật Bản và là giáo sư tại Bệnh viện Đại học Nagasaki sẽ giải thích.

"Mục đích chính của vắc-xin corona mới không phải là ngăn chặn hoàn toàn 'sự lây nhiễm', mà là để ngăn chặn sự 'tái phát' và 'gia tăng tình trạng bệnh nặng' '. Đó là một quan niệm sai lầm rằng tiêm chủng sẽ ngăn ngừa lây nhiễm. Tác dụng của vắc-xin là lây nhiễm có thể không có triệu chứng hoặc ít triệu chứng hơn."

Theo điều tra của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi, những người từ 65 tuổi trở lên được tiêm vắc xin hai lần chỉ có 1/5 số người mới mắc bệnh trên mỗi dân số so với những người chưa được tiêm vắc xin. Bạn thực hiện các hành động rủi ro, bạn có thể bị nhiễm bệnh hoặc bạn có thể lây nhiễm sang môi trường xung quanh.

Góc đúng là "90 độ"

Hơn nữa, tại địa điểm tiêm chủng, một chủ đề như vậy đã được nêu ra. Một người đàn ông khoảng 50 tuổi được phỏng vấn tại một bệnh viện đại học ở Tokyo nói chuyện.

"Khi trò chuyện với bác sĩ, tôi rất ngạc nhiên khi biết rằng 'chúng tôi ổn, nhưng ở chỗ khác, vắc-xin có thể không được cơ thể hấp thụ tốt do tiêm bắp kém.' Tôi không muốn tin rằng nó thực sự xảy ra."

Về câu chuyện này, Tiến sĩ Kazuki Sato, Giám đốc Phòng khám Tim Itsukikai, người hướng dẫn cách đánh các nha sĩ được điều động đến tiêm phòng do thiếu động tác, cho biết:

“Tôi nghi ngờ một số ca lây nhiễm sau khi tiêm chủng và phản ứng phụ là do tiêm sai phương pháp. Hiện tại, chúng tôi đang làm việc để sửa lại cách chúng tôi tiêm vắc xin."

Về cơ bản, trong các phương pháp tiêm chủng ở Nhật Bản, "tiêm dưới da", trong đó da bị véo một chút và kim tiêm được đâm xuyên, là phương pháp chính thay vì tiêm bắp.

“Tiêm bắp là tiêu chuẩn của nhiều loại vắc xin trên thế giới vì nó tạo ra kháng thể tốt hơn và ít phản ứng phụ hơn so với tiêm dưới da. Tuy nhiên, ở Nhật Bản, nhiều chuyên gia y tế không biết cách đánh chính xác vì họ đã tránh tiêm bắp do chấn thương trong các tai nạn y tế trước đây.

Lần này, vắc-xin corona được tiêm vào cơ delta của vai bằng kim ở góc 90 độ, nhưng ở Nhật Bản, hướng dẫn đã khác với tiêu chuẩn thế giới, chẳng hạn như "góc tiêm bắp là 45 đến 90 độ ”.

Nhiều trường hợp, nơi đâm kim cũng sai. Ở Nhật Bản, nó được cho là "ba ngón tay bên dưới chỗ lồi của xương bả vai", nhưng độ dài của các ngón tay nằm xuống khác nhau ở mỗi người. Cách tiêm chính xác là chạm thực sự để kiểm tra điểm bắt đầu và điểm dừng của cơ và đâm vào tiêu chuẩn thế giới "chỗ dày nhất của cơ trung tâm" (Tiến sĩ Kazuki Sato).

Trên thực tế, người ta nói rằng cách tiêm sai có thể được nhìn thấy ngay cả ở nơi tiêm vắc-xin corona.

"Khi tôi xem chương trình tiêm chủng tại một bệnh viện ở Tokyo trên bản tin TV, tôi đã ngạc nhiên vì bác sĩ tiêm ở góc 40 độ hoặc thấp hơn." (Bác sĩ Sato chia sẻ)

Chính bác sĩ Sato nói, "tôi đã bị một y tá kỳ cựu mà tôi dạy đã tiêm tôi."

Còn "chủng Delta" thì sao?

Cũng dễ thấy trong những ngày này là những trường hợp bị nhiễm một "chủng đột biến" sau khi tiêm chủng. Khi tỉnh Tottori phân tích những người bị nhiễm bệnh trong tỉnh từ ngày 7 đến ngày 20 tháng 7, tỷ lệ "chủng Delta" có khả năng lây nhiễm cao lên tới 70%. Trong số này, cả ba trường hợp nhiễm bệnh đã hoàn thành hai liều đều là chủng Delta.

Trong khi bạo lực đang được báo cáo trên khắp thế giới, có một giả thuyết ở Israel cho rằng ngay cả khi tiêm vắc-xin hai lần, nó sẽ "nghiêm trọng do nhiễm chủng Delta".

Theo một nhà khoa học Israel, Wall Street Journal cho biết tác dụng ngăn ngừa tình trạng trầm trọng hơn của vắc-xin ở nhóm tuổi từ 60 trở lên của nước này đã giảm từ 97% trong tháng 4 xuống còn 81% vào tháng 7. Báo cáo rằng có dữ liệu cho thấy (29 tháng 7 ).

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) hôm 30 tháng 7 cũng cho biết "chủng Delta" có khả năng lây nhiễm cao có thể lây nhiễm sang những người đã hoàn thành việc tiêm chủng và có thể nặng hơn so với các trường hợp thông thường.

Giáo sư Ichiro Ichizoku thuộc trung tâm nội khoa và y tế dự phòng, Đại học Y tế và Phúc lợi Quốc tế chỉ ra rằng “người cao tuổi cần phải đặc biệt cẩn thận” ngay cả khi đã tiêm phòng.

"Nhìn chung, khả năng miễn dịch đạt được khi tiêm chủng có xu hướng mạnh hơn đối với những người trẻ tuổi và yếu hơn đối với những người lớn tuổi. Giống như khả năng ghi nhớ thông thường của não bộ, vắc-xin bạn nhận được khi còn nhỏ có tác dụng khi bạn lớn lên, nhưng vắc-xin mới hơn có thể không hiệu quả với những người trẻ hơn."

Thay vì nhẹ nhõm vì đã tiêm phòng xong, cần tiếp tục các biện pháp kiểm soát lây nhiễm cơ bản.

* Bài đăng hàng tuần số ra ngày 20 tháng 8 năm 2021

 

Đính kèm

  • ダウンロード - 2021-08-06T134138.111.jpg
    ダウンロード - 2021-08-06T134138.111.jpg
    4.3 KB · Lượt xem: 190

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top