Kinh tế Nhật Bản: Có thật là sự giảm giá của đồng yên khiến Nhật Bản nghèo đi?

Có một cuộc tranh luận phổ biến rằng đồng yên giảm giá làm cho Nhật Bản nghèo đi (ví dụ, "đồng yên giảm giá sâu bất ngờ", làm rung chuyển kịch bản giá cổ phiếu cuối năm", báo kinh tế Nhật Bản, ngày 17 tháng 10 năm 2021). Chắc chắn, nếu đồng nội tệ trở nên rẻ hơn, thì sẽ phải mua ngoại tệ với giá cao hơn, vì vậy sẽ có lợi trong vấn đề này. Tuy nhiên, nếu đồng yên mạnh lên, thì việc bán các sản phẩm của Nhật Bản với giá cao sẽ là một điều bất lợi.

ダウンロード (9).jpg


Một số người nói rằng họ nên cố gắng hết sức để bán tốt. Chắc chắn có những công ty bán đồng hồ cơ hết thời với giá hàng chục triệu yên, quan trọng là bán được giá cao. Tuy nhiên, sẽ không có ý nghĩa gì nếu không biết cách bán nó với giá cao.

Trên thực tế, hãy xem thu nhập thực tế nào đã tăng ở quốc gia có đồng tiền cao hay quốc gia có đồng tiền thấp.

Sức mua thực tế ngang giá và tỷ giá hối đoái GDP bình quân đầu người


ダウンロード (10).jpg


Hình 1 giống như trong cột này, "tại sao Nhật Bản trở nên nghèo hơn Hàn Quốc," nhưng nó xem xét những thay đổi trong tổng sản phẩm quốc nội (GDP) bình quân đầu người theo sức mua thực tế ở các nước lớn được. GDP bình quân đầu người theo sức mua thực tế ngang giá là một chỉ số đánh giá mức sống của người dân tốt hơn so với GDP bình quân đầu người theo tỷ giá hối đoái.

Như có thể thấy trong hình, GDP của Nhật Bản chỉ tăng nhẹ, mở rộng khoảng cách với các nước giàu hơn Nhật Bản và bị các nước không giàu vượt qua (cú sốc corona trong mô tả bên dưới, năm 2019 là thời điểm mới nhất). Ví dụ, Nhật Bản bắt kịp mức 0,852 với Hoa Kỳ là 1 vào năm 1991, nhưng sau đó nới rộng khoảng cách và giảm xuống 0,670 vào năm 2019.

Mặt khác, Hồng Kông, Đài Loan và Hàn Quốc, thấp hơn Nhật Bản vào năm 1980, đã tăng lần lượt lên 0,953, 0,821 và 0,687 vào năm 2019. Vì chúng ta đã bắt kịp Hoa Kỳ một cách thuận lợi, chúng ta đương nhiên giàu có hơn Nhật Bản. Singapore, gần bằng Nhật Bản vào năm 1980, trở thành 1,577 vào năm 2019, giàu hơn Hoa Kỳ.

Hình 2 cho thấy GDP bình quân đầu người theo tỷ giá hối đoái. Nhật Bản đã vượt qua Hoa Kỳ ở mức 1,542 và Hoa Kỳ là một vào năm 1995, nhưng sau đó đình trệ với những biến động lớn, đạt 0,625 vào năm 2019.

Ngược lại, Hồng Kông, Hàn Quốc, Singapore và Đài Loan lần lượt là 0,742, 0,491, 1,09 và 0,399 vào năm 2019. Hong Kong và Singapore giàu hơn Nhật Bản về tỷ giá hối đoái. Hàn Quốc và Đài Loan có thu nhập thấp hơn Nhật Bản về tỷ giá hối đoái, nhưng như chúng ta đã thấy, họ cao hơn Nhật Bản về sức mua tương đương thực tế GDP trên đầu người, điều này có ý nghĩa hơn trong việc so sánh mức sống.

Tỷ giá hối đoái rẻ có mang lại tăng trưởng không?

Những gì tôi đã nói ở trên là tỷ giá hối đoái ở Hồng Kông, Hàn Quốc, Singapore và Đài Loan là rẻ. Điều này có thể hiểu được bằng cách so sánh hình 1 và hình 2, nhưng rất khó hiểu, vì vậy hình 3 cho thấy sự chuyển đổi của tỷ lệ GDP bình quân đầu người theo tỷ giá hối đoái / GDP bình quân đầu người theo sức mua thực tế.

GDP bình quân đầu người theo tỷ giá hối đoái / GDP bình quân đầu người theo sức mua tương đương thực tế lớn hơn 1, cho thấy tỷ giá hối đoái bị định giá quá cao. Nhật Bản lớn hơn 1, trong khi Hồng Kông, Hàn Quốc, Singapore và Đài Loan nhỏ hơn 1. Nói cách khác, Hồng Kông, Hàn Quốc, Singapore và Đài Loan, nơi tỷ giá hối đoái rẻ, cho thấy mức tăng trưởng cao hơn, và Nhật Bản, vốn đắt đỏ, bị đình trệ. Theo quan điểm này, tỷ giá hối đoái càng thấp thì tốc độ tăng càng cao. Có thể có một phản biện đối với kết luận này rằng có thể chỉ có năm yếu tố. Tuy nhiên, 5 quốc gia / vùng lãnh thổ này đều là những nước công nghiệp phát triển ở Châu Á, và đặc biệt, 3 nước / vùng lãnh thổ Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan có cơ cấu kinh tế tương đồng và là đối thủ của nhau trên thị trường thế giới. Với suy nghĩ đó, tôi nghĩ rằng thậm chí có thể dựa vào năm mẫu. Theo kinh nghiệm, tỷ giá hối đoái rẻ có thể là lợi thế cho tăng trưởng trong dài hạn.

Có điều gì tốt về đồng yên mạnh trong quá khứ không?

Hãy nhớ lại khi nhìn vào Hình 2. Đồng yên tăng giá trong cú sốc Lehman vào cuối những năm 1980 và giữa những năm 1990. Điều đó có làm cho Nhật Bản trở nên giàu có hơn không?

Sự tăng giá của đồng yên vào nửa sau của những năm 1980 được cho là suy thoái kinh tế, nhưng sự bùng nổ bong bóng đã sớm xảy ra và cuộc suy thoái đã bị lãng quên. Để đối phó với sự mạnh mẽ của đồng yên, các công ty Nhật Bản đã tăng tốc mở rộng ra nước ngoài. Tuy nhiên, để làm đồ ở nước ngoài, bạn phải mang theo máy móc sản xuất của Nhật Bản. Ngoài ra, vì không thể sản xuất các bộ phận tiên tiến ở nước ngoài, nó đã được quyết định xuất khẩu từ Nhật Bản.

Nhật Bản, quốc gia xuất khẩu hàng tiêu dùng cuối cùng, đã chuyển đổi thành một quốc gia xuất khẩu tư liệu sản xuất và các bộ phận / hàng hóa trung gian. Nhìn từ bên ngoài, nó được sản xuất ở nước ngoài, nhưng tình trạng "(sản phẩm) được chứa (trong sản phẩm cuối cùng)" đã tiếp tục trong một thời gian. Có thể nói, Nhật Bản có lợi thế hơn vì tư liệu sản xuất và các bộ phận có khả năng thu được tỷ suất lợi nhuận. Nhưng điều đó đã không xảy ra vào giữa những năm 1990.

Đồng yên tăng giá trong cú sốc Lehman cũng tác động đến ngành sản xuất linh kiện, và Nhật Bản đã mất hầu hết các chất bán dẫn, màn hình LCD và pin mặt trời. Không có ngành bán chạy, không có ngành công nghệ cao, không có ngành tài chính tiên tiến nào ra đời, và không có ngành sản xuất thay thế nào phát triển.

Khi Nhật Bản chịu ảnh hưởng của đồng yên mạnh, cả Đài Loan và Hàn Quốc đều không có đồng tiền mạnh và duy trì tốc độ tăng trưởng để vượt qua Nhật Bản.

Xét cho cùng, không thể nói đồng yên mất giá là xấu và đồng yên tăng giá là tốt.

 

Hãy đăng ký hoặc đăng nhập để gửi phản hồi

Bạn phải là thành viên mới có thể gửi phản hồi

Đăng ký

Hãy đăng ký làm thành viên. Việc này rất đơn giản!

Đăng nhập

Bạn là thành viên? Hãy đăng nhập tại đây.

Top