Tiêu dùng Nhật Bản : Cơn sốt giá thực phẩm tiếp tục tăng trở lại vào tháng 2 năm sau.

Tiêu dùng Nhật Bản : Cơn sốt giá thực phẩm tiếp tục tăng trở lại vào tháng 2 năm sau.

ダウンロード - 2022-12-19T163153.414.jpg


Ngành thực phẩm đã tăng giá liên tục trong năm 2022. Ngoài giá ngũ cốc cao tiếp tục kể từ năm 2021, giá năng lượng như dầu tăng vọt và đồng yên yếu đã thúc đẩy giá nhập khẩu tăng vọt. Theo Teikoku Databank, số lượng mặt hàng bị tăng giá trong năm 2022 tính đến ngày 30/11 là 20.822 mặt hàng , với tốc độ tăng giá trung bình khoảng 14%. Khoảng 5.000 mặt hàng đã được công bố tăng giá trong năm 2023 và “cơn sốt tăng giá” chưa có dấu hiệu sẽ dừng lại.

Theo nhóm hàng thực phẩm, nhóm hàng tăng giá nhiều nhất là thực phẩm chế biến, với 8.536 mặt hàng. Thực phẩm đông lạnh và hải sản đóng hộp bị ảnh hưởng bởi giá thịt và hải sản tăng vọt do đồng yên mất giá. Tốc độ tăng giá cũng ở mức cao nhất với 16%. Maruha Nichiro và Nippon Suisan đã thông báo sẽ tăng giá thực phẩm đông lạnh vào tháng 2 năm 2023. Hiện tại, tháng 2 năm 2023 dự kiến sẽ chứng kiến sự tăng giá tập trung và dự kiến sẽ gần với mức cao nhất của tháng 10 là 6.700 mặt hàng.

Vào tháng 9, Bộ Nông Lâm Ngư nghiệp Nhật Bản đã giữ nguyên giá bán của chính phủ đối với lúa mì nhập khẩu ở mức 72.530 yên/tấn cho kỳ hạn tháng 10 như một biện pháp khẩn cấp đối với lúa mì, nguyên nhân chính khiến giá lương thực tăng vọt. Giá bán của chính phủ đối với lúa mì nhập khẩu được tính dựa trên giá mua trung bình trong khoảng thời gian 6 tháng. Để tránh điều này, thời gian tính toán đã được kéo dài đến một năm. Giá lúa mì quốc tế tăng vọt sau cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine vào tháng 3, nhưng đã giảm kể từ tháng 6 và hiện đang ở mức trước cuộc xâm lược . Nếu mức này tiếp tụ duy trì , có vẻ như Nhật Bản sẽ tránh được một đợt tăng giá lớn trong kỳ hạn kết thúc vào tháng 4 năm 2023.

Hiện nay, các thị trường quốc tế về ngoại hối, dầu thô, ngũ cốc... đang ở mức ổn định. Tuy nhiên, Taro Fujie chủ tịch của công ty Ajinomoto cho biết: "Việc gia tăng chi phí nằm ngoài phạm vi nỗ lực của công ty và chúng tôi không thể bù đắp tất cả bằng việc tăng giá trong năm tài chính 2022." Các nhà bán lẻ và người tiêu dùng có cảm giác miễn cưỡng mạnh mẽ đối với việc tăng giá, và tình hình hiện tại là các nhà sản xuất đã không thể chuyển đủ chi phí gia tăng sang giá.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top