Nhật Bản công nhận chuẩn kỹ sư CNTT của Việt Nam

Nhật Bản công nhận chuẩn kỹ sư CNTT của Việt Nam

Hai Trung tâm sát hạch kỹ sư công nghệ thông tin của Việt Nam (VITEC) và Nhật Bản (JITEC) đã thỏa thuận chứng nhận về chuẩn kỹ năng kỹ sư công nghệ thông tin của mỗi bên. Lễ ký kết diễn ra sáng nay tại Hà Nội.

Các chuẩn được hai Trung tâm chính thức công nhận là kỹ năng kỹ sư thiết kế và phát triển phần mềm cùng chuẩn kỹ sư công nghệ thông tin (CNTT). Chúng cũng tương ứng với 2 trong số nhiều hình mẫu kỹ sư CNTT được quy định trong các chuẩn của cả VITEC và JITEC.

Như vậy, thí sinh thi đỗ kỳ sát hạch mùa xuân năm nay tại Việt Nam (diễn ra vào 3/4) sẽ được chứng nhận như thi ở Nhật Bản. Họ có thể lựa chọn một trong hai loại hình là kỹ sư CNTT cơ bản (FE) và kỹ sư thiết kế và phát triển phần mềm (SW). Hiện tại, Việt Nam đã có 185 thí sinh đạt chuẩn FE và 14 thí sinh đạt chuẩn SW.

Hệ thống chuẩn kỹ năng kỹ sư CNTT Nhật Bản đã được áp dụng trong sàng lọc và tuyển chọn nhân lực cho ngành này ở xứ hoa anh đào từ năm 1969. Tại VN, hệ thống tương tự có tên là chuẩn kỹ năng CNTT cũng được VITEC triển khai từ năm 2001 và đã có 6 kỳ sát hạch với gần 2.000 lượt thí sinh đăng ký tham dự.

Hệ thống chuẩn kỹ năng kỹ sư CNTT của VITEC đã được Hiệp hội doanh nghiệp phần mềm VN (VINASA) công nhận như là chuẩn kỹ năng CNTT của VINASA. Những kỹ sư đạt chuẩn được thành viên VINASA ưu tiên tham gia các dự án phần mềm với Nhật Bản và các nước khác, đồng thời được chính phủ nước này dành ưu đãi trong việc cấp visa làm việc tại xứ Phù Tang.

(theo vnexpress)
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top