Xã hội Nhật Bản : Doanh nghiệp vừa và nhỏ tăng lương ở mức 3,35%, mức tăng đáng kể nhưng phân cực.

Xã hội Nhật Bản : Doanh nghiệp vừa và nhỏ tăng lương ở mức 3,35%, mức tăng đáng kể nhưng phân cực.

ダウンロード - 2023-05-11T153128.419.jpg


Vào ngày 10, RENGO đã công bố kết quả của đợt thỏa thuận lương mùa xuân năm 2023 lần thứ 5.

Tỷ lệ tăng lương là sự kết hợp giữa tăng lương cơ bản (trần) và tăng lương thường xuyên, trung bình là 3,35% (8.328 yên) đối với các liên đoàn lao động doanh nghiệp vừa và nhỏ có dưới 300 nhân viên. Trong bối cảnh giá cả tăng nhanh, tốc độ tăng lương cao hơn đáng kể so với mức 2,02% của cùng kỳ năm ngoái, nhưng tốc độ tăng lương có sự phân hóa tùy theo công ty và khu vực.

JAM liên đoàn lao động doanh nghiệp vừa và nhỏ trong ngành kim loại, đã đạt được thỏa thuận tăng mức lương trần từ 0 đến 30.000 yên, làm gia tăng khoảng cách giữa các công đoàn. Quản lý Yasuhisa Hirohama, chủ tịch Hiệp hội các doanh nghiệp vừa và nhỏ toàn Nhật Bản, cho biết, "Lần này có rất nhiều thay đổi."

Điều quan trọng là liệu có thể chuyển giá nguyên liệu thô và chi phí lao động tăng cao sang giá thành sản phẩm hay không. Một nhà sản xuất sản phẩm kim loại vừa và nhỏ ở Tokyo đã đạt được mức tăng lương là 10.000 yên.

Sự chênh lệch mức tăng giữa thành thị và nông thôn cũng dễ nhận thấy. Theo thống kê của JAM, mức tăng trung bình ở cả hai tỉnh Tottori và Shimane là 5.074 yên, thấp hơn gần 1.000 yên so với Tokyo và Chiba. Haruo Maeda, tổng thư ký của JAM ngày càng cảm thấy khủng hoảng, nói rằng, "Nếu sự chênh lệch ngày càng lớn, sự suy giảm mức lương sẽ tăng tốc." Chính phủ đang kêu gọi chuyển chi phí lao động sang giá cả, nhưng ông Yoshitaka Shinya thuộc Viện Nghiên cứu Daiichi Life cho biết: "Các doanh nghiệp vừa và nhỏ địa phương có khả năng thỏa thuận yếu. Không rõ điều này sẽ lan rộng đến đâu. "

Theo thống kê của liên đoàn, tỷ lệ tăng lương trung bình chung là 3,67%. Trọng tâm là số liệu cuối cùng được công bố vào tháng 7 liệu sẽ vượt qua mức 2,07% của năm trước hay không.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top