Tiêu dùng Nhật Bản : Doanh thu từ cửa hàng bách hóa có dấu hiệu phục hồi dần , tăng trưởng âm trong 2 tháng liên tiếp.

Tiêu dùng Nhật Bản : Doanh thu từ cửa hàng bách hóa có dấu hiệu phục hồi dần , tăng trưởng âm trong 2 tháng liên tiếp.

ダウンロード - 2021-10-26T100931.034.jpg


Doanh số bán hàng tại các cửa hàng bách hóa quốc gia trong tháng 9, theo công bố của Hiệp hội các cửa hàng bách hóa Nhật Bản, đã giảm 4,3% so với cùng tháng năm 2020, tháng thứ hai liên tiếp đạt mức tăng trưởng âm.

Mặc dù có ảnh hưởng của việc hạn chế ra ngoài do kéo dai tuyên bố tình trạng khẩn cấp, tuy nhiên do số người mắc bệnh giảm nên một số doanh thu và khách hàng có xu hướng phục hồi so với giữa năm. Ngoài ra, doanh số bán hàng tính đến ngày 17 tháng 10 đã tăng 3% so với năm 2020.

Chúng tôi hỏi nhà phân tích kinh tế Mariko Mabuchi về tin tức này.

"Chúng ta cần gì bây giờ để khởi động lại nền kinh tế?"

Nhà phân tích kinh tế Mariko Mabuchi : "Trước hết, Goldman Sachs ước tính rằng khoản tiết kiệm thặng dư từ việc lây lan Corona ở Mỹ là khoảng 270 nghìn tỷ yên. Người ta ước tính rằng khoảng 50 nghìn tỷ yên sẽ được tiêu thụ trong một năm sau khi nền kinh tế mở cửa trở lại. Mặt khác, Nhật Bản có 34 nghìn tỷ yên thặng dư tiết kiệm, nhưng người ta nói rằng khoảng 3 nghìn tỷ yên được chi tiêu một năm. Nhật Bản có xu hướng tiết kiệm tiền hơn là tiêu dùng vì suy thoái kinh tế kéo dài, cùng với những lo ngại về Corona trong tương lai gần. Điều cần thiết để đưa nền kinh tế đi đúng hướng là cảm giác an toàn. Người ta cũng nói đành rằng kinh tế bấp bênh, nhưng không có cảm giác an toàn thì kinh tế sẽ không xoay chuyển được."

"Liệu có thể cảm nhận được cảm giác an toàn dẫn đến việc xoay chuyển nền kinh tế là ở hình thức nào ?"

Mabuchi : "Tôi muốn nhấn mạnh rằng biện pháp kinh tế lớn nhất là kiểm soát lây nhiễm . Cụ thể, cần phải thiết lập nền tảng của hệ thống y tế điều trị Corona và sử dụng hộ chiếu vắc xin. Và một biện pháp khác nữa là một sự cải thiện trong thu nhập . Nghĩa là, mức lương tăng lên sẽ hỗ trợ sự gia tăng tiêu dùng. "

"Chắc chắn rằng nếu mức lương của mọi người tăng lên, chúng ta có thể cảm thấy rằng nền kinh tế đang phục hồi, nhưng nếu tương lai không chắc chắn, chẳng phải có thể các công ty sẽ khó thực hiện điều đó hay sao ?"

Mabuchi : " Đúng là như vậy . Trong nhiều năm, người ta đã tranh cãi liệu việc tăng lương trước hay các công ty sẽ kiếm lời trước, nhưng ít nhất các quốc gia khác đã chọn cách tăng lương trước, khuyến khích tiêu dùng và thành công trong tăng trưởng kinh tế. Vì "không khí" của nền kinh tế cũng là " không khí " của tinh thần, nên chúng ta nên ngừng những cuộc thảo luận tranh cãi về những điều nhỏ nhặt và hãy mạnh dạn và nhiệt tình đưa ra một kế hoạch. "

"Tăng lương trước là phương pháp gì?"

Mabuchi : "Ví dụ, mức lương tối thiểu ở Nhật Bản khác nhau giữa các vùng. Cũng có thể nâng mức lương tối thiểu trên toàn quốc lên cùng một mức. Với cùng một mức lương, nhiều người sống ở những vùng có giá cả rẻ hơn. Điều đó sẽ nâng cao trình độ của nền kinh tế Nhật Bản. Cuộc khủng hoảng chưa từng có về sự lây lan của sự lây nhiễm có thể là cơ hội cuối cùng để Nhật Bản có thể trỗi dậy bằng cách biến một khó khăn thành một cơ hội. "

"Khi tôi nghe câu chuyện của bà Mabuchi, có vẻ như cách mà người tiêu dùng chúng ta cảm nhận cũng là một điểm quan trọng."

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Văn hóa xã hội 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Văn hóa xã hội 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top