Kinh tế Nhật Bản : Giá dịch vụ doanh nghiệp đạt mức cao nhất trong 32 năm, kéo theo việc tăng lương.

Kinh tế Nhật Bản : Giá dịch vụ doanh nghiệp đạt mức cao nhất trong 32 năm, kéo theo việc tăng lương.

ダウンロード - 2024-05-28T164443.911.jpg


Có một phong trào ngày càng tăng nhằm chuyển chi phí lao động gia tăng sang giá dịch vụ được giao dịch giữa các công ty. Chỉ số giá dịch vụ doanh nghiệp tháng 4 do Ngân hàng Trung ương Nhật Bản công bố vào ngày 28 cho thấy mức tăng cao nhất trong 32 năm rưỡi, không bao gồm khoảng thời gian bị ảnh hưởng bởi việc tăng thuế tiêu dùng.

Chỉ số này tăng 2,8% so với cùng kỳ trong tháng 4, mức tăng cao nhất kể từ tháng 9 năm 1991 khi tăng 3,2%, không bao gồm tác động của việc tăng thuế tiêu dùng. Điều này đóng góp vào việc mở rộng tỷ lệ tăng là các dịch vụ khác nhau, vận tải và dịch vụ bưu chính, đồng thời tăng trưởng trong dịch vụ sửa chữa máy móc, giáo dục và đào tạo cũng như dịch vụ xây dựng và kỹ thuật dân dụng đã tăng tốc theo đợt điều chỉnh giá vào tháng 4 .

Trong lĩnh vực vận tải và bưu chính, chi phí lao động tăng cao, bao gồm cả phản ứng trước vấn đề năm 2024 quy định việc làm thêm giờ đối với tài xế xe tải, cũng là một yếu tố khiến giá cả tăng. Masato Higashi, Trưởng phòng Thống kê Giá của Cục Nghiên cứu và Thống kê, cho biết trong tháng 4 đã có phong trào lan rộng nhằm chuyển các chi phí nhân sự và các chi phí khác cho các công ty về giá dịch vụ.

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đặt mục tiêu đạt được mục tiêu ổn định giá 2% và đang theo dõi xem liệu có một phong trào rộng lớn hơn nhằm chuyển việc tăng lương cao sang giá dịch vụ hay không. Mặc dù chỉ số giá tiêu dùng (CPI) quốc gia trong tháng 4 cho thấy giá dịch vụ tăng 1,7%, giảm xuống dưới 2%, nhưng giao dịch giữa các công ty thượng nguồn xác nhận rằng giá cả tiếp tục được chuyển sang tiền lương.

Muneki Kitatsuji, một nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Nhật Bản, cho biết, ``Giá cả đang tăng ở nhiều ngành công nghiệp. Không phải là một mặt hàng nào đó đang tăng lên mà là tiền lương nhìn chung đang tăng lên và có một phong trào chuyển giao chi phí lao động tăng theo giá cả ngày càng tăng ". Ông cho biết kịch bản chính về việc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản tăng lãi suất là vào tháng 10, nhưng nếu tốc độ tăng giá tăng do các yếu tố đẩy chi phí như đồng yên yếu hơn, thì "rất có khả năng việc tăng lãi suất có thể được dời sang tháng 7".

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đã tăng lãi suất lần đầu tiên sau 17 năm tại cuộc họp chính sách tiền tệ vào tháng 3. Việc đồng yên tiếp tục mất giá đã làm tăng nguy cơ giá cả tăng lên và sự quan tâm đến thời điểm cũng như tốc độ tăng lãi suất trong tương lai cũng ngày càng tăng. Trong một cuộc khảo sát hồi tháng 4 của Bloomberg với các nhà kinh tế, 41% số người được hỏi dự kiến đợt tăng lãi suất tiếp theo sẽ diễn ra vào tháng 10, tiếp theo là 19% vào tháng 7 và 17% vào tháng 9. Khi được hỏi về thời điểm sớm nhất có thể để tăng lãi suất như một kịch bản rủi ro, câu trả lời phổ biến nhất là tháng 7, ở mức 52%.

Ông Harumi Taguchi, nhà kinh tế trưởng tại S&P Global Market Intelligence, tin rằng Ngân hàng Trung ương Nhật Bản “có thể coi kết quả này là một dấu hiệu tích cực” trong nỗ lực tăng lãi suất. Tuy nhiên, nếu giá tăng quá nhanh, thời điểm tiền lương thực tế bắt đầu tăng có thể bị trì hoãn và “vẫn có nguy cơ tiêu dùng sẽ không cải thiện nhiều như mong đợi”, ông nói. Về thời điểm tăng lãi suất, ông nói, ``Tôi nghĩ đó sẽ là tháng 10 chứ không phải tháng 7.''

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top