Xã hội Nhật Bản : Giá đồng tăng , liệu có dẫn đến đồng xu 5 yên và 10 yên chuyển sang nhựa ?

Xã hội Nhật Bản : Giá đồng tăng , liệu có dẫn đến đồng xu 5 yên và 10 yên chuyển sang nhựa ?

images - 2024-06-04T151448.328.jpg


Đồng xu 5 yên và 10 yên đang gặp rắc rối. Đồng xu 5 yên được làm bằng đồng thau, trong đó có 60-70% đồng. Đồng xu 10 yên có 95% là đồng, phần còn lại là hợp kim của thiếc và kẽm. Tuy nhiên, giá nguyên liệu thô đang tiến gần đến mệnh giá, chủ yếu là do giá đồng tăng.

Theo Nikkei Express News, giá của đồng 5 yên đã tăng lên 94% mệnh giá và giá của đồng 10 yên là gần 80%. Trên thực tế, giá (giá niêm yết) đồng do công ty kim loại lớn JX Metals công bố đã cao gấp đôi so với 9 năm trước. Nền tảng cho điều này là làn sóng trung hòa carbon toàn cầu.

"Việc sản xuất điện gió ngoài khơi, dự kiến sẽ là nguồn năng lượng tái tạo, dự kiến sẽ sử dụng một lượng lớn đồng trong cáp truyền tải điện dưới biển. Đồng cũng sẽ cần thiết cho xe điện, dự kiến sẽ trở nên phổ biến hơn và có thể phân tích rằng nhu cầu thực tế này là nguyên nhân khiến giá tăng", một giám đốc điều hành tại Trung tâm Đồng Nhật Bản cho biết.

Việc đồng 100 yên được đưa ra khỏi đất nước và trở nên khan hiếm

Điều gì xảy ra khi giá vật liệu vượt quá mệnh giá của đồng xu ? Trước đây đã có trường hợp nó bị nung chảy và bán đi.

"Nấu chảy hoặc làm hư hại đồng xu có thể bị trừng phạt, nhưng việc mang chúng ra nước ngoài để tinh luyện thì không. Không có quy định nào đối với tội phạm ở nước ngoài. Vào những năm 1980, các ông trùm dầu mỏ ở Texas đã mua hết số bạc khiến giá tăng hơn 8 lần. Đó là lúc "đồng xu tai gạo 100 yên" của Nhật Bản, có chứa 60% bạc, thu hút sự chú ý. Vào thời điểm đó, một lượng lớn đồng xu này đã được đưa ra khỏi đất nước, khiến đồng xu này cạn kiệt."

Để lường trước tình trạng thiếu bạc như vậy, Bộ Tài chính đã chuyển đổi đồng xu 100 yên sang đồng niken vào cuối những năm 1960. Nếu chi phí vật liệu như đồng vượt quá mệnh giá, liệu đồng xu 5 yên và 10 yên mới có được phát hành bằng vật liệu khác hay không ?

Có nên dùng nhựa làm tiền xu ? Khi Bộ Tài chính được hỏi , họ cho biết: “Có rất nhiều yếu tố liên quan đến việc sản xuất tiền ngoài chi phí nguyên liệu. Ngoài ra, khi thay đổi nguyên liệu, chúng ta cũng phải xem xét tác động đến các thiết bị xử lý tiền mặt trong thành phố, chẳng hạn như máy ATM và máy bán hàng tự động." .

Nhà kinh tế trưởng của Infinity, Hidetoshi Tashiro, cho biết: "Mặc dù là tiền giấy nhưng tiền nhựa đã được sử dụng ở Anh và Hồng Kông. Nếu có thể ngăn chặn việc làm giả, cũng có thể cần cân nhắc việc sử dụng nhựa làm tiền xu."

Tiền nhựa đã trở thành xu hướng phổ biến trên thế giới. Liệu thời điểm đó có đến với tiền xu của Nhật Bản hay không ?

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top