Xã hội Nhật Bản : Gia tăng tai nạn xe đạp, nghĩa vụ đội mũ bảo hiểm . Sẽ cần làm gì với bảo hiểm ?

Xã hội Nhật Bản : Gia tăng tai nạn xe đạp, nghĩa vụ đội mũ bảo hiểm . Sẽ cần làm gì với bảo hiểm ?

Cũng có một số trường hợp mức bồi thường cao được yêu cầu

ダウンロード - 2023-08-01T164916.298.jpg


Từ tháng 4 năm nay, người dân Nhật Bản có nghĩa vụ phải đội mũ bảo hiểm khi đi xe đạp. Một số chính quyền địa phương bắt buộc phải mua bảo hiểm xe đạp. Xe đạp là một phương tiện tiện dụng, nhưng nếu bạn gây ra một vụ tai nạn, có thể sẽ cần một số tiền bồi thường lớn. Vậy trong trường hợp này liệu có cần bảo hiểm xe đạp ?

Theo khảo sát của Cơ quan Cảnh sát Quốc gia, tỷ lệ tai nạn liên quan đến xe đạp trong số tất cả các vụ tai nạn giao thông đang tăng lên hàng năm, đạt 23,3% vào năm 2022, cao nhất trong 20 năm qua. Trong số 2.005 người tử vong vì tai nạn xe đạp trong 5 năm từ 2018 đến 2022, hơn một nửa là 1.116 người bị chấn thương đầu dẫn đến tử vong và 96% trong số đó đã không đội mũ bảo hiểm. Trước tình hình đó, vào tháng 4 năm 2023 , tất cả những người đi xe đạp đều phải có nghĩa vụ nỗ lực trong việc đội mũ bảo hiểm.

Cần phải xem xét không chỉ rủi ro liên quan đến tai nạn mà còn cả rủi ro tự gây ra tai nạn. Ví dụ, nếu bạn gây ra một vụ tai nạn nghiêm trọng làm tử vong hoặc làm bị thương cho bên thứ ba, bạn có thể phải bồi thường một số tiền lớn theo luật dân sự. Nhìn vào các ví dụ về tai nạn trong quá khứ, các vụ tai nạn xe đạp với số tiền bồi thường lớn ngày càng tăng, có trường hợp được yêu cầu bồi thường mức 100 triệu yên. Nếu bạn đi xe đạp hàng ngày, bạn vẫn cần phải chuẩn bị cho các rủi ro có thể xảy ra .

Hiện nay, khoảng 70% chính quyền địa phương trên toàn quốc yêu cầu người dân mua bảo hiểm để đề phòng tai nạn xe đạp. Hiện tại, không có quy định xử phạt đối với những người không mua bảo hiểm, nhưng nếu số vụ tai nạn xe đạp tiếp tục gia tăng trong tương lai, có khả năng luật sẽ bị thắt chặt.

Vậy chính xác bảo hiểm xe đạp là gì ? Nói một cách đơn giản, nó là một loại bảo hiểm chủ yếu bao gồm hai loại bồi thường, “bảo hiểm tai nạn” và “bảo hiểm trách nhiệm cá nhân”.

Bảo hiểm tai nạn là khoản bồi thường “trong trường hợp người dùng bị thương hoặc tử vong” do tai nạn xe đạp. Mỗi công ty bảo hiểm cung cấp phạm vi bảo hiểm khác nhau, nhưng quyền lợi bảo hiểm sẽ được thanh toán cho việc nhập viện, thăm khám ngoại trú và thương tật còn lại.

Bảo hiểm trách nhiệm cá nhân là khoản bồi thường khi bạn vô tình làm hư hỏng tài sản của người khác, làm bị thương người khác hoặc khiến họ tử vong và bạn phải chịu trách nhiệm bồi thường. Ngoài việc làm bị thương người đi xe đạp, còn có bảo hiểm nhiều sự cố khác như rò rỉ nước ở tầng dưới trong một tòa nhà chung cư và vật nuôi làm bị thương người khác. Không chỉ chủ hợp đồng mà các thành viên trong gia đình của họ cũng đủ điều kiện nhận bồi thường.

images - 2023-08-01T164934.659.jpg


Phí bảo hiểm cho bảo hiểm xe đạp khác nhau tùy thuộc vào số tiền bảo hiểm và phạm vi bảo hiểm, nhưng nếu đơn giản, bạn có thể mua với giá vài trăm yên mỗi tháng, hoặc 2.000 đến 3.000 yên mỗi năm. Để chuẩn bị cho khả năng yêu cầu bồi thường cao, có thể nói rằng số tiền bồi thường là 100 triệu yên trở lên hoặc không giới hạn.

Tuy nhiên, nếu bạn có thể mua bảo hiểm y tế và bảo hiểm tử vong khi bạn bị thương bởi bảo hiểm khác, thì điều bạn cần là bồi thường thiệt hại cho bên thứ ba, tức là chỉ có phần "bảo hiểm trách nhiệm cá nhân". Trên thực tế, nhiều người đã có bảo hiểm trách nhiệm cá nhân nên cần xác nhận lại trước khi mua bảo hiểm xe đạp.

Kiểm tra bảo hiểm hỏa hoạn và bảo hiểm xe hơi hiện có của bạn

Nếu bạn đã có bảo hiểm hỏa hoạn hoặc bảo hiểm ô tô, hãy kiểm tra xem "bảo hiểm trách nhiệm cá nhân" có được đưa vào như một hợp đồng đặc biệt hay không.

Ngoài ra, hãy kiểm tra xem "dịch vụ đàm phán dàn xếp" có được bao gồm hay không. Với dịch vụ này, nếu bạn làm người khác bị thương do tai nạn xe đạp, bạn có thể yên tâm rằng công ty bảo hiểm sẽ lo các thủ tục như xác nhận mức độ thiệt hại và thương lượng dàn xếp ngoài tòa án với bên bị thương.

Tôi nghĩ rằng có nhiều trường hợp những người sống trong nhà cho thuê đã mua bảo hiểm hỏa hoạn theo khuyến nghị của công ty bất động sản, nhưng bảo hiểm hỏa hoạn cho nhà cho thuê được gọi là "bảo hiểm ngắn hạn số lượng nhỏ" và số tiền bồi thường là 10 triệu yên hoặc ít hơn. Để chuẩn bị cho những rủi ro có thể xảy ra , sẽ là một ý kiến hay nếu cân nhắc mua bảo hiểm xe đạp hoặc chuyển sang bảo hiểm hỏa hoạn khác.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top