Xã hội Nhật Bản: Giải pháp hữu hiệu cho tình trạng thiếu vận động do làm việc từ xa trong thời gian dài là gì? Những lưu ý khi ăn uống là gì?

yuri

Moderator
Một số người đã làm việc từ xa trong một thời gian dài do ảnh hưởng của dịch corona có thể cảm thấy thiếu tập thể dục. Ít vận động có thể dẫn đến yếu cơ và béo phì, nhưng khi bận rộn với công việc, bạn không thể dành đủ thời gian để tập thể dục. Vì vậy, trước hết, bạn cần xem lại chế độ ăn uống hàng ngày của mình, những điều cần lưu ý khi thực hiện là gì? Chúng tôi đã hỏi một chuyên gia dinh dưỡng, Yurie Kishi, về chế độ ăn kiêng để ngăn ngừa béo phì và cách loại bỏ hiệu quả tình trạng lười vận động.

Câu hỏi: Tôi nghĩ rằng một số người đã làm việc từ xa từ năm ngoái đã bị thiếu tập thể dục do thời gian ở nhà nhiều hơn. Ảnh hưởng gì đến cơ thể nếu tiếp tục sống một cuộc sống thiếu vận động?

Ông Kishi: “Khi lượng vận động giảm, khối lượng cơ giảm và mỡ trong cơ thể có xu hướng tích tụ. Kết quả là họ dễ bị béo phì và tăng nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến lối sống như tiểu đường và rối loạn lipid máu. Ngoài yếu cơ do lười vận động, nếu bạn giữ nguyên một tư thế trong thời gian dài khi làm việc bàn giấy sẽ khiến cơ bị căng. Điều này có thể gây đau lưng và cứng vai.

Ngoài ra, nếu tiếp tục không thể giải tỏa căng thẳng do lười vận động, bạn cần lưu ý có thể dẫn đến mất ngủ, trầm cảm do rối loạn các dây thần kinh tự chủ”.

Câu hỏi: Xin vui lòng cho tôi biết những điều nên lưu ý khi ăn nếu ít tập thể dục.

Ông Kishi: “Điều quan trọng là bạn phải nhận được các chất dinh dưỡng cần thiết trong một chế độ ăn uống cân bằng, cho dù bạn có tập thể dục ít hay không. Bổ sung các vitamin và khoáng chất có xu hướng bị thiếu từ rau, rong biển, nấm và trái cây. Nhiều loại thực phẩm được mùa vào mùa thu như khoai lang, bí đỏ, hồng, củ cải, vừa ngon lại có đặc tính bổ dưỡng nhất trong năm, nên lưu ý đừng ăn quá nhiều."

Câu hỏi: Một số người vì dịch corona nên lười vận động cảm thấy ở nhà lâu đói và béo hơn trước, nên họ bỏ bữa hoặc giảm lượng thức ăn. Mọi người dường như làm điều đó. Nếu làm như vậy thì ảnh hưởng gì đến cơ thể?

Ông Kishi: “Bạn có thể giảm lượng calo tiêu thụ hàng ngày bằng cách bỏ bữa, nhưng sẽ khó khăn hơn để đáp ứng đủ các chất dinh dưỡng cần thiết. Nếu bạn không thể đáp ứng lượng calo và chất dinh dưỡng cần thiết, cơ thể sẽ cố gắng làm chậm quá trình trao đổi chất và duy trì hoạt động quan trọng do thiếu chất dinh dưỡng, dẫn đến xu hướng tăng cân. Tất nhiên, điều quan trọng là bạn phải giảm lượng thức ăn bổ sung vào cơ thể, nhưng thay vì điều chỉnh bằng cách không ăn những gì bạn cần, hãy ghi nhớ sự cân bằng giữa tập thể dục và chế độ ăn uống."

Câu hỏi: Loại bài tập nào là tốt nhất cho những người đang làm việc từ xa để loại bỏ tình trạng thiếu vận động? Xin cho biết những điểm cần lưu ý khi tập thể dục.

Ông Kishi: “Đi bộ được khuyến khích là bài tập an toàn và dễ dàng nhất cho bất kỳ ai. Lượng calo đốt cháy trong quá trình tập luyện có thể được tính bằng chỉ số "METs" bằng công thức "METs x thời gian tập luyện (giờ) x trọng lượng (kilogam) x 1,05". MET là chỉ số cường độ của hoạt động thể chất và MET đi bộ chung là 3. Nếu một người nặng 60 kg, một giờ đi bộ có thể đốt cháy 189 kcal, gần tương đương với lượng calo của một nắm cơm.

Ngoài ra, "Health Japan 21 (chiến dịch nâng cao sức khỏe quốc gia trong thế kỷ 21) của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi" trích dẫn "tăng số bước" như một phương tiện để tăng số lượng hoạt động thể chất, với "10.000 bước một ngày "như lý tưởng. Con số này là một hướng dẫn sơ bộ để tập thể dục. Tuy nhiên, các mục tiêu khác nhau ở mỗi người. Cố gắng tiếp tục tập thể dục và đặt mục tiêu theo mục tiêu giảm cân, thể chất và mức độ mệt mỏi của bạn. Ngoài ra, nếu bạn có bệnh, hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi bắt đầu tập thể dục”.

Câu hỏi: Vui lòng cho chúng tôi biết về các bài tập thể dục trong nhà mà bạn có thể thực hiện ngay cả vào những ngày bạn không có thời gian ra ngoài hoặc khi thời tiết xấu.

Ông Kishi: “Vào những ngày bạn không có thời gian ra ngoài hoặc khi thời tiết xấu, chúng tôi khuyên bạn nên bước lên và bước xuống. Không giống như đi bộ, bước lên và bước xuống là một chuyển động thẳng đứng, và vì nó di chuyển ngược lại với trọng lực nên nó có đặc điểm là dễ chịu tải. Bằng cách thay đổi chiều cao và tốc độ, bạn có thể thực hành cách áp dụng tải trọng phù hợp với mình. Nếu bạn không có bàn đạp ở nhà, bạn có thể thoải mái sử dụng cầu thang, sách, bìa cứng trong phòng.

Các bài tập thể dục trên đài radio cũng được khuyến khích cho các bài tập thể dục toàn thân. Đó là một bài tập mà hầu hết mọi người đều biết từ khi còn nhỏ và bạn có thể thực hiện nó trong khi kiểm tra cách làm đúng trên TV hoặc YouTube mà không cần phải học những điều mới. Bạn có thể cử động các khớp và cơ mà bạn không thường cử động, điều này rất lý tưởng để giải quyết tình trạng thiếu vận động."

 

Đính kèm

  • ダウンロード (93).jpg
    ダウンロード (93).jpg
    6.9 KB · Lượt xem: 133
Top