Xã hội Nhật Bản : Gỡ bỏ lệnh cấm tiền lương kỹ thuật số . Những lợi ích và mối quan tâm khi giới thiệu là gì?

Xã hội Nhật Bản : Gỡ bỏ lệnh cấm tiền lương kỹ thuật số . Những lợi ích và mối quan tâm khi giới thiệu là gì?

https___imgix-proxy.n8s.jp_DSXZQO0276153008022021000000-2.jpg


Ngày càng có nhiều quan tâm đến việc gỡ bỏ lệnh cấm đối với "tiền lương kỹ thuật số", vốn sử dụng các dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt. Thay vì tài khoản ngân hàng, tiền lương sẽ được tính phí (gửi) vào các ứng dụng điện thoại thông minh như "PayPay" và "LINE Pay". Các Quy định Thực thi Luật Tiêu chuẩn Lao động sẽ được sửa đổi và lệnh cấm dự kiến sẽ được gỡ bỏ sớm nhất vào cuối năm 2021. Ông Satoshi Nagauchi, một nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện Nghiên cứu Daiwa, chỉ ra rằng “việc áp dụng tiền lương kỹ thuật số sẽ làm tăng năng suất của Nhật Bản nói chung bằng cách không dùng tiền mặt trong thời gian dài, giảm chi phí thanh toán và chuyển tiền, đồng thời tạo ra các doanh nghiệp mới. "

Yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ chuyển tiền đáp ứng năm yêu cầu

Đề xuất thiết kế hệ thống do Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi trình bày cung cấp một cơ chế để đảm bảo nợ kịp thời cho người lao động khi họ gặp khó khăn trong việc hoàn thành các khoản nợ của họ, nó đòi hỏi 5 yêu cầu :

(1) Thiết lập cơ chế bảo đảm kịp thời khoản nợ cho người lao động khi việc thanh toán nợ trở nên khó khăn

(2) Bồi thường khi xảy ra tổn thất do giao dịch gian dối, v.v.

(3) Bạn có thể rút đơn vị 1 yên tại máy ATM, v.v. và bạn có thể rút tiền mặt mỗi tháng một lần mà không phải trả phí.

(4) Có một hệ thống có thể báo cáo tình hình kinh doanh và tài chính cho Bộ trưởng Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi một cách kịp thời.

(5) Có khả năng kỹ thuật để thực hiện công việc một cách chính xác và đáng tin cậy

Đã có khoảng 80 công ty đăng ký. Dựa trên sự đồng ý của người lao động, Bộ mong muốn có được sự hiểu biết của liên đoàn lao động , là tổ chức lo ngại về cách giải quyết khi doanh nghiệp phá sản.

Về tiền lương kỹ thuật số, ông Satoshi Nagauchi, một nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện Nghiên cứu Daiwa, cho biết, "Cuộc thảo luận về việc giới thiệu thẻ trả lương ( payroll card ) để cải thiện hệ thống tiếp nhận lao động nước ngoài đã bắt đầu vào năm 2017, và tất cả người lao động đang trong xu hướng hướng tới một xã hội không dùng tiền mặt . "Thẻ trả lương là một hệ thống thanh toán cho những người lao động không có tài khoản ngân hàng dưới dạng thẻ trả trước, và thị thực Mỹ và thẻ Mastercard Mỹ có liên quan đến việc phát hành. Người ta nói rằng nó được sử dụng rộng rãi ở nước ngoài như Mỹ . Trong khi đó, Hội đồng Chính sách Lao động, một cơ quan tư vấn của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi, đã tổ chức các cuộc thảo luận mỗi tháng một lần kể từ đầu năm nay.

Ông Nagauchi nói, "Tiền lương kỹ thuật số đã bắt đầu." Những người làm nghề tự do và chủ sở hữu duy nhất không bị điều chỉnh bởi Luật tiêu chuẩn lao động thường được trả tiền thông qua một số ứng dụng. Luật Tiêu chuẩn Lao động chỉ quy định về tiền lương. Cũng có những trường hợp dễ thấy khi nhân viên được hoàn trả chi phí hoàn trả và chuyển tiền được thực hiện bằng tiền điện tử tư nhân. Ban đầu, chuyển khoản theo lương ngân hàng cũng là một ngoại lệ so với Đạo luật Tiêu chuẩn Lao động ban đầu.

40% nam giới ở độ tuổi 20 mong muốn, trọng tâm là bảo vệ người lao động một cách cụ thể.

images (39).jpg


Ông Nagauchi nói: “Có rất nhiều lợi ích của tiền lương kỹ thuật số cho người lao động, chẳng hạn như tiết kiệm rắc rối khi tính phí tiền điện tử và lựa chọn thời điểm và số tiền lương sẽ nhận được”. Theo một cuộc khảo sát bảng câu hỏi của Ủy ban Thương mại Công bằng Nhật Bản, khoảng 40% người dùng thanh toán bằng mã phi ngân hàng như "PayPay" đang xem xét đến vấn đề tiền lương kỹ thuật số. Theo khảo sát của Hiệp hội thanh toán quỹ Nhật Bản, khoảng 20% người đã sử dụng dịch vụ chuyển tiền trong vòng ba năm qua muốn sử dụng tiền lương kỹ thuật số. Ông Nagauchi phân tích rằng "những người trẻ ở độ tuổi 20 sẵn sàng sử dụng nó hơn và nam giới có mong muốn hơn phụ nữ. Nam giới ở độ tuổi 20 sẵn sàng sử dụng nó với tỷ lệ hơn khoảng 40%." Nếu lệnh cấm đối với các doanh nghiệp phụ được dỡ bỏ thông qua cải cách phong cách làm việc, việc sử dụng linh hoạt có khả năng mở rộng, chẳng hạn như thống nhất ngày của nhiều người nhận lương.

Có nhiều vấn đề cần giải quyết để lệnh cấm lương kỹ thuật số có thể tiến hành một cách thẳng thắn. Cách thể hiện sự bảo vệ người lao động như được trình bày trong đề xuất thiết kế hệ thống của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi. Vào năm 2020, việc rút tiền gửi và tiết kiệm bất hợp pháp bằng "tài khoản Docomo " của NTT Docomo đã bị phát hiện . Ông Nagauchi nói: “Ngoài việc lừa đảo như chiếm đoạt tài khoản, chúng ta cần chú ý ngăn chặn rò rỉ thông tin cá nhân."

Tiền lương kỹ thuật số có thể dẫn đến giảm chi phí tổng thể bằng cách giảm phí chuyển lương cho các công ty. Việc đa dạng hóa các phương thức nhận lương cũng được kỳ vọng sẽ cải thiện sự hài lòng của người lao động và đảm bảo an toàn cho người lao động nước ngoài không có tài khoản ngân hàng. Mặt khác, các thủ tục giấy tờ mới và hệ thống hóa có thể sẽ được yêu cầu. Ông Nagauchi nói, "Chúng ta nên xem xét thu hẹp các dịch vụ mà chúng ta hỗ trợ trong khi đánh giá hiệu quả chi phí lâu dài."

Tổng lương ở Nhật Bản là khoảng 280 nghìn tỷ yên. Tác động của tiền lương kỹ thuật số đối với dòng tài chính và hệ thống tài chính bắt đầu từ các tài khoản ngân hàng thông thường là rất đáng kể. Vì lý do đó, ông giải thích rằng điều cần thiết là phải liên tục tuân theo không chỉ thiết kế hệ thống hiện tại mà còn cả sự vận dụng. Ông cảnh báo: “Chúng ta không nên tiến hành các cuộc thảo luận vội vàng, đặc biệt là về vấn đề bảo vệ người lao động."

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Văn hóa xã hội 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top