Xã hội Nhật Bản: Hỗ trợ không đến được với người nghèo khổ, người ăn xin 35 tuổi cũng "đang gặp khó khăn" do corona

Xã hội Nhật Bản: Hỗ trợ không đến được với người nghèo khổ, người ăn xin 35 tuổi cũng "đang gặp khó khăn" do corona

Đêm ngày 7 tháng này khi tuyên bố khẩn cấp về vi rút corona mới được ban hành trong khu vực đô thị. Khi đang đi bộ gần cửa soát vé phía Tây của ga JR Shinjuku (Tokyo), tôi (tác giả) nhìn thấy một người đàn ông. Ông ta ngồi trong đám đông. Trên mảnh giấy mà ông đang cầm trên tay có dòng chữ "tôi đang gặp rất nhiều khó khăn do corona, làm ơn giúp tôi." Có ít người qua lại, nhưng tôi đã cho một chút tiền vào chiếc bát đặt gần chân ông. "Cảm ơn bạn". Người đàn ông cuối cùng cũng nhìn lên.

ダウンロード nm.jpg


Tôi bắt chuyện với ông và đã nghe được câu chuyện. Người đàn ông 35 tuổi. Ông bị mất việc làm vì bệnh corona và không thể kiếm được việc làm nữa. Trong dịp cuối năm và năm mới, ông ấy chuyển đến nhà người bạn ở, nhưng mãi không được, người bạn ấy nói là ra đường mà “ăn xin”.

Thành phố có 1000 khách sạn để lưu trú tạm thời cho những người khó khăn không có chỗ ở, nhưng ông ấy nói rằng ông ấy không biết sử dụng nó, chỉ nói "tôi nghe từ một người quen". "Dù sao thì tôi cũng không có việc làm do corona." Ông lại cúi gằm mặt.

Tôi đã rời khỏi nơi này một lần, nhưng tôi thực sự lo lắng cho người đàn ông. Khoảng 20 phút sau, tôi ghi lại thông tin liên hệ của bàn tư vấn ở Tokyo và quay lại hiện trường để đưa cho ông ấy. Tuy nhiên, người đàn ông đã biến mất.

◇ Hơn 200 người đợi để phân phát thực phẩm trước tòa thị chính

Cảnh ngộ như người đàn ông có phải là trường hợp hy hữu?

Onishi Ren (33 tuổi), chủ tịch của NPO “trung tâm hỗ trợ cuộc sống độc lập Moyai” được chứng nhận, hoạt động để hỗ trợ người nghèo, cho biết “có rất nhiều người đang gặp khó khăn tương tự. Đặc biệt là đối với những người trẻ tuổi." Trong khi hoạt động kinh tế đình trệ, những người có phong cách làm việc không ổn định như việc làm không thường xuyên và việc làm hàng ngày đang bị chèn ép.

Theo một bản tóm tắt của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi, có 80.000 vụ sa thải liên quan đến corona. Vào ngày 9, lần đầu tiên số lượng người sử dụng vượt quá 200 người trong việc phân phát thực phẩm cho người nghèo trước chính quyền thủ đô Tokyo, nơi có sự tham gia của ông Onishi. Nó tăng gấp 2,5 lần so với cùng kỳ năm trước.

Chính phủ quốc gia và địa phương không phải là không có biện pháp. Từ ngày 21 tháng 12, chính quyền thủ đô Tokyo sẽ chuẩn bị 1000 phòng khách sạn cho những người nghỉ cuối năm và năm mới tại các quán cà phê internet. Hơn nữa, để phản ứng với tuyên bố khẩn cấp, đã được quyết định kéo dài thời gian chấp nhận sử dụng cho đến ngày 7 tháng 2.

◇ Nhật Bản cho rằng nghèo đói là tự chịu trách nhiệm

Trong một cuộc họp báo ngày 25 tháng 12, Bộ trưởng Lao động Norihisa Tamura đã đưa ra lời kêu gọi bất thường về bảo vệ tính mạng, rằng: "những người thực sự cần có quyền được nhận, vì vậy xin đừng ngần ngại nộp đơn". Chính phủ cũng đã đưa ra các chương trình trợ cấp khác nhau và sẵn sàng ứng phó với các trường hợp khẩn cấp.

Tuy nhiên, ngay cả khi một cơ chế như vậy được tạo ra, nó sẽ không dẫn đến sự hỗ trợ trừ khi nó được thông báo cho người cần. Có vẻ như nhiều người sống tại các quán cà phê internet,… sử dụng hệ thống do khách sạn cung cấp, nhưng vốn chưa yêu cầu quán cà phê internet thông báo cho họ về ưu đãi này. "Tôi không có kế hoạch làm điều đó trong tương lai," ban phúc lợi cộng đồng thủ đô cho biết.

Trên thực tế, nhiều người tại địa điểm hỗ trợ đã nói "tôi không biết rằng mình có thể ở khách sạn." Theo thủ đô, chỉ có 235 người sử dụng khách sạn vào ngày 4 tháng 1.

Hơn nữa, cảm giác chán ghét phúc lợi của những người nghèo khổ cũng là một rào cản. Theo ông Onishi, dù có thể đến được tổ chức hỗ trợ nhưng vẫn có trường hợp ông có ý thức chống trả để bảo vệ tính mạng.

Onishi nói: “nhiều người ở Nhật coi nghèo là “trách nhiệm của bản thân”. Cần phải thuyết phục và khuyến khích để những người đó yên tâm sử dụng hệ thống hỗ trợ”. “Chỉ mở bàn tư vấn và chờ đợi cũng có giới hạn. Tôi mong muốn các cơ quan chính phủ hợp tác với các tổ chức hỗ trợ tư nhân và đi đầu trong hướng sử dụng hệ thống tích cực hơn."

Liệu hỗ trợ có được phân phát cho những người nghèo khổ khi thế giới tiếp tục bối rối bởi "làn sóng thứ ba"?

Tôi đến thăm ga Shinjuku một lần nữa vào đêm ngày 9, nhưng tôi không thể tìm thấy một người đàn ông ăn xin đó. [Shinshi Kurokawa]

◇ <Trong trường hợp khó khăn>

◇ Dịch vụ tư vấn đô thị Tokyo "TOKYO Challenge Net" (SĐT 0120.874.225, dành cho nữ giới 0120.874.505)

https://www.tokyo-challenge.net/

* Dành cho những ai hướng tới mục tiêu trở nên độc lập bằng cách làm việc. Trong các trường hợp khác, hãy liên hệ với văn phòng phúc lợi địa phương hoặc tổ chức hỗ trợ tư vấn độc lập.

◇ Tờ rơi của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi "thông tin về hỗ trợ để hỗ trợ cuộc sống"

https://www.mhlw.go.jp/stf/newpage_13694.html

 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top