Người Nhật Nhật Bản : Làm thế nào để giải quyết vấn đề Hikikomori đang già hóa ?

Người Nhật Nhật Bản : Làm thế nào để giải quyết vấn đề Hikikomori đang già hóa ?

articles_07_01.jpg


Gần đây, rõ ràng là có nhiều người Hikikomori (tự cô lập khỏi xã hội ) ở độ tuổi 40 trở lên hơn so với những người trẻ tuổi, và điều đó thật gây sốc. Kết quả là, "vấn đề 8050" đã xảy ra trong đó các bậc cha mẹ ở độ tuổi 80 chăm sóc con cái ở độ tuổi 50 của họ. Hơn nữa, hơn một nửa số người đột nhiên trở thành người Hikikomori từ tuổi trung niên, và điều gì đang xảy ra với những hikikomori đang già đi ? Chúng tôi đã phỏng vấn ông Tamaki Saito, một bác sĩ tâm thần, một chuyên gia hàng đầu về các vấn đề hikikomori.

Giải pháp cho "vấn đề 8050" là xóa bỏ định kiến và tận dụng phúc lợi xã hội

fb (3).jpg


Ông Saito nói rằng một trong những yếu tố chính không giải quyết được vấn đề Hikikomori là định kiến xã hội và định kiến bản thân.

"Định kiến 20 năm trước về Hikikomori = quân đội dự bị của những kẻ tội phạm" đang dần dần biến mất, nhưng ấn tượng rằng những người như vậy là một loại ký sinh trùng làm khổ các bậc cha mẹ lớn tuổi vẫn không thay đổi. Định kiến đó làm giảm sự tự tin và tạo cảm giác xấu hổ trong gia đình ."

Đặc biệt trong trường hợp của người Nhật, họ có quan điểm mạnh mẽ rằng “nếu bạn không làm việc, bạn sẽ bị công chúng chế giễu và bạn sẽ không thể kết hôn”.

"Có một khoảng cách giữa các thế hệ. Những người ở độ tuổi 70 trở lên đã làm việc để kiếm ăn, nhưng những người dưới đây có mong muốn được người khác chấp thuận và nâng cao sự tự tin của họ.

Hikikomori trung niên cũng mơ về một cú lội ngược dòng, nhưng tôi nghĩ rằng mục tiêu của hikikomori không phải là làm việc, mà là sự chấp thuận và tự tin. "

Nếu túng quẫn thì nên tiếp nhận phúc lợi xã hội

img_e58064b2ef9c38031115dbda2682e951215004.jpg


Cách tốt nhất để làm điều đó là lấy lại tính xã hội, nhưng bản thân người đó cảm thấy rằng đó là một con đường vòng.

"Không giống như phúc lợi, phương pháp cung cấp hỗ trợ để đổi lấy phẩm giá của con người là một trở ngại lớn."

Đặc biệt liên quan đến giải pháp của bài toán 8050, ông nhấn mạnh rằng việc sử dụng phúc lợi xã hội không phải là một việc nên chần chừ.

"Nếu bạn đang túng quẫn, bạn nên tiếp nhận phúc lợi, và điều đó không có gì đáng xấu hổ. Hikikomori không phải là vấn đề bạn có thể giải quyết nếu bạn cứ để mặc kệ như vậy , hoặc một vấn đề mà bạn có thể đột nhiên thoát ra khỏi một ngày nào đó. Đó là lý do tại sao bạn nên sử dụng phúc lợi xã hội và sự hỗ trợ của các chuyên gia."

Một xã hội mà hàng trăm nghìn người bị lạc trên đường không thể bị bỏ mặc được nữa. Hy vọng rằng mọi người sẽ thay đổi ý thức của họ.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top