Pháp luật Nhật Bản: "Luật việc làm dành cho người 70 tuổi" sẽ có hiệu lực vào tháng 4 sẽ hầu như loại bỏ hệ thống tuổi nghỉ hưu ở Nhật Bản.

Pháp luật Nhật Bản: "Luật việc làm dành cho người 70 tuổi" sẽ có hiệu lực vào tháng 4 sẽ hầu như loại bỏ hệ thống tuổi nghỉ hưu ở Nhật Bản.

Ông A, 63 tuổi, người vẫn tiếp tục làm thêm sau khi nghỉ hưu, nói với hy vọng trong tương lai.

“Tôi nghe nói từ tháng 4, người lao động có nhu cầu sẽ được làm việc đến năm 70 tuổi. Tôi vẫn còn một khoản tiền nợ và tôi muốn tiếp tục làm việc miễn là tôi có thể."

Vào tháng 4 năm nay, cái gọi là "luật việc làm 70 tuổi" (luật ổn định việc làm cho người cao tuổi sửa đổi) sẽ có hiệu lực. Do đó, công ty có nghĩa vụ nỗ lực để những nhân viên mong muốn có thể làm việc đến năm 70 tuổi.

ダウンロード - 2021-01-25T200831.034.jpg


Với việc thực thi luật sửa đổi này có thể nói rằng hệ thống tuổi nghỉ hưu trong xã hội nhân viên văn phòng Nhật Bản sẽ biến mất. Bà Yuka Inage, chuyên gia tư vấn lao động bảo hiểm xã hội nêu quan điểm.

"Xin lưu ý rằng luật này không đảm bảo rằng bạn có thể làm nhân viên văn phòng cho đến khi bạn 70 tuổi." Thay vào đó, nhiều người trung niên trở lên buộc phải thay đổi phong cách làm việc của họ."

Theo "luật ổn định việc làm cho người cao tuổi" cho đến nay, các công ty mong muốn có ba cách: "[1] Kéo dài tuổi nghỉ hưu lên 65 tuổi", "[2] Bỏ tuổi nghỉ hưu" và "[3] Triển khai lại bằng cách làm nhân viên hợp đồng". Bắt buộc phải tuyển dụng nhân viên đến 65 tuổi (xem hình đính kèm).

ダウンロード (10).png


Trong hệ thống sửa đổi, ngoài việc mở rộng ba phương thức này đến tuổi 70, "[4] Hỗ trợ tái triển khai cho các công ty khác", "[5], [6] Hợp đồng ủy thác kinh doanh với tư cách là chủ sở hữu duy nhất, và [7] "tham gia vào các dự án đóng góp xã hội" sẽ được thêm vào.

"Ủy thác kinh doanh có nghĩa là, với tư cách là chủ sở hữu duy nhất hoặc người làm nghề tự do, đảm nhận công việc của công ty sau khi nghỉ việc một lần. Các dự án đóng góp xã hội dự kiến sẽ hoạt động cho các NPO do các công ty điều hành." (Bà Inage chia sẻ).

Các lựa chọn từ [5] đến [7] là "tôi không còn là nhân viên văn phòng nữa."

“Từ trước đến nay, kể cả khi lương xuống, thì vẫn là nhân viên văn phòng. Từ nay nếu từ 65 tuổi bạn chuyển sang kinh doanh uỷ thác thì sẽ không có “quan hệ việc làm” với công ty. Khoản tiền này sẽ không được bảo hiểm bởi tai nạn lao động hoặc bảo hiểm việc làm, và các điều chỉnh cuối năm sẽ không còn được yêu cầu và sẽ phải khai thuế cuối cùng. Và tôi không thể cảm thấy đó là một người làm công ăn lương." (Bà Inage cho biết)

 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top